Loại thực phẩm chúng ta ăn và chế độ ăn uống cũng như lối sống mà chúng ta thực hiện hàng ngày ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần của chúng ta.
Tuy nhiên, điều quan trọng là chúng ta phải theo dõi chế độ ăn uống của mình và kết hợp các chất dinh dưỡng thiết yếu vào chế độ ăn uống của chúng ta.
Bằng cách kết hợp các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng vào chế độ ăn uống của chúng ta, chúng ta có thể hỗ trợ sức khỏe não bộ và tinh thần, giảm căng thẳng, cải thiện tâm trạng, bảo vệ chống lại sự suy giảm nhận thức và thúc đẩy chức năng nhận thức tối ưu.
Chuyên gia dinh dưỡng Marina Wright Ấn Độ đã chia sẻ 5 loại thực phẩm nên ăn để giúp cải thiện tâm trạng, hỗ trợ sức khỏe não bộ và tăng cường chức năng nhận thức.
Rau
Các loại rau như bông cải xanh, rau bina, củ cải đường, hành tây và cà chua có bản chất chống oxy hóa và giúp hỗ trợ sức khỏe tổng thể nói chung và sức khỏe não bộ nói riêng.
Các loại trái cây
Các loại trái cây có hàm lượng đường thấp như táo, cam, lựu và chanh ngọt cũng có thể giúp cải thiện tâm trạng cũng như tốt cho sức khỏe não bộ.
Trái cây có thể giúp bạn tăng lượng chất xơ, kali, những chất dinh dưỡng quan trọng mà chế độ ăn uống hàng ngày có thể không đáp ứng được. Hầu hết các loại trái cây đều chứa ít chất béo, natri, ít calo và không có cholesterol.
Một số loại trái cây còn có thể làm giảm mức cholesterol trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Chứa vitamin C rất quan trọng cho sự phát triển và sửa chữa tất cả các mô trong cơ thể, giúp chữa lành vết cắt, vết thương, đồng thời giữ cho răng và nướu khỏe mạnh.
Protein
Các loại thực phẩm giàu protein như cá hồi, cá mòi, trứng, sữa chua và thịt gà là nguồn protein lành mạnh cần bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày. Protein không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có lợi cho não, cải thiện tâm trạng và tăng cường chức năng nhận thức.
Các loại hạt
Loại thực phẩm như hạt lanh, hạt chia, hạt bí ngô, hạt hướng dương, quả óc chó và hạnh nhân hỗ trợ sức khỏe não bộ và cải thiện trí nhớ.
Bởi các loại hạt này chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin và các khoáng chất cần thiết cho não bộ cũng như chức năng nhận thức.
Thảo mộc và gia vị
Các loại thực phẩm là thảo mộc và gia vị như nghệ, quế, hương thảo và xô thơm bảo vệ tế bào não khỏi stress oxy hóa và có tác dụng chống viêm.
Nghiên cứu cũng cho các loại thảo mộc và gia vị thấy chứa đầy các hợp chất lành mạnh và có thể có lợi cho sức khỏe tổng thể. Các chuyên gia cho rằng, các loại thảo mộc và gia vị chống lại chứng viêm và giảm thiệt hại cho các tế bào của cơ thể bạn. Bởi vì mỗi loại đều giàu chất phytochemical, những hóa chất thực vật có lợi cho sức khỏe.