Ngày 15-11, nguồn tin từ cơ quan chức năng huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) cho biết Công an huyện Tiên Lãng phối hợp với VKSND huyện và Đồn biên phòng Vinh Quang khám nghiệm hiện trường để điều tra vụ ba ngư dân bị nhóm người đi xuồng máy truy sát trên biển.

Truy sát trên biển

Trước đó, trưa 13-11, các ngư dân gồm các ông Đoàn Văn Chép (SN 1973, trú xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng), Đỗ Đức Long (SN 1976, trú quận Ngô Quyền), Vũ Văn Hưng (SN 1979, trú quận Dương Kinh) đang làm việc tại bãi ngao khu vực Cồn Nam (xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng) thì bất ngờ bị nhóm người đi hai xuồng máy ra tấn công.

3 ngư dân ở bãi ngao bị tấn công trọng thương trên biển - ảnh 1
Ông Đỗ Đức Long bị đa chấn thương với hai vết chém ở đầu. Ảnh: HH

Theo ông Long, khi thấy một số tàu cát tiến vào bãi ngao, ông đi tàu cá ra dùng tay xua tàu cát ra khỏi bãi thì bất ngờ có một xuồng máy chở 4-5 người chạy tới.

Nhóm này áp sát tàu cá của ông Long, 3-4 người mang theo kiếm, gậy nhảy lên tàu tấn công ông Long. Ông Long bị chém, đập nhiều nhát vào người, trong đó có 2 vết chém vào đầu rồi bị ngã xuống biển.

Thấy ông Long ngoi lên mặt nước, nhóm côn đồ lên xuồng chạy quanh dùng kiếm chém không cho ngoi lên, nhóm này còn cho xuồng lao vào ông Long.

Chân vịt của xuồng đập trúng, khiến chân ông Long gãy xương. Sau khi chiếc xuồng này chạy về hướng chòi ngao, lại có thêm chiếc xuồng máy khác chở theo khoảng 3-4 người lao tới tấn công.

Tiếp đó, hai xuồng máy chở nhóm người tiếp cận chòi ngao mang theo kiếm, búa nhảy lên chòi tấn công ông Hưng và ông Chép. Ông Hưng bị chém vào đầu vùng sau gáy, bị đập búa vào vùng thái dương.

Ông Chép bị một người dùng cán kiếm đập vào đầu vào mặt. Thấy ông Hưng bị chém gục, nhóm người này lấy hai chiếc điện thoại của ông Hưng, đập phá chòi ngao rồi mới lên xuồng bỏ đi.

3 ngư dân ở bãi ngao bị tấn công trọng thương trên biển - ảnh 2
Ông Vũ Văn Hưng bị chém vỡ sọ gây chấn thương sọ não. Ảnh: HH

Ông Hưng sau đó được người dân và lực lượng chức năng đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Việt Tiệp trong tình trạng chấn thương sọ não do bị chém vỡ hộp sọ. Ông Long được xuồng cứu hộ của một doanh nghiệp khai thác cát tại khu vực cứu vớt đưa đi cấp cứu trong tình trạng đa chấn thương, trong đó có 2 vết chém ở đầu, gãy xương chân phải.

Tranh chấp bãi ngao

Ông Đoàn Văn Tiến (SN 1976, trú phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền), chủ bãi ngao có ba ngư dân bị tấn công, cho biết nguyên nhân khiến những người làm của mình bị tấn công có thể do nhóm côn đồ tranh bãi gây ra.

Theo ông Tiến, bãi ngao này có diện tích khoảng 140 ha trên vùng biển Vinh Quang, được ông cùng một số thành viên khác nhận chuyển nhượng lại của ngư dân từ năm 2020. Sau khi nhận chuyển nhượng, nhóm ông Tiến tiếp tục đầu tư con giống nuôi ngao, giắt.

Tuy nhiên, khoảng tháng 5-2021, có một nhóm “dân xã hội” đi xuồng máy tới khu vực bãi ngao của ông chửi bới, đe dọa những ngư dân làm việc tại bãi. Nhóm này nhiều lần đi xuồng ra tự nhận đây là bãi ngao của mình đe dọa, đuổi những người làm ra khỏi bãi. Ngày 22-9, nhóm này đi xuồng ra chửi bới, đánh vào mồm người làm là ông Hải khiến ông này suýt gãy răng.  

3 ngư dân ở bãi ngao bị tấn công trọng thương trên biển - ảnh 3
Ngư dân Đoàn Văn Chép trình báo với Bộ đội Biên phòng về việc bị nhóm côn đồ truy sát. Ảnh: HH

Theo ông Tiến, nhóm “dân xã hội” tấn công người trông bãi ngao nhằm chiếm bãi để bảo kê cho tàu vào hút cát lậu tại khu vực Cồn Nam. Sau nhiều lần bị đe dọa, tấn công, ông Tiến đã gửi đơn tố cáo nhóm côn đồ này tuy nhiên sự việc không được giải quyết dứt điểm nên nhóm này tiếp tục lộng hành, tấn công ngư dân.

Nguồn tin từ cơ quan chức năng huyện Tiên Lãng cho biết Cơ quan CSĐT Công an huyện này đã thụ lý tin báo tố giác tội phạm.  

Bước đầu, cơ quan chức năng xác định nguyên nhân vụ truy sát ngư dân trên biển là do tranh chấp bãi ngao và vụ án đang tiếp tục điều tra.