8 lợi ích của sữa chua đối với sức khỏe

(PLO)-Sữa chua là một loại thực phẩm bổ dưỡng và có nhiều tác động tích cực cho sức khỏe.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Việc ăn sữa chua thường xuyên sẽ giúp cải thiện nguy cơ bệnh tim mạch, tiểu đường, tăng cường chức năng miễn dịch và hơn thế nữa.

Dưới đây là một vài lợi ích khi bạn ăn sữa chua mỗi ngày:

iStock.jpg
Ăn sữa chua mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ảnh: Istock

Tăng cường protein

Các loại sữa chua Hy Lạp hoặc sữa chua Iceland với hàm lượng đường và chất béo thấp có thể cung cấp nhiều protein. Chẳng hạn, trong mỗi 150 gram sữa chua Hy Lạp không béo của Chobani sẽ chứa khoảng 14 gram protein.

Protein giúp chúng ta no bằng cách giảm thiểu hormone gây đói, vì thế thực phẩm giàu protein như sữa chua có thể được dùng làm bữa sáng hoặc bữa ăn nhẹ. Ngoài ra, chúng ta có thể ăn kèm với trái cây, ngũ cốc hoặc các loại hạt.

Tốt cho huyết áp

Một nghiên cứu năm 2018 trên Journal of Hypertension chỉ ra rằng những trường hợp ít bị tăng huyết áp ở người trưởng thành có liên quan đến việc tiêu thụ nhiều sản phẩm từ sữa, đặc biệt là sữa chua. Cụ thể, việc ăn nhiều sữa chua và tuân thủ chặt chẽ chế độ ăn DASH sẽ giúp làm giảm 30% nguy cơ tăng huyết áp.

Giảm cholesterol

Sữa chua còn có lợi cho tim bằng cách quản lý mức độ cholesterol trong máu. Tạp chí Dairy Sciences đã nghiên cứu về tác động của sữa chua men vi sinh đối với những người tham gia bị tiểu đường loại 2. Kết quả cho thấy việc ăn sữa chua hằng ngày có liên quan đến việc giảm cholesterol LDL và cholesterol toàn phần.

Tăng cường lượng canxi

Ngoài protein, sữa chua còn có thể cung cấp canxi cho cơ thể, một chất cần thiết cho hoạt động cơ bắp, thần kinh, mạch máu và xương. Nếu bạn không bổ sung đủ các thực phẩm giàu canxi, cơ thể bạn sẽ bắt đầu rút canxi từ xương.

Tất cả các sản phẩm từ sữa, bao gồm sữa chua, đều rất giàu canxi, vậy nên việc ăn sữa chua hằng ngày là một cách hiệu quả để cung cấp đủ canxi cho cơ thể.

Hỗ trợ đường tiêu hóa

Trong đường ruột có chứa nhiều lợi khuẩn giúp cho hoạt động tiêu hóa diễn ra đúng cách. Một cách bạn có thể tăng hàm lượng lợi khuẩn đó là bổ sung các loại thực phẩm chứa men vi sinh.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Lindsey Kane, hầu hết các loại sữa chua đều được tiệt trùng sau khi lên men, làm mất đi số lợi khuẩn có trong sản phẩm. Vì thế chúng ta nên chọn các loại sữa chua mà trên bao bì có ghi chứa lợi khuẩn còn hoạt động.

Hỗ trợ hệ thống miễn dịch

Sữa chua chứa nhiều lợi khuẩn tốt cho đường ruột. Thêm vào đó, một hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh sẽ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa bệnh tật.

Cải thiện sức khỏe tinh thần

Các lợi khuẩn trong sữa chua không chỉ ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe thể chất mà còn đến sức khỏe tinh thần. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng lợi khuẩn có thể giúp cải thiện trí nhớ, tình trạng lo âu, trầm cảm, căng thẳng.

Bổ sung lượng lớn dinh dưỡng

Ngoài các lợi khuẩn, sữa chua còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác có lợi cho cơ thể. Chẳng hạn như phospho (tốt cho xương), magnesium (hỗ trợ quá trình trao đổi năng lượng, cải thiện giấc ngủ và tâm trạng) và kali (điều hòa huyết áp, tăng tính linh hoạt cho cơ bắp và khả năng phục hồi. Chưa hết, lợi khuẩn có thể tạo ra vitamin K giúp điều chỉnh độ đông đặc của máu.

https://www.eatthis.com/yogurt-benefits/

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm