7 cách kiểm soát huyết áp cao vừa dễ làm vừa hiệu quả

1. Nên ăn nhiều rau, trái

Điều kiện cần thiết nhất để kiểm soát cao huyết áp chính là chú ý hơn đến chế độ ăn. Người cao huyết áp nên ăn nhiều rau trái và các sản phẩm từ sữa ít chất béo. Cạnh đó cũng cần hạn chế muối, ăn ít chất béo.

2. Giảm các thực phẩm không phải là thực vật

Người bị cao huyết áp nên hạn chế ăn thịt gà rút xương, cá và không nên ăn thịt đỏ, hải sản. Nên ăn thật nhiều trái cây và rau tươi.

3. Tập thể thao mỗi ngày

Không cần các bài tập đặc biệt chuyên sâu vất vả, chỉ cần đi bộ khoảng 30 phút trong 5 ngày mỗi tuần là đủ để cải thiện sức khỏe.

4. Giảm cân

Đặc biệt cần giảm cân ở vòng eo. Mỡ tích quanh eo làm tăng vọt nguy cơ cao huyết áp và các bệnh liên quan.

5. Kiểm soát lượng muối ăn vào

Yếu tố quan trọng có thể làm huyết áp tăng vọt là lượng muối nhiều quá mức trong chế độ ăn. Cần giảm thiểu các món ăn nhiều muối như thức ăn nhanh, đồ ăn đóng hộp chế biến sẵn... Ngoài ra, nên nấu ăn ở nhà, chọn các thực phẩm giàu kali như chuối, hạt bí ngô...

6. Hạn chế rượu bia

Không nhất thiết phải kiêng hoàn toàn nhưng bất cứ thứ gì vượt mức đều có hại cho sức khỏe. Ngoài ra, rượu bia còn làm giảm hiệu quả của các loại thuốc hạ huyết áp.

7. Giảm căng thẳng

Bạn không thể làm mất đi hoàn toàn các nhân tố gây căng thẳng, nhưng có thể dành một ít thời gian trong ngày để thư giãn, giảm căng thẳng và kiểm soát lại huyết áp. Ngoài thiền hay yoga, bạn có thể tìm đến các thú vui khác mà mình yêu thích.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm