5 bước đơn giản để kiềm chế cơn thèm đường của bạn

(PLO)- Thèm đường là điều bình thường đối với mỗi người nhưng về lâu dài có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và dưới đây là 5 cách để kiềm chế thèm đường.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Khi nói đến đồ ngọt, bất kể ai cũng khó cưỡng lại được. Nhưng điều này có lý do khoa học đằng sau nó. Carbohydrate kích thích giải phóng chất hóa học tạo cảm giác dễ chịu trong não gọi là serotonin và đường thuộc loại này. Đây là lý do tại sao chúng ta khó có thể cưỡng lại được nó.

5 bước đơn giản để kiềm chế cơn thèm đường của bạn.jpg
Thèm đường là điều bình thường đối với mỗi người nhưng về lâu dài có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và dưới đây là 5 cách để kiềm chế thèm đường. Ảnh: iStock.

Nhưng carbohydrate cũng có thể được tiêu thụ ở các dạng khác, như trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt... Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học thần kinh dinh dưỡng Ấn Độ, chứng nghiện đường, cảm giác thèm ăn và thèm ăn đường cũng tương tự như lạm dụng ma túy.

Nếu bạn là người đang tìm cách để chấm dứt cơn thèm đường ngay lập tức thì dưới đây là 5 bước đơn giản dễ thực hiện sẽ giúp bạn kiềm chế cơn thèm đường.

Uống nước

Khi bạn thèm đường, hãy uống ngay một cốc nước cao. Thông thường, chúng ta có thể nhầm lẫn cơn khát với cảm giác đói hoặc thèm đường. Uống nước có thể giúp bạn kiềm chế cơn thèm đường và giữ cho cơ thể đủ nước. Uống nước cũng có thể khiến tâm trí bạn mất tập trung khỏi cảm giác thèm ăn cũng như thèm đường.

Nhai kẹo cao su

Bạn có thể luôn mang theo một gói kẹo cao su không đường khi bạn thèm đồ ngọt để sử dụng. Nhai kẹo cao su có thể giúp bạn thỏa mãn cơn thèm đồ ngọt mà không cần tiêu thụ đường thực tế.

Hãy chọn những hương vị vui nhộn mà bạn muốn đánh lừa bộ não khiến bạn nghĩ rằng bạn thực sự đang ăn thứ gì đó như đường.

Ăn bữa ăn nhẹ lành mạnh

Thay vì chọn đồ ăn có đường, hãy chọn những món ăn nhẹ lành mạnh hơn, bổ dưỡng hơn và cũng thỏa mãn cơn thèm ngọt của bạn.

Để làm được điều này, bạn cũng cần chuẩn bị sẵn một bữa ăn nhẹ như trái cây hay loại hạt. Ví dụ, lần tới khi bạn muốn ăn sôcôla, hãy cắt cho mình một lát táo hoặc ăn một nắm quả mọng. Những loại trái cây này không chỉ chứa đường tự nhiên mà còn cung cấp cho bạn dinh dưỡng và chất xơ.

Tham gia tập thể dục

Nếu bạn đang thèm ngọt thì có thể tham gia ngay vào một hoạt động thể chất. Đơn cử như đi dạo vòng quanh chỗ làm, tập các bài tập thở sâu hoặc tập thể dục nhanh tại bàn làm việc.

Bởi các hoạt động thể chất có thể giúp giảm cảm giác thèm đường bằng cách giải phóng endorphin hoặc hormone tạo cảm giác dễ chịu. Thậm chí, những thứ này không chỉ cải thiện tâm trạng của bạn mà còn hạn chế cơn thèm đường của bạn.

Thực hành chánh niệm

Hãy dành một chút thời gian để tạm dừng và điều chỉnh cơ thể cũng như cảm xúc của bạn khi bạn thèm đường. Khi bạn thèm đường, hãy tự hỏi bản thân xem bạn có đói không hoặc có lý do nào khác khiến bạn thèm đường như buồn chán hay căng thẳng.

Thực hành chánh niệm có thể giúp bạn hòa hợp hơn với cơ thể và đưa ra những lựa chọn có ý thức về những gì bạn tiêu thụ.

Theo NDTV

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm