Khởi tố 2 người giả danh du học sinh Nhật chiếm đoạt tiền tỉ
(PLO)- Vũ và Hiếu dùng thủ thuật chiếm đoạt tài khoản facebook của các du học sinh rồi đóng giả họ lừa lấy tiền tỉ.

Ngày 16- 12, Cơ quan CSĐT công an TP Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Nguyễn Quốc Vũ (22 tuổi, trú xã Thiệu Trượng, huyện Triệu Phong, Quảng Trị) và Lê Văn Hiếu (21 tuổi, trú phường 3, thị xã Quảng Trị, Quảng Trị) về  tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Khởi tố 2 người giả danh du học sinh Nhật chiếm đoạt tiền tỉ - ảnh 1
Hiếu và Vũ bị bắt giữ. 

Trước đó, ngày 13-11, chị Nguyễn Thị M. (36 tuổi, trú phường Thạch Quý, TP Hà Tĩnh) đến Công an TP Hà Tĩnh trình báo bị chiếm đoạt 120 triệu đồng qua Facebook. Cụ thể, có kẻ chiếm được Facebook của anh Đặng Thanh Hiếu (23 tuổi, cháu của chị M.) đang là du học sinh tại Nhật Bản, rồi đóng giả anh này nói chị M. chuyển tiền. Vì chị M. không biết anh Hiếu đã bị "hack" facebook nên đã chuyển 120 triệu đồng.

Tiếp nhận trình báo, lãnh đạo Công an TP Hà Tĩnh đã chỉ đạo lực lượng cảnh sát kinh tế tập trung điều tra. Sau một tháng, Công an TP Hà Tĩnh đã bắt giữ được Vũ và Hiếu.

Qua điều tra cho thấy, Hiếu đặt mua trên mạng ba thẻ Ngân hàng BIDV có tên chủ tài khoản là Hoàng Tuấn Long với số tài khoản: 2810000249490; 28910000249506; 28910000249445. Hiếu và Vũ bàn bạc Vũ sẽ tìm và "hack" facebook của những người đang sống và làm việc tại nước ngoài, giả danh nhắn tin cho thân nhân người đó ở Việt Nam nhờ chuyển tiền vào một tài khoản ngân hàng do Vũ quản lý.

Sau đó chuyển tiền sang ba tài khoản có tên Hoàng Tuấn Long của Hiếu để tránh bị nghi ngờ. Khi có tiền, Hiếu sẽ là người đi rút tiền tại các cây ATM địa phương và tỉ lệ ăn chia Vũ nhận 80% Hiếu nhận 20%.

Vũ khai từ tháng 3-2018 đến khi bị bắt giữ, Vũ cùng đồng bọn đã thực hiện hành vi đánh cắp 50 tài khoản Facebook, lừa đảo gần 40 người thân, bạn bè của những chủ tài khoản này và chiếm đoạt số tiền hơn 1 tỉ đồng.

Hiện Công an TP Hà Tĩnh đang tiếp tục mở rộng điều tra và thông báo ai là nạn nhân của Vũ thì trình báo để được giải quyết.

Đ.LAM