Ý nghĩa thật sự về chiếc áo choàng đen của Messi ở chung kết World Cup

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Chiếc áo choàng đen mà Quốc vương Al Thani của Qatar khoác lên người Lionel Messi ở lễ đăng quang World Cup 2022 có ý nghĩa như thế nào?

Trong buổi lễ đăng quang ngôi vô địch World Cup 2022 tối 18-12 trên sân Lusail ở Qatar, Quốc vương Emir Sheikh Tamim Bin Hamad Al Thani choàng vào người Lionel Messi chiếc áo lụa óng ánh đen có viền cổ vàng. Thế giới tiếp tục tranh luận về ý nghĩa của nó.

Nhiều người hiểu chiếc áo choàng đen mỏng ấy là tượng trưng cho người Ả rập, nơi hầu hết các quốc gia có khí hậu khắc nghiệt, là biểu tượng quyền lực và mang tính đặc trưng của đạo Hồi. Tuy nhiên, để hiểu đúng ngọn nguồn của chiếc áo choàng đen mỏng ấy lại là câu chuyện khác.

Ý nghĩa thật sự về chiếc áo choàng đen của Messi ở chung kết World Cup ảnh 1

Messi, Quốc vương Al Thani của Qatar và Chủ tịch FIFA Gianni Infantino. Ảnh: Getty

Đó là một phần, một giai đoạn lịch sử Đông Trung

Một học giả về Trung Đông uy tín của Ấn Độ giải thích, nguyên bản của chiếc áo choàng xuất hiện ở Trung Đông từ thế kỷ thứ năm (trước công nguyên-BC) khi dân ở vùng Lưỡng Hà sinh sôi đông đúc. Hầu hết người dân ở đó sống du mục, chăn dắt động vật. Họ làm ra chiếc áo này nguyên bản bằng lông lạc đà hay da thú nói chung để choàng vào người, nhằm chống lại thời tiết nghiệt ngã, quá nắng nóng và quá lạnh thích hợp với cuộc sống du mục.

Các vùng đất quanh vịnh Ba tư (vịnh Pắc xích) gọi áo này là “aba” trong tiếng Ả rập vì nó là áo choàng dài, không tay, làm bằng da thú hay lông lạc đà để bảo vệ da mùa nắng nóng và chống cái lạnh vào mùa đông và ban đêm nhiệt độ xuống rất thấp.

Trải qua quá trình lâu dài, nó dần được thay đổi khi cùng với đó là những sản phẩm sơ khai về vải làm từ các loại vỏ cây, da thú, lông thú được cải biến để nó thích hợp hơn với vai trò chống nóng, bảo vệ da và chống lạnh. Và từ đó có những màu sắc khác nhau như đen, xám, be (vàng nhạt) khi nghề làm vải và nhuộm hình thành. Dần dần nó hoàn hảo hơn để thông thoáng vào mùa hè và giữ ấm tốt vào lúc lạnh và nó trở thành biểu tượng của lối sống gần như du mục trên các thảo nguyên nghiệt ngã.

Và khi nó trở thành biểu tượng

Đến thời Vua Prophet Muhammad ở thế kỷ thứ sáu (sau CN) những người lính và các vị tướng chỉ huy được Vua tưởng thưởng chiếc áo choàng này mỗi khi thắng trận, đánh bại hay chinh phục vùng đất mới thành công, đó là biểu tượng của sự mạnh mẽ. Và đó chính là ý nghĩa của chiếc áo choàng ở các quốc gia quanh vịnh Ba tư và và các đế chế Ả rập.

Đó chính là lý do hàng đầu mà Quốc vương Al Thani đã choàng chiếc áo vào Messi ở lễ đăng quang World Cup 2022 tối 18-12 trên sân Lusail. Và ý nghĩa của nó là như thế. Kẻ chinh phục, chiến thắng và đánh bại được tưởng thưởng mà đội trưởng Messi xứng đáng với chiếc áo đó như chính Vua Prophet Muhammad đã xây dựng ý nghĩa và đề cao nó từ thế kỷ thứ sáu đến ngày nay.

Những thế kỷ đầu của thời kỳ sau CN cũng là lúc vùng đất Trung Đông này xuất hiện sự đánh chiếm, sở hữu, giành giật đất đai... Trải qua nhiều thế kỷ, với sự tiến bộ về kỹ thuật làm vải, nhuộm, chiếc áo choàng này cũng có nhiều cải tiến phù hợp hơn.

Ý nghĩa thật sự về chiếc áo choàng đen của Messi ở chung kết World Cup ảnh 2

Chiếc áo choàng đen biểu tượng của kẻ chinh phục và chiến thắng đầy kiêu hãnh. Ảnh: Getty

Giá cả và mặc nó như thế nào?

Trong thế giới Ả rập, việc choàng chiếc áo này thể hiện tầng lớp khác nhau, độ tuổi khác nhau. Giá trị của chiếc áo từ vài trăm đến vài trăm ngàn USD. Chiếc áo mà Quốc vương Al Thani choàng vào Messi giá chừng vài trăm ngàn USD vì viền cổ mạ vàng và vải... xịn.

Sau World Cup 2022, rất nhiều người đã tìm mua chiếc áo choàng đó và nó đã cháy hàng. Trong các ngôn ngữ Ả rập, tên gọi của chiếc áo choàng này khác nhau nhưng về ý nghĩa là giống nhau.

Việc Quốc vương Al Thani choàng vào chiếc áo lên người Messi ở lễ đăng quang World Cup 2022 mang ý nghĩa văn hóa, lịch sử của thế giới Ả rập, đó là kẻ chinh phục, kẻ chiến thắng, người góp công trạng lớn.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Bảo Đức và “bàn thắng đẹp” cho tương lai

Bảo Đức và “bàn thắng đẹp” cho tương lai

(PLO)- Một buổi chiều tại Trung tâm huấn luyện Hàm Rồng (Gia Lai), bóng đá Việt Nam ghi nhận một khoảnh khắc rất đẹp, như “bàn thắng” quý cho hành trang tương lai của cầu thủ trẻ Bảo Đức.