10 mẹo giảm lượng natri để giúp kiểm soát huyết áp

(PLO)- Bằng cách kết hợp những lời khuyên này vào lối sống và thói quen ăn kiêng, bạn có thể giảm lượng natri nạp vào một cách hiệu quả và kiểm soát huyết áp tốt hơn để cải thiện sức khỏe tổng thể.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo Doctor NDTV, giảm lượng natri nạp vào là rất quan trọng để kiểm soát huyết áp, vì tiêu thụ quá nhiều natri có thể dẫn đến tăng huyết áp và các vấn đề tim mạch khác.

Dưới đây là 10 lời khuyên để giảm lượng natri nạp vào:

Đọc nhãn thực phẩm

Nhiều thực phẩm chế biến sẵn có hàm lượng natri cao. Bằng cách đọc nhãn thực phẩm, bạn có thể xác định các sản phẩm có hàm lượng natri cao và chọn các sản phẩm thay thế có hàm lượng natri thấp hơn. Hãy tìm những thực phẩm có nhãn "ít natri", "không thêm muối" hoặc "không chứa natri".

Nấu ăn tại nhà

Nấu bữa ăn tại nhà cho phép bạn kiểm soát lượng muối thêm vào thức ăn. Sử dụng các loại thảo mộc, gia vị, nước ép cam quýt và giấm để tạo hương vị cho món ăn thay vì muối. Thử nghiệm các cách kết hợp hương vị khác nhau để nâng cao hương vị bữa ăn của bạn mà không cần dựa vào muối.

10 mẹo giảm lượng natri để giúp kiểm soát huyết áp
Nấu bữa ăn tại nhà cho phép bạn giảm lượng natri thêm vào thức ăn. Ảnh: iStock

Hạn chế thực phẩm chế biến sẵn

Thực phẩm chế biến và đóng gói, chẳng hạn như súp đóng hộp, bữa ăn đông lạnh và đồ ăn nhẹ, thường chứa hàm lượng natri cao để bảo quản và tạo hương vị. Hạn chế những thực phẩm này trong chế độ ăn uống của bạn có thể làm giảm lượng natri đáng kể.

Chọn thực phẩm tươi sống

Chọn trái cây tươi, rau, thịt nạc và ngũ cốc nguyên hạt có hàm lượng natri thấp tự nhiên. Kết hợp những thực phẩm này vào chế độ ăn uống của bạn để cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu mà không cần thêm muối.

Rửa sạch thực phẩm đóng hộp

Nếu bạn sử dụng đậu, rau hoặc cá đóng hộp, hãy rửa kỹ dưới vòi nước trước khi ăn. Điều này giúp loại bỏ lượng muối dư thừa được sử dụng trong quá trình đóng hộp, làm giảm hàm lượng natri tổng thể trong thực phẩm.

Sử dụng chất thay thế muối

Thay thế muối ăn bằng các chất thay thế muối có chứa kali hoặc các loại thảo mộc và gia vị để tạo hương vị cho món ăn của bạn. Kali có thể giúp chống lại tác dụng của natri đối với huyết áp bằng cách thúc đẩy sự giãn mạch và bài tiết natri qua nước tiểu.

Hãy chú ý đến gia vị

Các loại gia vị như nước tương, sốt cà chua, nước sốt thịt nướng và nước sốt salad có thể chứa nhiều natri. Chọn các phiên bản có hàm lượng natri thấp hoặc không có natri của những loại gia vị này hoặc sử dụng chúng một cách tiết kiệm để giảm lượng natri tổng thể.

Hạn chế đi ăn ngoài

Bữa ăn tại nhà hàng có xu hướng chứa nhiều natri do được bổ sung thêm muối và chất tăng hương vị. Khi đi ăn ngoài, hãy chọn những nhà hàng cung cấp các lựa chọn lành mạnh hơn hoặc yêu cầu bữa ăn của bạn được chuẩn bị không thêm muối.

Giữ nước

Uống nhiều nước có thể giúp thải natri dư thừa ra khỏi cơ thể qua nước tiểu, giảm tác động của nó lên huyết áp. Cố gắng uống ít nhất tám ly nước mỗi ngày hoặc nhiều hơn nếu bạn hoạt động thể chất hoặc sống ở nơi có khí hậu nóng.

Theo dõi khẩu phần ăn

Ngay cả những thực phẩm có hàm lượng natri thấp cũng có thể góp phần làm tăng lượng natri nạp vào nếu tiêu thụ với số lượng lớn. Hãy chú ý đến khẩu phần ăn và tránh ăn quá nhiều, đặc biệt là đồ ăn nhẹ có vị mặn và thực phẩm chế biến sẵn.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm