5 nhóm thực phẩm có thể làm trầm trọng thêm bệnh cao huyết áp

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Trong khi một số loại thực phẩm có thể giúp cải thiện tình trạng tăng huyết áp, một số loại khác có thể làm trầm trọng thêm tình trạng này.

Theo NDTV, huyết áp cao làm tăng khả năng bị đau tim, đột quỵ và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác nếu không được điều trị.

Bắt đầu từ 18 tuổi, điều quan trọng là phải theo dõi huyết áp của bạn ít nhất hai năm một lần. Một số người được yêu cầu kiểm tra thường xuyên hơn.

Cao huyết áp có thể được ngăn ngừa và điều trị bằng các lựa chọn lối sống lành mạnh như bỏ hút thuốc, tập thể dục và ăn uống đầy đủ. Trong khi một số loại thực phẩm giúp cải thiện tình trạng tăng huyết áp, một số loại có thể làm trầm trọng thêm tình trạng này.

5 nhóm thực phẩm có thể làm trầm trọng thêm bệnh cao huyết áp ảnh 1

Nếu bạn bị huyết áp cao, bạn nên tránh xa thực phẩm chiên rán vì chúng chứa nhiều muối và chất béo bão hòa. Ảnh: NHẬT LINH

Dưới đây là 5 nhóm thực phẩm có thể làm tăng huyết áp của bạn và bạn nên tránh.

Muối

Khi chuẩn bị bữa ăn chính và ăn nhẹ, nhiều người có thói quen tiếp cận với muối ăn, nhưng khi quản lý bệnh cao huyết áp, cần kiểm soát chặt chẽ hoặc tránh hoàn toàn. Tìm các loại thảo mộc và gia vị tươi để tạo hương vị cho món ăn.

Đồ ăn vặt

Đồ ăn vặt không bao giờ là một lựa chọn tốt nếu bạn đang tuân theo bất kỳ loại yêu cầu dinh dưỡng nào.

Phần lớn thực phẩm được cung cấp trong các cơ sở bán đồ ăn vặt được chế biến sẵn, đông lạnh, sau đó chiên hoặc nấu trong dầu nhiều chất béo. Chúng cũng thường được ướp muối một cách hào phóng. Do đó, nên tránh những thực phẩm này vì chúng làm tăng huyết áp.

Thực phẩm chế biến sẵn

Nhóm thực phẩm này bao gồm thực phẩm đông lạnh, chế biến, đóng hộp và các loại thực phẩm ăn liền khác.

Những mặt hàng này có thể tiện dụng, nhưng rất nhiều trong số chúng được thêm rất nhiều muối để giữ hương vị sau khi đóng hộp, đóng chai hoặc đông lạnh.

Những thực phẩm như vậy sẽ mất đi giá trị dinh dưỡng khi chúng được chế biến qua thời gian dài. Những thực phẩm này bao gồm rau và trái cây đóng hộp, đồ ăn nhẹ đông lạnh, thịt đông lạnh,...

Thức ăn có đường

Thực phẩm có đường ít có lợi cho sức khỏe và làm tăng khả năng tăng cân. Hơn nữa, nó có thể làm trầm trọng thêm bệnh cao huyết áp.

Theo một số nghiên cứu, thực phẩm có đường có thể làm tăng huyết áp thậm chí cao hơn muối. Các loại thực phẩm chứa xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao được đưa vào các nghiên cứu như một nguyên nhân tiềm ẩn gây ra huyết áp cao.

Caffeine

Caffeine, một chất được biết là làm tăng huyết áp, có trong soda, trà, cà phê, đồ uống thể thao,...

Nên hạn chế sử dụng caffein ở những người bị tăng huyết áp. Nếu bạn thích cà phê, hãy cân nhắc chuyển sang cà phê decaf nếu bạn không thể từ bỏ hoàn toàn. Tuy nhiên, có những loại trà không có caffeine trên thị trường, và một số loại trà tự nhiên chứa rất ít caffeine, theo NDTV.