6 lợi ích sức khỏe của việc tuân theo chế độ ăn ít natri

0:00 / 0:00
0:00

Theo Times Now, khoai tây chiên, bánh xốp, bánh quy giòn, pizza và nước sốt mì ống,... ngoài việc chứa gia vị ngon, điểm chung của những thực phẩm này là có hàm lượng muối và natri cao. Khi ăn những thực phẩm như vậy, ít người nhận ra rằng họ có nguy cơ bị giữ nước, tăng cân, bệnh thận,suy tim và huyết áp cao hoặc tăng huyết áp.

Bạn cần bao nhiêu natri trong một ngày?

Natri không phải là thủ phạm gây hại cho sức khỏe. Thay vào đó, nó là một khoáng chất thiết yếu được tìm thấy trong trứng và rau có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe nếu tiêu thụ với số lượng hạn chế.

6 lợi ích sức khỏe của việc tuân theo chế độ ăn ít natri ảnh 1

Người bị cao huyết áp hoặc bệnh thận nên hạn chế natri. Ảnh: NHẬT LINH

Theo WHO, người trưởng thành không nên tiêu thụ quá 2000mg natri (tương đương 5g muối) mỗi ngày.

Tiêu thụ lượng natri vừa phải có thể có những tác động tích cực đối với cơ thể của bạn, chẳng hạn như:

- Duy trì cân bằng nước và khoáng chất trong cơ thể

- Duy trì chức năng cơ

- Duy trì các xung thần kinh

- Tăng sinh lực cho cơ thể

Các tác dụng phụ của một chế độ ăn nhiều natri?

Theo Medical News Today, một chế độ ăn nhiều natri có thể phản tác dụng đối với sức khỏe, nó có thể làm tăng nồng độ natri trong máu, hút nước vào máu và do đó làm tăng thể tích máu.

Điều này có thể dẫn đến tăng huyết áp, nếu không được chăm sóc hoặc không được điều trị, có thể khiến bạn có nguy cơ mắc những bệnh như suy tim, suy thận, mù lòa, đau tim, đột quỵ.

Những lợi ích của việc ăn ít natri?

Người ta có thể cảm thấy rằng để tránh các tác dụng phụ của chế độ ăn nhiều natri, việc loại bỏ hoàn toàn khoáng chất có thể hữu ích; nhưng điều đó hoàn toàn không đúng.

Ngoài ra, các bác sĩ thường khuyến nghị một chế độ ăn ít natri cho tất cả mọi người, đặc biệt cho bệnh nhân cao huyết áp hoặc bệnh thận. Một số lợi ích sức khỏe chính của chế độ ăn ít natri bao gồm:

- Giúp bạn tràn đầy năng lượng suốt cả ngày

- Duy trì sự cân bằng điện giải trong cơ thể

- Bảo vệ thị lực

- Giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ

- Giảm nguy cơ tổn thương gan và xơ gan

- Ngăn ngừa giữ nước trong cơ thể

Thực phẩm nên ăn theo chế độ ăn ít natri

Natri được tìm thấy trong một số loại thực phẩm như trứng và rau với số lượng nhỏ. Tuy nhiên, nếu bạn đang cố gắng giữ cho lượng khoáng chất này thấp, bạn có thể đưa vào chế độ ăn những thực phẩm như: Trái cây, rau củ, thực phẩm không béo hoặc ít chất béo, các loại ngũ cốc, các loại đậu,...

7 lý do vì sao mật ong tốt hơn đường

7 lý do vì sao mật ong tốt hơn đường

(PLO)- Mặc dù cả mật ong và đường đều được coi là chất làm ngọt, nhưng mật ong là lựa chọn thay thế tốt cho sức khỏe hơn do chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa.
7 thực phẩm giàu canxi hơn cả sữa

7 thực phẩm giàu canxi hơn cả sữa

(PLO)- Sữa nổi tiếng với hàm lượng canxi, nhưng bạn có thể ngạc nhiên bởi các loại thực phẩm khác có thể giúp bạn đáp ứng nhu cầu canxi của cơ thể.