41 người thực hiện 101 vụ lừa đảo tiền, vàng hầu tòa

Sáng 31-3, TAND tỉnh Đắk Lắk xử sơ thẩm 41 bị cáo về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, từ tháng 9-2018 đến tháng 3-2019, H BLuên Kriêng bàn bạc với 40 người khác (chủ yếu là nữ) cùng nhau thực hiện 101 vụ lừa đảo, chiếm đoạt gần 1,7 tỉ đồng của 13 gia chánh trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

41 người thực hiện 101 vụ lừa đảo tiền, vàng hầu tòa ảnh 1

Các bị cáo tại tòa.

Cụ thể, H’Bluên Kriêng bàn bạc, thống nhất các bị cáo phân công công việc như gọi gia chánh, đóng giả người có nhu cầu đặt tiệc, đóng giả cô dâu, chú rể hoặc chủ nhà...

Các bị cáo tạo ra thông tin gian dối để các gia chánh tin tưởng đó là thật và ký hợp đồng đặt tiệc; cho ứng, mượn trước tiền để chuẩn bị đám, tiệc... sau đó chiếm đoạt rồi chia nhau tiêu xài cá nhân.

41 người thực hiện 101 vụ lừa đảo tiền, vàng hầu tòa ảnh 2

Bị cáo H BLuên Kriêng tại tòa.

Liên quan vụ án, H Mri Byă sau khi bị khởi tố đã bỏ trốn, cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã nhưng đến nay chưa bắt được.

Do đó, cơ quan điều tra quyết định tách vụ án đối với bị can này, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Ngoài ra, có 10 người khác liên quan trực tiếp đến hành vi phạm tội của các bị can trong vụ án đã bỏ đi khỏi địa phương, cơ quan điều tra vẫn chưa làm việc được nên chưa đủ căn cứ để xử lý.

Cơ quan điều tra quyết định tách vụ án đối với hành vi của những người này để tiếp tục điều tra theo quy định của pháp luật.

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong ba ngày.