7 lợi ích sức khỏe bất ngờ khi ăn bưởi

(PLO)- Bưởi có hàm lượng calo thấp, cung cấp hỗn hợp vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe tổng thể.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe khi chúng ta ăn bưởi hàng ngày.

Bưởi giúp tăng cường hệ thống miễn dịch

Bưởi giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Bưởi giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Bưởi cung cấp một lượng vitamin C mạnh mẽ. Chỉ 100 gam bưởi tươi sẽ cung cấp hơn 30 miligam loại vitamin C.

Theo chuyên gia dinh dưỡng một quả bưởi cỡ vừa cung cấp cho cơ thể 100% nhu cầu vitamin C mỗi ngày.

Bưởi chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp kích hoạt hệ thống miễn dịch và chống lại vi khuẩn, vi rút có hại để giúp cơ thể khỏe mạnh.

Nghiên cứu được công bố trên Nutrients đánh giá mối tương quan giữa vitamin C và chức năng của hệ thống miễn dịch cho thấy rằng lượng vitamin C tăng lên có thể giúp điều trị nhiễm trùng đường hô hấp và hệ thống liên quan đến hệ hô hấp, máu của bạn.

Bưởi có khả năng giúp kháng insulin

Bưởi có khả năng giúp kháng insulin. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Bưởi có khả năng giúp kháng insulin. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Thực phẩm Thuốc đã chỉ ra rằng khi những người tham gia tiêu thụ nửa quả bưởi trước bữa ăn, so với nước ép bưởi và giả dược, họ đã thấy giảm mức đường huyết sau bữa ăn hai giờ cũng như tổng thể giảm đề kháng insulin.

Bưởi có thể giúp tăng lượng kali trong cơ thể

Một cốc bưởi tiêu chuẩn có khoảng 300 miligam kali gần bằng lượng kali trong một quả chuối. Đây là loại trái cây giàu kali.

Kali đóng vai trò là chất điện giải chính giúp duy trì cân bằng chất lỏng và hydrat hóa, duy trì nhịp tim, sự co cơ và chức năng thần kinh, đồng thời di chuyển chất lỏng vào và ra khỏi tế bào như các chất thải.

Bưởi có thể giúp tăng lượng kali trong cơ thể. Ảnh: Shutterstock.

Bưởi có thể giúp tăng lượng kali trong cơ thể. Ảnh: Shutterstock.

Ngoài ra, kali có thể giúp giảm huyết áp ở những người bị tăng huyết áp.

Bưởi có thể giúp tăng cường sản xuất collagen

Như bạn đã biết, bưởi có một lượng lớn vitamin, do đó có thể giúp tăng sản xuất collagen. Khi bạn lớn tuổi, quá trình sản xuất collagen có xu hướng giảm, vì vậy thêm bưởi vào chế độ ăn uống có thể giúp cơ thể sản xuất nhiều collagen hơn.

Được biết, collagen chiếm khoảng 30% cấu trúc xương, một lượng lớn mô gân và dây chằng, đồng thời rất quan trọng đối với cấu trúc da và mạch máu.

Bưởi có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Theo chuyên gia dinh dưỡng bưởi hỗ trợ sức khỏe tim mạch nhờ hàm lượng chất xơ, kali và chất chống oxy hóa cao.

Bưởi có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Ảnh: Shutterstock.

Bưởi có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Ảnh: Shutterstock.

Theo các nghiên cứu từ Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc ăn bưởi và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành, biến cố mạch vành cấp tính và đột quỵ do thiếu máu cục bộ.

Bưởi có thể giúp giảm cân

Bưởi là một loại thực phẩm ít calo, có nghĩa là nó có thể giúp bạn duy trì mức thâm hụt calo, khiến nó trở thành một công cụ tuyệt vời để giảm cân.

Bưởi có thể giúp giảm cân. Ảnh: Shutterstock.
Bưởi có thể giúp giảm cân. Ảnh: Shutterstock.

Vì bưởi có nhiều chất xơ, có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, điều này có lợi cho trong việc giảm cân.

Bưởi có thể hỗ trợ hấp thụ sắt

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị người lớn nên ăn bưởi ngày vì một quả bưởi có gần 64% giá trị vitamin C, mà vitamin C có thể giúp hấp thụ sắt do nồng độ vitamin C cao.

Sắt rất quan trọng để vận chuyển oxy trong máu thông qua các tế bào hồng cầu để mang oxy đến các tế bào.

Eatthis

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm