1 cháu bé quê Bình Định dương tính COVID-19 sau khi qua Nhật

Ngày 12-5, Sở Y tế tỉnh Bình Định cho hay tất cả 19 người tiếp xúc, liên quan đến cháu bé có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 lần 1 đều âm tính với virus SARS-CoV-2.

Hiện sức khỏe những người này bình thường và sẽ tiếp tục được cách ly tại nhà để theo dõi sức khỏe, xét nghiệm lần 2 theo quy định.

1 cháu bé quê Bình Định dương tính COVID-19 sau khi qua Nhật ảnh 1
Lãnh đạo tỉnh Bình Định kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Sân bay Phù Cát. Ảnh: THANH MAI

Theo Sở Y tế Bình Định, chị NTT (xã Ân Nghĩa, huyện Hoài Ân, Bình Định) cùng con là NK (1 tuổi) xuất cảnh sang Nhật Bản ngày 6-5.

Kết quả test nhanh tại Nhật Bản xác định cháu K. dương tính, còn chị T. âm tính với virus SARS-CoV-2.

Hiện sức khỏe hai mẹ con chị T. đều bình thường, đang được cách ly và sẽ xét nghiệm tiếp tại Nhật.

Ngày 10-5, chị T. điện báo về gia đình về tình trạng của hai mẹ con. Sau khi tiếp nhận thông tin, ngành y tế phối hợp cơ quan chức năng các địa phương khẩn trương tiến hành xác minh, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm 19 người liên quan đến mẹ con chị. Trong đó, 12 người ở huyện Hoài Ân, 6 người ở thị xã An Nhơn và một tài xế taxi.

Kết quả điều tra dịch tễ xác định: Ngày 4-5 mẹ con chị T. đi taxi từ huyện Hoài Ân đến thăm gia đình tại phường Nhơn Mỹ, thị xã An Nhơn. Sau đó, mẹ con chị T. đến sân bay Phù Cát (Bình Định) rồi bay vào TP.HCM.

Trước khi rời Việt Nam, hai mẹ con chị được xét nghiệm bằng kỹ thuật RT-PCR tại BV Thống Nhất (TP.HCM) và đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Lý do chưa thể coi COVID-19 là bệnh lưu hành

Lý do chưa thể coi COVID-19 là bệnh lưu hành

(PLO)- Các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 liên tục xuất hiện, miễn dịch cũng chưa ổn định lâu dài và giảm dần theo thời gian, do đó dịch có thể bùng phát trở lại bất kỳ lúc nào.