7 cách kiểm soát huyết áp cao vừa dễ làm vừa hiệu quả

1. Nên ăn nhiều rau, trái

Điều kiện cần thiết nhất để kiểm soát cao huyết áp chính là chú ý hơn đến chế độ ăn. Người cao huyết áp nên ăn nhiều rau trái và các sản phẩm từ sữa ít chất béo. Cạnh đó cũng cần hạn chế muối, ăn ít chất béo.

2. Giảm các thực phẩm không phải là thực vật

Người bị cao huyết áp nên hạn chế ăn thịt gà rút xương, cá và không nên ăn thịt đỏ, hải sản. Nên ăn thật nhiều trái cây và rau tươi.

3. Tập thể thao mỗi ngày

Không cần các bài tập đặc biệt chuyên sâu vất vả, chỉ cần đi bộ khoảng 30 phút trong 5 ngày mỗi tuần là đủ để cải thiện sức khỏe.

4. Giảm cân

Đặc biệt cần giảm cân ở vòng eo. Mỡ tích quanh eo làm tăng vọt nguy cơ cao huyết áp và các bệnh liên quan.

5. Kiểm soát lượng muối ăn vào

Yếu tố quan trọng có thể làm huyết áp tăng vọt là lượng muối nhiều quá mức trong chế độ ăn. Cần giảm thiểu các món ăn nhiều muối như thức ăn nhanh, đồ ăn đóng hộp chế biến sẵn... Ngoài ra, nên nấu ăn ở nhà, chọn các thực phẩm giàu kali như chuối, hạt bí ngô...

6. Hạn chế rượu bia

Không nhất thiết phải kiêng hoàn toàn nhưng bất cứ thứ gì vượt mức đều có hại cho sức khỏe. Ngoài ra, rượu bia còn làm giảm hiệu quả của các loại thuốc hạ huyết áp.

7. Giảm căng thẳng

Bạn không thể làm mất đi hoàn toàn các nhân tố gây căng thẳng, nhưng có thể dành một ít thời gian trong ngày để thư giãn, giảm căng thẳng và kiểm soát lại huyết áp. Ngoài thiền hay yoga, bạn có thể tìm đến các thú vui khác mà mình yêu thích.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Dạ dày bé 3 tuổi xoắn 180 độ

Dạ dày bé 3 tuổi xoắn 180 độ

(PLO)- Dạ dày của trẻ xoắn 180 độ quanh trục tạng, dạ dày xoay dọc theo trục dài và bị tắc, bờ cong lớn bị đẩy lên trên và bờ cong nhỏ nằm xuống dưới hơn trong ổ bụng.