3 cách cải thiện sức khỏe không ngờ nhờ vi khuẩn

(PLO)- Có hàng triệu vi khuẩn, nấm men, ký sinh trùng… tồn tại trong ruột của bạn. Thoạt nghe điều này có vẻ như một cơn ác mộng, nhưng theo các chuyên gia, những vi sinh vật này rất cần thiết cho sức khỏe.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Vi khuẩn, virus, nấm men, ký sinh trùng… được gọi chung là hệ vi sinh vật, bao gồm hàng triệu sinh vật sống trong và trên cơ thể chúng ta, Elizabeth Corwin, phó trưởng khoa nghiên cứu chiến lược và đổi mới tại Trường Điều dưỡng (ĐH Columbia), cho biết.

Hệ thống vi sinh vật trong cơ thể con người. Ảnh minh họa

Hệ thống vi sinh vật trong cơ thể con người. Ảnh minh họa

“Một hệ vi sinh vật khỏe mạnh sẽ giúp cải thiện đáng kể sức khỏe và hệ miễn dịch, đồng thời giúp tổng hợp các vitamin quan trọng trong ruột của chúng ta”, Corwin nói thêm.

Sheena Cruickshank, Giáo sư bộ môn nhiễm trùng, miễn dịch và y học hô hấp tại ĐH Manchester (Vương quốc Anh), cho biết những sinh vật này cũng có thể giúp chữa lành vết thương, tiêu diệt mầm bệnh xấu và giúp một số loại thuốc hoạt động tốt hơn.

Cruickshank nói rằng việc chăm sóc hệ vi sinh vật có thể giúp chữa nhiều bệnh, bao gồm dị ứng, hen suyễn và các bệnh tự miễn dịch.

Vậy chúng ta phải bắt đầu từ đâu? Làm thế nào để có được một hệ vi sinh vật tốt hơn?

Một hệ vi sinh vật tốt là một hệ vi sinh vật đa dạng. Rất nhiều bệnh có xu hướng liên quan đến sự thiếu đa dạng, Cruickshank nói.

Theo các chuyên gia, việc nuôi thêm một thành viên 4 chân (cụ thể là chó) trong gia đình có thể giúp đa dạng hệ vi sinh vật của bạn.

Nuôi chó được chứng minh giúp đa dạng hóa hệ thống vi sinh vật. Ảnh: TIỂU MINH

Nuôi chó được chứng minh giúp đa dạng hóa hệ thống vi sinh vật. Ảnh: TIỂU MINH

Các nghiên cứu cho thấy chó chia sẻ hệ vi sinh vật của chúng với những thành viên trong gia đình. Lớn lên cùng một chú chó đã được chứng minh là giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh hen suyễn và dị ứng, Corwin nói.

Hệ vi sinh vật tốt giúp giảm căng thẳng

Ở một mức độ nào đó, ruột của mọi người đều bị thấm, nhưng ruột của một số người dễ bị rò rỉ hơn những người khác, Corwin nói.

Nếu đường ruột của bạn bị rò rỉ các vi sinh vật hữu ích và lành mạnh, điều đó là tốt, nhưng nếu rò rỉ nhiều vi sinh vật độc hại, các tế bào miễn dịch sẽ bắt đầu kích hoạt và có thể gây viêm.

Corwin cho biết: “Cortisol cao, là một trong những kích thích tố gây căng thẳng, chúng có thể làm tăng sự rò rỉ trong ruột của bạn”.

Ăn uống đa dạng

Các chuyên gia cho biết, một chế độ ăn nhiều chất xơ, đa dạng rất quan trọng đối với một hệ vi sinh vật khỏe mạnh, đơn cử như trái cây, rau củ quả… Chất xơ không được tiêu hóa tốt trong dạ dày và có xu hướng bị vi sinh vật phân hủy nhiều hơn.

Ăn uống đa dạng, bao gồm rau củ quả, trái cây... để cải thiện sức khỏe. Ảnh: TIỂU MINH

Ăn uống đa dạng, bao gồm rau củ quả, trái cây... để cải thiện sức khỏe. Ảnh: TIỂU MINH

Thực phẩm lên men có thể hữu ích vì chúng thường cung cấp cho bạn vi khuẩn sống, Cruickshank nói.

Sử dụng men vi sinh

Men vi sinh là điều đầu tiên chúng ta nghĩ đến khi muốn cải thiện sức khỏe đường ruột, nhưng bằng chứng về mức độ hiệu quả của chúng vẫn chưa thật sự rõ ràng.

Men vi sinh thường được khuyên dùng sau khi sử dụng kháng sinh để bổ sung vi khuẩn tốt (có thể bị tiêu diệt cùng với vi khuẩn xấu khi sử dụng thuốc).

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

10 thực phẩm giúp đôi mắt khỏe mạnh

10 thực phẩm giúp đôi mắt khỏe mạnh

(PLO)- Ăn cà rốt, bông cải xanh, trứng, trái cây có múi… là những loại thực phẩm không chỉ có lợi cho sức khỏe tổng thể mà nó rất tốt cho đôi mắt khỏe mạnh.