AFF Cup 2024 sẽ mất giá nặng vì nhiều đội không cho quân lên tuyển

(PLO)- Ban thi đấu của AFC tính toán các giải của mình không cần quan tâm đến AFF Cup 2024 vì giải đấu này không trực thuộc FIFA.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Lịch đấu AFF Cup 2024 và các cúp châu Á "giẫm chân" nhau liên tục vào cuối năm nay, AFF Cup 2024 sẽ mất giá vì nhiều đội tuyển sẽ cử đội B tham dự?

Sau ngày đầu LĐBĐ Đông Nam Á (AFF) thiết kế lịch đấu AFF Cup 2024 (từ ngày 23-11 đến 21-12), ngay tức khắc hai CLB mạnh nhất Singapore Lion City Sailors và Tampines Rovers tuyên bố không cho quân lên tuyển vì các trận vòng bảng AFF Cup 2024 trùng ngày các trận vòng bảng CLB của Singapore ra quân đá ở AFC Champions League 2 (tên gọi cũ là AFC Cup).

Indo-VN-1.jpg
Theo lịch AFF Cup 2024, Việt Nam tiếp Indonesia ngày 30-11. Ảnh: Getty

Ngay sau khi hai CLB sở hữu nhiều tuyển thủ quốc gia Singapore tuyên bố không nhả quân lên tuyển đá AFF Cup thì hai CLB mạnh nhất Malaysia cũng sở hữu những tuyển thủ hạng A của Malaysia là Johor Darul Tazim và Selangor cũng có động thái tương tự.

HLV Kim Pan-gon của tuyển Malaysia đã coi vấn đề này nhẹ như lông hồng khi đã xác định đội tuyển Malaysia sẽ không có sự phục vụ của các cầu thủ đang khoác áo hai CLB này. Nghiệt thay đó là những tuyển thủ hay nhất của tuyển Malaysia.

Play-off-1.jpg
Lịch đấu vòng bảng của AFC Champions League Elite và Champions League 2
Play 0ff.jpg
Các trận vòng bảng AFF Cup 2024 trùng với các giải đấu cấp CLB của AFC.

Trong khi đó, Thái Lan là nền bóng đá duy nhất khu vực Đông Nam Á được liệt vào những nền bóng đá phát triển của châu Á (nhóm 2, sau nhóm 1 là Nhật Bản, Hàn Quốc, Saudi Arabia và Iran). Mùa Champions League 2023-2024, Thái Lan có đến 3,5 suất dự giải. Mùa 2024-2025 theo phiên bản mới của các cúp châu Á, nhất định Thái Lan cũng sẽ có từ ba suất trở lên, trong đó những Buriram Utd, Bangkok Utd, Pathum Utd, Thai Port nơi sở hữu hầu như toàn bộ các tuyển thủ Thái Lan cũng trùng vào những trận đá vòng bảng giải châu lục cấp CLB với vòng bảng AFF Cup 2024, thậm chí là trùng cả ngày thi đấu.

Kim.jpeg
Tuy nhiên HLV Kim Pan-gon xác định, AFF Cup 2024 "có nhiêu, chơi nhiêu" không quan tâm các CLB không nhả quân. Ảnh: Bernama.

Bóng đá Việt Nam có 1,5 suất đá AFC Champions League 2 (AFC Cup cũ), nhưng vẫn còn chờ mùa giải hiện nay của VN kết thúc mới xác định các đội tham dự.

Cùng với đó những nước như Indonesia cũng sẽ trùng lịch tương tự giữa quyền lợi CLB và đội tuyển quốc gia khi tham dự giải đấu khu vực (AFF Cup), không trực thuộc AFC hay FIFA gì cả mà giải đấu lại kéo dài 1 tháng.

Mặt khác AFC cũng đưa ra những tiêu chí khắt khe hơn ở những giải đấu châu lục cấp CLB là thành tích mỗi CLB có tích điểm và phải tiến bộ liên tục, nếu không tiến bộ, mùa sau sẽ xuống đá giải thấp hơn. Đây là nỗ lực của AFC nhằm nâng chất bóng đá châu Á. Và như thế một khi giải đấu khu vực như AFF Cup chẳng thuộc AFC cũng chẳng thuộc FIFA thì các CLB có quyền không nhả quân để thực thi quyền lợi cho CLB.

Bên cạnh đó, tháng 7 tới đây Đông Nam Á còn có giải ASEAN Club Championship (Shopee Cup, Cúp 1 Đông Nam Á) mà Việt Nam có hai đại diện tham dự là nhà vô địch V-League (ở bảng B) và nhà vô địch Cúp quốc gia Thanh Hóa (bảng A), giải này diễn ra từ tháng 7-2024 đến tháng 5-2025. Giải này chưa đưa ra lịch đấu.

Và như thế nguy cơ ASEAN Mitsubishi Electric Cup 2024 (tên gọi mới của AFF Cup) mất giá vì các CLB mạnh bận dự các cúp châu Á, có quyền không nhả quân lên tuyển...

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm