Xung đột Israel-Hamas 2-12: Ngừng bắn đổ vỡ; Israel oanh tạc Gaza; Hamas nã rocket sang Tel Aviv

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas leo thang trở lại với loạt không kích, pháo kích từ Israel cũng như các đợt rocket từ Hamas khiến hơn 750 người thương vong; Quốc tế phản ứng khác nhau khi Israel nối lại hoạt động quân sự ở Gaza.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Xung đột Israel-Hamas ngày qua leo thang trở lại sau 7 ngày ngừng bắn, khiến 178 người thiệt mạng, gần 600 người bị thương.

Israel oanh tạc Gaza, mở rộng hoạt động xuống phía nam

. Lực lượng Phòng vệ Israel cho biết rằng trong ngày 1-12, lực lượng Israel tấn công hơn 200 mục tiêu trên khắp Dải Gaza.

Các mục tiêu bị tấn công bao gồm “các khu vực có nhiều chất nổ, các đường hầm khủng bố, các trạm phóng rocket và các trung tâm chỉ huy mà phong trào vũ trang Hồi giáo Hamas (kiểm soát Dải Gaza, Palestine) sử dụng trong cuộc giao tranh mới”, theo tờ The Times of Israel.

“Trong vài giờ qua, các lực lượng mặt đất, không quân và hải quân Israel tấn công các mục tiêu khủng bố ở phía bắc và phía nam Dải Gaza, bao gồm ở TP Khan Yunis và Rafah” - theo tuyên bố của Lực lượng Phòng vệ Israel.

Xung đột Israel-Hamas 2-12
Bầu trời TP Khan Younis (phía nam Dải Gaza) sáng rực do pháo kích vào tối 1-12. Ảnh: AFP

Israel cũng thả tờ rơi xuống phía đông TP Khan Younis (nam Gaza) để yêu cầu người dân của 4 thị trấn phải sơ tán.

“Các bạn phải sơ tán ngay lập tức và đến những nơi trú ẩn ở khu vực Rafah. Khan Younis là một khu vực giao tranh nguy hiểm” - theo nội dung tờ rơi viết bằng tiếng Ả Rập.

Theo Cơ quan quản lý y tế tại Gaza, các cuộc tấn công của Israel trong ngày 1-12 làm 178 người dân Palestine ở Gaza thiệt mạng và 589 người bị thương.

Xung đột Israel-Hamas 2-12
Xe tăng của Israel di chuyển gần biên giới Israel-Gaza ngày 1-12. Ảnh: GETTY IMAGES

. Ngày qua, nhóm Hamas phóng loạt rocket từ Dải Gaza về phía Israel khiến còi báo động vang khắp miền trung và miền nam Israel.

Lữ đoàn al-Qassam - cánh vũ trang của Hamas - tuyên bố các rocket của họ đã phóng tới TP Tel Aviv, theo kênh Al Jazeera.

Ngoài ra, phong trào Hồi giáo Jihad (Dải Gaza, Palestine) cũng cho biết đã phóng một loạt rocket về phía các TP Tel Aviv, Ashdod và Ashkelon của Israel để “đáp trả các vụ thảm sát” chống lại người Palestine ở Gaza.

Nhóm Hồi giáo Jihad cho biết rocket của họ đã tấn công “các địa điểm, căn cứ quân sự và khu định cư” ở Israel.

Xung đột Israel-Hamas 2-12
Hệ thống phòng không Vòm Sắt (Iron Dome) đánh chặn rocket phóng từ Gaza vào Israel ngày 1-12. Ảnh: REUTERS

Hai người thiệt mạng sau cuộc tấn công của Israel vào Lebanon

Hãng thông tấn Lebanon NNA đưa tin vụ pháo kích của Lực lượng Phòng vệ Israel vào một khu vực Lebanon gần biên giới với Israel đã khiến 1 chiến binh của nhóm vũ trang Hezbollah và mẹ của chiến binh này thiệt mạng.

Trong khi đó, đài truyền hình Al-Manar do Hezbollah hậu thuẫn cho biết có 2 mẹ con thiệt mạng ở làng Houla, miền nam Lebanon sau khi ngôi nhà của họ bị trúng pháo kích.

Lực lượng Phòng vệ Israel xác nhận đã thực hiện một cuộc tấn công bằng máy bay chiến đấu, trực thăng chiến đấu và pháo binh nhằm vào một địa điểm của Hezbollah ở miền nam Lebanon để đáp trả các vụ phóng tên lửa vào miền bắc Israel trước đó cùng ngày.

Cũng theo Lực lượng Phòng vệ Israel, các máy bay chiến đấu của Israel đã tấn công một đơn vị của Hezbollah đang chuẩn bị đột kích làng Malkia (bắc Israel, gần biên giới với Lebanon).

Phản ứng quốc tế khi Israel nối lại chiến sự ở Gaza

. Ngày 1-12, Bộ Ngoại giao Ai Cập ra tuyên bố lên án sự sụp đổ của lệnh ngừng bắn, chỉ trích các cuộc không kích mới của Israel vào dải Gaza, theo The Times of Israel.

. Ngày qua, Qatar đã bày tỏ sự nuối tiếc sâu sắc về hành động “gây hấn mới” của Israel đối với Gaza sau khi thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo hết hạn.

“Việc tiếp tục ném bom Dải Gaza trong những giờ đầu tiên sau khi kết thúc lệnh ngừng bắn làm phức tạp các nỗ lực hòa giải và làm trầm trọng thêm thảm họa nhân đạo ở Gaza” - theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Qatar.

Tuyên bố cũng cho biết Qatar yêu cầu “một lệnh ngừng bắn ngay lập tức và đảm bảo các đoàn xe cứu trợ và viện trợ nhân đạo được luân chuyển liên tục và không bị cản trở, theo cách đáp ứng nhu cầu thực tế của người dân Dải Gaza”, đồng thời lên án mọi hành động chống lại dân thường ở Gaza.

Qatar lưu ý rằng các cuộc đàm phán giữa Israel và Hamas vẫn đang tiếp diễn và Qatar sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để khôi phục lại sự ổn định cho xung đột.

. Bộ Ngoại giao Jordan ngày 1-12 lên án việc Israel nối lại “hành động gây hấn” ở Dải Gaza và kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Jordan - ông Sufyan Al-Qudah kêu gọi “cộng đồng quốc tế có trách nhiệm ngăn chặn Israel phạm thêm tội ác chống lại dân thường”.

Ông Al-Qudah cũng nhấn mạnh “tầm quan trọng của việc duy trì luật pháp quốc tế và luật nhân đạo quốc tế cũng như sự cấp bách của việc cung cấp sự bảo vệ quốc tế cho người dân Palestine”.

. Vài giờ sau khi Israel tuyên bố bắt đầu lại cuộc tấn công, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói rằng “điều quan trọng phải hiểu” là thời gian tạm dừng giao tranh kéo dài 7 ngày ở Gaza đã chấm dứt “vì Hamas”.

Xung đột Israel-Hamas 2-12
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken phát biểu với giới truyền thông ngày 1-12 về xung đột Israel-Hamas. Ảnh: REUTERS

“Hamas đã từ bỏ các cam kết mà họ đưa ra. Trước khi thời gian tạm dừng kết thúc, nhóm này đã thực hiện một cuộc tấn công khủng bố tàn bạo ở Jerusalem, khiến 3 người thiệt mạng, nhiều người bị thương, trong đó có công dân Mỹ” - ông Blinken nói.

. Gặp Tổng thống Israel - ông Issac Herzog bên lề Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 28 Các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu (COP28), Thủ tướng Anh Rishi Sunak nhắc lại “sự ủng hộ không ngừng nghỉ” của Anh đối với “quyền cơ bản của Israel trong việc tự vệ trước chủ nghĩa khủng bố”, tờ The Guardian đưa tin.

Ông Sunak cũng kêu gọi kéo dài thời gian tạm dừng nhân đạo ở Gaza và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giảm căng thẳng ở Bờ Tây.

Xung đột Israel-Hamas 2-12
Thủ tướng Anh Rishi Sunak (trái) gặp Tổng thống Israel Isaac Herzog bên lề Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 28 Các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP28) ở Dubai (Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất). Ảnh: PA

. LHQ ngày qua lên án việc nối lại xung đột Israel-Hamas, mô tả việc này là “thảm họa” và kêu gọi các bên tiến hành lệnh ngừng bắn lâu dài, theo hãng tin Reuters.

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres cho biết ông lấy làm tiếc về việc nối lại tình trạng thù địch và hy vọng Israel và Hamas có thể đồng ý một lệnh ngừng bắn mới.

“Việc quay trở lại tình trạng thù địch chỉ cho thấy tầm quan trọng của việc đạt được một lệnh ngừng bắn nhân đạo thực sự” - ông Guterres viết trên X (trước đây là Twitter).

Ông Jens Laerke - người phát ngôn Văn phòng nhân đạo LHQ (UNOCHA) cho rằng việc nối lại chiến sự đồng nghĩa với “địa ngục trần gian đã trở lại Gaza”.

Ông Laerke cho biết cửa khẩu Rafa (giữa Ai Cập-Gaza) đã đóng cửa trở lại trong ngày 1-12 do giao tranh khiến các đoàn xe chở hàng viện trợ không thể vào Dải Gaza trong ngày qua.

Người phát ngôn của UNOCHA lưu ý rằng trong thời gian Israel-Hamas ngừng bắn, rất nhiều đoàn xe viện trợ đã tiếp cận nhiều khu vực ở Gaza, bao gồm các khu vực không hề nhận được viện trợ trước đó.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Xung đột Israel-Hamas 22-2: Israel đánh mạnh cả nam lẫn bắc Gaza; Báo động cạn viện trợ vào Gaza

Xung đột Israel-Hamas 22-2: Israel đánh mạnh cả nam lẫn bắc Gaza; Báo động cạn viện trợ vào Gaza

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục có diễn biến mới khi Israel đột kích quy mô lớn TP Gaza, tăng cường tấn công Khan Younis; Thượng nghị sĩ Mỹ chỉ ra thời điểm để giảm căng thẳng tại biên giới Israel-Lebanon; Liên Hợp Quốc cảnh báo dòng viện trợ vào Gaza gần như cạn kiệt.