Nghiên cứu đã đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng, Sức khỏe và Lão hóa vào tháng 6 năm 2024 cho thấy những người ở độ tuổi trung niên ăn nhiều trái cây hơn có tỷ lệ trầm cảm khi về già thấp hơn.
Nghiên cứu thực hiện tại Singapore đã theo dõi gần 14.000 người tham gia trong hơn 20 năm. Những người ăn nhiều trái cây nhất (ít nhất ba khẩu phần mỗi ngày) đã giảm khả năng mắc chứng trầm cảm liên quan đến tuổi tác ít nhất 21%.
Mối liên hệ giữa việc tiêu thụ trái cây và bệnh trầm cảm
Nghiên cứu của Tạp chí Dinh dưỡng, Sức khỏe và Lão hóa bắt đầu với dữ liệu từ năm 1993–1998. Vào thời điểm đó, 13.738 người lớn ở Singapore được yêu cầu trả lời các câu hỏi chi tiết về lượng trái cây và rau quả mà họ tiêu thụ.
Độ tuổi ban đầu của họ là 52,4 tuổi. Trong giai đoạn phỏng vấn tiếp theo từ năm 2014–2016, khi những người tham gia có độ tuổi trung bình là 72,5, họ đã được đánh giá bằng Thang đánh giá trầm cảm ở người cao tuổi, một công cụ sàng lọc lâm sàng được sử dụng ở nhiều quốc gia để xác định chứng trầm cảm ở người lớn tuổi.
Càng nhiều đối tượng cho biết ăn nhiều trái cây trong bảng câu hỏi năm 1990, thì khả năng họ bị trầm cảm sau khoảng 20 năm càng thấp. Mối liên hệ giữa trái cây và sức khỏe tinh thần tốt hơn cũng không hề nhỏ.
Nghiên cứu tuyên bố trong một thông cáo báo chí trước đó rằng những người tham gia ăn ít nhất ba khẩu phần trái cây mỗi ngày, so với những người ăn ít hơn một khẩu phần mỗi ngày, có thể giảm khả năng mắc chứng trầm cảm liên quan đến tuổi tác ít nhất 21%.
Các loại trái cây được đề cập là 14 lựa chọn cụ thể thường được ăn ở Singapore. Trong số đó là cam, quýt, đu đủ, chuối và dưa hấu có liên quan cụ thể đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm.
Tại sao tăng lượng trái cây có thể làm giảm trầm cảm
Theo nghiên cứu việc ăn nhiều trái cây ở độ tuổi 40 hoặc 50 có thể thúc đẩy sức khỏe tinh thần khi về già vẫn chưa rõ ràng, nhưng có thể có nhiều yếu tố tác động.
Căng thẳng oxy hóa và tình trạng viêm thần kinh là hai cách được xác định rõ ràng (của bệnh trầm cảm). Trái cây có thể giúp ngăn ngừa những vấn đề này.
Bởi trái cây thường chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa và các vi chất dinh dưỡng chống viêm, chẳng hạn như vitamin C, carotenoid và flavonoid, các chất dinh dưỡng này đã được chứng minh là có tác dụng làm giảm căng thẳng oxy hóa và ức chế quá trình viêm trong cơ thể.
Mặc dù rau cũng là nguồn cung cấp dồi dào các hợp chất chống oxy hóa, nhưng phương pháp chế biến thông thường của chúng có thể làm giảm tác động chống viêm của chúng.
Tuổi trung niên có phải là thời điểm tốt nhất để ăn nhiều trái cây không?
Bất chấp những phát hiện thú vị của nghiên cứu về việc tiêu thụ trái cây, nhưng tuổi trung niên không phải là thời điểm tốt nhất (hoặc duy nhất) để ăn nhiều trái cây hơn.
Các nghiên cứu khác được thực hiện ở những nơi khác cũng đã phát hiện ra lợi ích của việc đưa trái cây vào chế độ ăn uống có liên quan đến sức khỏe tinh thần tốt hơn ở trẻ em và thanh thiếu niên. Vì lý do này, bạn nên tăng cường trái cây vào chế độ ăn uống của mình ngay từ khi còn nhỏ.
Tăng lượng trái cây cũng không nên dẫn đến việc bỏ rau mà chúng ta phải cân đối cho phù hợp với sức khỏe, độ tuổi...