Vì sao ăn quá nhiều trái cây lại gây gan nhiễm mỡ?

0:00 / 0:00
0:00

Chế độ ăn dựa trên thực vật ngày càng trở nên phổ biến trong những năm gần đây, cả về lý do sức khỏe lẫn đạo đức.

Chế độ ăn kiêng chủ yếu thực vật đã được chứng minh tốt cho cơ thể. Chế độ này có thể làm giảm 40% nguy cơ mắc bệnh tim và 29% đột quỵ. Chúng cũng đã được chứng minh là một chiến lược hữu ích để giúp mọi người giảm cân.

Một hình thức cực đoan của chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật là ăn nhiều trái cây tươi sống với tỉ lệ 55-75%. Điều này xuất phát từ niềm tin hệ tiêu hoá con người thích hợp hơn với chế độ ăn chủ yếu là trái cây.

Một số người khác cho rằng, ăn trái cây tươi sống có lợi ích chữa ung thư, loại bỏ chứng đầy hơi và mùi cơ thể.

Thoạt nhìn, ý tưởng ăn chế độ ăn chỉ có trái cây hoặc nhiều trái cây có thể là một lựa chọn lành mạnh, nhưng có nhiều vấn đề tiềm ẩn với hình thức ăn uống hạn chế này.

Các nhà khoa học cho biết, ăn chủ yếu trái cây mà không bổ sung thêm các nhóm thực phẩm và chất dinh dưỡng thiết yếu thì cơ thể khó có thể duy trì sức khỏe bình thường.

Trong khi hầu hết trái cây được coi là lành mạnh và bổ dưỡng, một chế độ ăn uống hầu như chỉ dựa vào trái cây sẽ thiếu chất dinh dưỡng, bao gồm protein, sắt, canxi, vitamin B bao gồm cả vitamin B12 và D, kẽm và axit béo omega-3.

Sự thiếu hụt các chất dinh dưỡng này có thể gây ra những tác động đáng kể đến sức khỏe bao gồm còi xương và làm mềm xương, thiếu máu và các vấn đề về xương, cơ và da. Nói một cách đơn giản, trái cây không chứa tất cả các chất dinh dưỡng mà cơ thể cần.

Ngoài ra ăn nhiều trái cây dẫn đến mức độ cao của đường fructose.

Fructose là một loại đường đơn giản, giống như glucose, nhưng cơ thể con người xử lý rất khác nhau. Fructose chỉ được chuyển hóa ở gan.

Tiêu thụ quá nhiều đường fructose có thể gây tích tụ chất béo trong gan, dẫn đến kháng insulin trong gan và dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

Ngoài những tác động thể chất tiềm tàng của việc ăn trái cây, thì chế độ ăn này còn dễ dẫn đến chứng rối loạn ăn uống được gọi là chứng tâm thần orthorexia. Đó là nhiều người bị nỗi ám ảnh khi ăn thực phẩm khác là không lành mạnh. Và hệ quả là lúc nào họ cũng bị lo âu, lo lắng, thậm chí trầm cảm.

Theo Theo Health, CNA
Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.