Công an TP.HCM: Nhiều người liên quan vụ Phở Hòa bị bắt
(PLO)- Công an TP.HCM cho hay, chỉ sáu tiếng sau khi báo chí thông tin, công an đã bắt giữ những người liên quan đến vụ việc này.

Chiều 5-8, Công an TP.HCM họp báo thông tin chính thức vụ Phở Hòa trên đường Pasteur (Phường 8, quận 3, TP.HCM) liên tục bị tạt sơn, mắm tôm....

Theo đó, công an đã bắt giữ nhiều người liên quan đến vụ án này.

Công an TP.HCM: Nhiều người liên quan vụ Phở Hòa bị bắt - ảnh 1
Thượng tá Nguyễn Đăng Nam - Trưởng phòng CSHS (PC02)thông tin tại cuộc họp báo

"Khi nhận được thông tin về việc Phở Hoà bị ném chất bẩn gây mất trật tự cộng đồng và nhất là làm xấu đi hình ảnh của Việt Nam trong mắt du khách. Tôi đã chỉ đạo Đội tập trung truy tìm người liên quan và trực tiếp để xảy ra vụ việc này là Trần Anh Tuấn, tên thường gọi là Phương (43 tuổi), ngụ phường 8, quận 3, TP.HCM, là em rể chủ quán Phở Hòa Pasteur, để điều tra và làm rõ sự việc. Chỉ sau 6 tiếng tính từ thời điểm báo chí thông tin, chúng tôi đã mời được đối tượng này về cơ quan điều tra làm rõ", Thượng tá Nguyễn Đăng Nam - Trưởng phòng CSHS (PC02) cho biết.

Theo ông Nam, Sau khi làm việc với Trần Anh Tuấn (em rể chủ quán Phở Hòa), cơ quan điều tra thu thập được nhiều sai phạm từ đối tượng này, như: về hành vi làm giấy tờ giả và có dấu hiệu lừa đảo.

Cơ quan điều tra đã thi hành lệnh khám xét nơi ở của Tuấn và đã thu giữ một số tài liệu liên quan đến nhiều siêu xe mà Tuấn đã cầm cố, mua bán thời gian qua.

Công an TP.HCM: Nhiều người liên quan vụ Phở Hòa bị bắt - ảnh 2
Nhiều phóng viên báo đài đến đưa tin cuộc họp 

"Xét thấy đây là vụ việc nghiêm trọng vì gây ảnh hưởng đến hình ảnh Việt Nam trong mắt du khách, làm người dân hoang mang trước sự manh động của các đối tượng hoạt động trong lĩnh vực phạm tội hình sự. Nên lãnh đạo Phòng quyết tâm phải nhanh chóng vào cuộc và đưa các đối tượng liên quan ra xét xử trước pháp luật", thượng tá Nam nói thêm.

Theo ông Nam, họ liên quan đến một công ty thu hồi nợ và bước đầu cho thấy công ty này hoạt động không đúng theo đăng ký, sử dụng người xăm trổ đi đòi nợ không có trong danh sách công ty, nhắm đến người thân của con nợ để đòi…

Hiện công an đã bắt giữ Phạm Phong Phú (47 tuổi, ngụ quận Tân Phú), Khương Đình Đồng (28 tuổi, quê Thanh Hóa), Phạm Thành Đô (41 tuổi, ngụ Tân Bình), Nguyễn Xuân Tùng (28 tuổi, quê Hải Phong), Lê Văn Công (27 tuổi, quê Thanh Hóa) để điều tra về về hành vi cưỡng đoạt tài sản. 

Công an cũng đang củng cố về các hành vi khác liên quan như làm giả giấy tờ, buôn lậu, lừa đảo, hủy hoại tài sản.. Theo cảnh sát, những người này chính là nghi phạm tham gia tạt chất bẩn vào quán phở Hòa Pasteur.

Theo Thượng tá Nguyễn Đăng Nam, cảnh sát đã xác định được người cầm đầu là Phạm Phong Phú (47 tuổi, ngụ quận Tân Phú).

Công an TP.HCM: Nhiều người liên quan vụ Phở Hòa bị bắt - ảnh 3
Nhóm nghi can ném chất bẩn vào quán Phở Hòa 

Theo công an, Phú từng làm ăn chung với Trần Anh Tuấn trong việc buôn bán điện thoại, ô tô và bất động sản. Tuy nhiên, thời gian gần đây việc buôn bán đình trệ, bất động sản “đóng băng”. Thiếu nợ, nhiều lần Phú phải đứng ra trả nợ giúp Tuấn. Đến đầu tháng 7, Tuấn không trả nợ nên Phú lên kế hoạch “dằn mặt”.

Nhóm Đồng cùng đàn em được giao nhiệm vụ ném chất bẩn vào nhà Tuấn nhưng không có tác dụng.  Nhóm này được Phú chỉ định ném chất bẩn “khủng bố” quán phở Hòa trên đường Paster.

Nhóm này nhiều lần ném vào ban đêm nhưng không có tác dụng. Nhóm này chuyển sang ban ngày. 

Ngoài việc ném chất bẩn, nhóm này biết quán phở Hòa là địa chỉ đỏ về du lịch, tập trung nhiều du khách nên cài người để cho gián vào tô phở. 

Công an TP.HCM: Nhiều người liên quan vụ Phở Hòa bị bắt - ảnh 4
Quán phở Hòa liên tục bị tạt sơn, mắm tôm.

Theo nguồn tin, hiện tại theo tính toán ban đầu, số tiền ông T. vay mượn là hơn 8 tỉ đồng. Ông này vay mượn của nhiều người khác nhau với những số tiền khác nhau. Vay mượn và có trả một khoản ban đầu nhưng một thời gian sau ông này biến mất, để lại khoản nợ lớn. Sau khi ông này bỏ trốn, nhiều nhóm người lạ mặt đã tới quán phở “kiếm chuyện” nhằm mục đích đòi nợ. Thậm chí quán này liên tục bị tạt mắm tôm, sơn…

Trước đó như PLO thông tin, phở Hòa Pasteur là quán phở danh tiếng 50 năm có tên trong những sách hướng dẫn ăn ngon và địa điểm ẩm thực nổi tiếng ở TP.HCM nên quán luôn có nhiều khách nước ngoài.

Vào sáng 31-7, hàng chục thực khách, trong đó có cả khách nước ngoài đang ăn điểm tâm đã tháo chạy tán loạn khi có bốn thanh niên bất ngờ xuất hiện, tạt sơn và mắm tôm vào quán rồi tẩu thoát.

N.TRÀ- N.TÂN