1 người nước ngoài gây ra 2 vụ đánh người, bồi thường 1,1 tỉ

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Người thân của bị cáo đã bồi thường 1,1 tỉ đồng cho các bị hại, trong đó, một bảo vệ không liên quan đến bị cáo cũng được bồi thường 500 triệu đồng.

Ngày 27-9, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt Wayne Ha (sinh năm 1983 tại Canada) bốn năm tù về tội cố ý gây thương tích.

Hồ sơ thể hiện từ nhỏ, Wayne Ha cùng gia đình sống tại Canada. Từ năm 20 tuổi, bị cáo thường xuyên đến Việt Nam du lịch.

Ngày 29-1-2020, Wayne Ha nhập cảnh và lưu trú tại Chung cư The Vista Verde (đường Phan Văn Đáng, phường Thạnh Mỹ Lợi, TP Thủ Đức).

1 người nước ngoài gây ra 2 vụ đánh người, bồi thường 1,1 tỉ ảnh 1

Bị cáo Wayne Ha tại toà. Ảnh: H.YẾN

Ngày 8-4-2020, tại khuôn viên chung cư, Wayne Ha tức giận vì bị ông Gregory Lyle Nathan nhắc nhở việc đeo khẩu trang ở nơi công cộng nên đã dùng tay đánh vào vùng đầu và vật ông này ngã xuống đất, gây thương tích 34%.

Vào ngày 20-11-2020, dù không quen biết với chị TTNN nhưng khi được Timothy (chưa rõ lai lịch) rủ đi đánh chị này thì Wayne Ha đã đồng ý. Wayne dùng tay chân đánh cùng với người đi cùng gây thương tích cho bị hại 15%.

Wayne Ha khai khuya hôm đó, đón xe Grab đến quán bar Commas uống rượu cùng bạn bè. Do uống nhiều rượu nên Wayne Ha không biết mấy giờ về. Khi đi ra ngoài đón xe về, Wayne Ha gặp Timothy rủ đi đánh một phụ nữ. Wayne Ha đồng ý rồi cùng Timothy đi ra bãi xe.

Timothy lái xe bán tải, Ha ngồi ở ghế trước, ghế phía sau có thêm một nam thanh niên (chưa xác định được lai lịch) cùng đi. Timothy lái xe theo một taxi đến trước tòa nhà Aqua 1, khu dân cư Vinhomes Golden River (đường Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé, quận 1).

Timothy lái xe đi ngang qua và chỉ cho Wayne Ha thấy chị N là người cần đánh đang xuống xe taxi rồi dừng lại. Wayne Ha và nam thanh niên xuống xe, tiến lại chỗ chị N đang đứng. Wayne Ha dùng tay đấm vào vùng đầu chị N 2-3 cái , còn nam thanh niên đi cùng dùng vật gì đánh bị hại thì Wayne Ha không biết.

Lúc đó có một phụ nữ khác đánh vào lưng thì bị Wayne Ha quay lại đấm một cái trúng mặt. Wayne Ha tiếp tục dùng chân đá chị N thêm vài cái nữa rồi chạy ra chỗ Timothy đỗ xe nhưng không thấy nên đi bộ đến cửa hàng tiện lợi Circle gần đó mua nước uống và nhờ nhân viên cửa hàng đặt xe Grab chở về căn hộ.

Đối tượng đi cùng với bị cáo còn dùng hung khí tấn công người bảo vệ, sau đó người này tử vong. Theo lời khai của Ha cũng như camera ghi hình lại thì Ha không trao đổi, bàn bạc gì trước, không tác động gì đến người bảo vệ.

Trước khi mở phiên xử, gia đình bị cáo đã bồi thường cho ông Gregory Lyle Nathan 500 triệu đồng tiền cấp cứu, thuốc men, chi phí chữa trị và tổn thất tinh thần. Chị TTNN cũng đã nhận được tiền bồi thường 100 triệu đồng. Cha mẹ của nhân viên bảo vệ bị đâm không liên quan bị cáo cũng nhận bồi thường 500 triệu đồng từ người thân của Wayne Ha.

Infographic: Vụ án Alibaba và… 140 rương tài liệu

Infographic: Vụ án Alibaba và… 140 rương tài liệu

(PLO)-  TAND TP.HCM vừa ra quyết định sẽ mở phiên xử vụ Nguyễn Thái Luyện (sinh năm 1985, CEO Công ty Alibaba) cùng các đồng phạm vào ngày 8-12 tới. PLO điểm lại những con số đáng chú ý của vụ án này.