7 thực phẩm cực kỳ tốt cho tim mạch

Theo Healthline, chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng trong sức khỏe tim mạch và có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh tim.

Trên thực tế, một số loại thực phẩm có thể ảnh hưởng đến huyết áp, chất béo trung tính, mức cholesterol và chứng viêm, tất cả đều là những yếu tố nguy cơ gây bệnh tim.

Dưới đây là những loại thực phẩm mà bạn nên ăn để tối đa hóa sức khỏe tim mạch.

Cá béo và dầu cá

Các loại cá béo như cá hồi, cá thu, cá mòi và cá ngừ chứa nhiều axit béo omega-3, đã được nghiên cứu rộng rãi về lợi ích sức khỏe tim mạch của chúng.

Cá hồi chứa nhiều omega-3 tốt cho tim mạch. Ảnh: NHẬT LINH

Axit béo omega-3 từ cá béo có thể có vai trò bảo vệ nguy cơ phát triển bệnh tim và giảm nhẹ nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và rối loạn nhịp tim.

Rau lá xanh

Các loại rau lá xanh như rau bina, cải xoăn và rau cải thìa được biết đến với rất nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.

Đặc biệt, các loại rau xanh có nhiều vitamin K và nitrat, có thể giúp giảm huyết áp và cải thiện chức năng động mạch. Các nghiên cứu cho thấy rằng ăn nhiều rau xanh có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Quả mọng

Dâu tây, quả việt quất, quả mâm xôi là những thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng đóng vai trò trung tâm đối với sức khỏe tim mạch.

Quả mọng cũng rất giàu chất chống oxy hóa như anthocyanins, giúp bảo vệ chống lại stress oxy hóa và chứng viêm góp phần vào sự phát triển của bệnh tim.

Các nghiên cứu cho thấy rằng ăn nhiều quả mọng có thể làm giảm một số yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim.

Trà xanh

Trà xanh có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe, từ tăng cường đốt cháy chất béo đến cải thiện độ nhạy insulin.

Nó cũng chứa nhiều polyphenol và catechin, có thể hoạt động như chất chống oxy hóa để ngăn ngừa tổn thương tế bào, giảm viêm và bảo vệ sức khỏe trái tim của bạn.

Trà xanh chứa polyphenol và catechin, hoạt động như một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch. Ảnh: NHẬT LINH

Qủa bơ

Bơ là nguồn cung cấp chất béo không bão hòa đơn có lợi cho tim mạch, có liên quan đến việc giảm mức cholesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Cà chua

Cà chua chứa nhiều lycopene, một sắc tố thực vật tự nhiên có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ.

Chất chống oxy hóa giúp trung hòa các gốc tự do có hại, ngăn ngừa tổn thương do oxy hóa và viêm nhiễm, cả hai đều có thể góp phần gây ra bệnh tim.

Nồng độ lycopene trong máu thấp có liên quan đến việc tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Tăng cường ăn các sản phẩm cà chua và bổ sung lycopene có tác động tích cực đến lipid máu, huyết áp và chức năng nội mô.

Nghiên cứu được công bố trên PubMed  cho thấy, ăn hai quả cà chua sống bốn lần mỗi tuần làm tăng mức HDL (tốt) cholesterol.

Quả óc chó

Quả óc chó là một nguồn cung cấp chất xơ và vi chất dinh dưỡng tuyệt vời như magiê, đồng và mangan.

Các nghiên cứu cho thấy quả óc chó có thể giúp giảm cholesterol và huyết áp, đồng thời có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, theo Healthline.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm