6 'sự thật' thú vị về Việt Nam trên báo Mỹ

6 'sự thật' thú vị về Việt Nam trên báo Mỹ ảnh 1Báo Mỹ nêu 6 điều thú vị về Việt Nam. (Nguồn: usnews.com)


1. Việt Nam có một loại quả gọi là "vú sữa"

Không khó để tìm thấy các sạp bày bán vú sữa tại các khu chợ ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Sở dĩ loại quả này được gọi là vú sữa vì hương vị ngọt thơm như sữa mẹ. 

2. Việt Nam xuất khẩu cà phê làm từ phân động vật.
 
Càphê chồn, đúng ra là càphê phân chồn, được tạo ra theo một cách đặc biệt. 

Những trái càphê chín và ngon nhất được đem cho chồn ăn, sau đó được thải ra ngoài theo phân và được thu gom, rửa sạch, phơi khô, rồi rang chín, xay thành loại cà phê thượng hạng được cả thế giới ưa chuộng.

3. Việt Nam mới chỉ giành được 2 huy chương Bạc Olympic.

Tính đến nay, các vận động viên Việt Nam tham gia các kỳ Thế Vận Hội (Olympic) mới chỉ mang về cho đất nước hai tấm huy chương Bạc, một là tấm huy chương Taekwondo nữ hạng 49-57 kg của vận động viên Trần Hiếu Ngân tại Olympic Sydney 2000 và tấm còn lại có được nhờ thành tích của vận động viên Hoàng Anh Tuấn tại Olympic Bắc Kinh 2008 với bộ môn cử tạ hạng 56kg. 

4. Việt Nam là nước xuất khẩu hạt điều lớn nhất thế giới

Theo thống kê năm 2011 của Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC), Việt Nam là quốc gia đứng đầu thế giới về xuất khẩu hạt điều. 

Năm 2009, Việt Nam sản xuất tới 958.000 tấn điều. 

5. Việt Nam có tỷ lệ dân số biết chữ lên tới 94%


Theo Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục của Liên hợp quốc (UNESCO), mặc dù là một nước đang phát triển, Việt Nam đã phấn đấu đạt được tỷ lệ 90,3% biết chữ ở người lớn và 94% ở trẻ em. 

Người dân ở vùng sâu vùng xa chiếm tới 35% tỷ lệ mù chữ trên toàn quốc, trong đó phần lớn là phụ nữ và người dân tộc thiểu số. Tuy nhiên, con số này chỉ chiếm 13,5% tổng dân số Việt Nam.

6. Việt Nam chế đồ uống từ tiết rắn

Người Việt Nam tin rằng thịt rắn, rượu rắn và tiết rắn có các chất có thể chữa nhiều chứng bệnh, từ rụng tóc, khô da tới yếu sinh lý. 

Tuy nhiên, người ta vẫn khuyến cáo việc tiêu thụ cũng như chế biến các sản phẩm này đều rất nguy hiểm./.

Theo ĐOÀN HÙNG/WASHINGTON (VIETNAM+)