3 nhà khoa học cùng nhận giải Nobel Hóa học 2018

Nhóm nhà khoa học Frances Arnold, George Smith và Gregory Winter đã cùng đoạt giải Nobel Hóa học cho nghiên cứu sử dụng quá trình tiến hóa trực tiếp để sản xuất enzyme và kháng thể vào hóa chất và dược phẩm mới, tờ Reuters dẫn lời cơ quan trao giải cho biết hôm 3-10.

Bà Arnold (người Mỹ), người phụ nữ thứ năm giành giải Nobel Hóa học, nhận lấy một nửa số tiền của 9 triệu kronor Thụy Điển (1 triệu USD). Trong khi đó, các đồng nghiệp là ông Smith người Mỹ và ông Winter người Anh sẽ chia nhau nửa còn lại.

"Người đoạt giải Nobel Hóa học năm nay được truyền cảm hứng từ sức mạnh của tiến hóa và sử dụng cùng nguyên lý đó, tức là sự thay đổi và chọn lọc di truyền, để phát triển nên các protein cho việc giải quyết vấn đề hóa học của nhân loại" - Viện Hàn lâm khoa học Hoàng gia Thụy Điển cho biết.

Bà Arnold là người phụ nữ thứ hai giành được giải Nobel năm nay sau khi bà Donna Strickland của Canada chia sẻ giải thưởng vật lý hôm 2-10.

Việc sử dụng các enzyme, do bà Arnold phát triển, bao gồm việc sản xuất các chất hóa học thân thiện với môi trường như dược phẩm và sản phẩm nhiên liệu tái tạo cho ngành vận tải xanh.

Trong khi đó, ông Smith đã phát triển một phương pháp sử dụng một loại virus lây nhiễm các vi khuẩn để tạo ra các protein mới. Riêng ông Winter thì sử dụng phương pháp tương tự cho sự tiến hóa trực tiếp của kháng thể với mục đích sản xuất ra dược phẩm mới.

Virus Langya đang gia tăng lây lan ở Trung Quốc

Virus Langya đang gia tăng lây lan ở Trung Quốc

(PLO)- Trong khi mối đe dọa từ đại dịch COVID-19 và từ dịch bệnh đậu mùa khỉ vẫn đang gây lo ngại thì lại xuất hiện thêm một nỗi lo về y tế: Một loại virus mới có tên Langya henipavirus (còn được gọi là virus Langya, viết tắt là LayV) lây từ động vật sang người được phát hiện ở Trung Quốc (TQ), theo đài CNN.