Ngày 25-8, VKSND TP Vinh (Nghệ An) đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam bốn tháng đối với Nguyễn Thanh Trung (26 tuổi, trú phường Lê Mao, TP Vinh, Nghệ An) về tội mua dâm người dưới 18 tuổi.

Tố cáo sai sự thật vì “ngáo đá”

Trung là người đi tố cáo Trần Thị Thúy A. (16 tuổi, trú xã Vĩnh Tường, huyện Vị Thủy, Hậu Giang) cùng đồng bọn có hành vi xâm hại tình dục với cháu Th. (sáu tuổi, con gái ruột của Trung) tại khách sạn Mường Thanh Thanh Niên (đường Lê Hồng Phong, TP Vinh) vào ngày 19-6, gây xôn xao thời gian gần đây.

A. làm việc tại một tiệm massage ở một khách sạn tại TP Vinh, người bị Trung tố cáo, lại có đơn tố cáo Trung mua dâm A. khi A. chưa đủ 16 tuổi.

Sau khi nhận được đơn tố giác của Trung, Công an tỉnh Nghệ An chỉ đạo Cơ quan CSĐT Công an TP Vinh chủ trì, phối hợp với các ban, ngành chức năng tập trung xác minh, làm rõ. Kết quả điều tra cho thấy tố giác của Trung về việc con gái sáu tuổi bị xâm hại tình dục là không có thật.

Trích xuất dữ liệu camera, kiểm tra nhật ký cuộc gọi điện thoại, lời khai của những người liên quan và băng ghi âm do Trung cung cấp... xác định khoảng thời gian Trung tố cáo con gái bị xâm hại không có ai khác ngoài Trung, A. và Th. vào phòng số 209 khách sạn Mường Thanh Thanh Niên (đường Lê Hồng Phong, TP Vinh).

Theo Công an tỉnh Nghệ An, kết quả giám định pháp y cho thấy vùng kín của cháu Th. không có dấu hiệu tổn thương màng trinh…, Trung khai do gia đình thiếu quan tâm, chăm sóc dẫn tới cháu Th. bị viêm nhiễm. Trung khai nhận bản thân có sử dụng ma túy đá, gây ảo tưởng, nghĩ rằng con gái bị hãm hại nên viết đơn tố cáo A.

Ngay 23-8, Trung tá Nguyễn Hữu Cường, Phó Trưởng Công an TP Vinh, đã ký quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với đơn tố giác tội phạm của Trung. Ông Nguyễn Công Phú, Viện trưởng VKSND TP Vinh, cho biết A. lại có đơn tố cáo Trung mua dâm A.

Sự thật vụ bị bắt sau khi tố con gái bị xâm hại - ảnh 1
Nguyễn Thanh Trung.

Bị tố cáo, cô gái 16 tuổi tố lại việc mua dâm

Quá trình điều tra, Công an TP Vinh làm rõ Trung có hành vi mua dâm, quan hệ tình dục nhiều lần với người chưa đủ 16 tuổi đó là A.

Trong đơn của Trung cũng nêu tối 19-6, Trung cùng con gái và A. có thuê phòng tại khách sạn Mường Thanh Thanh Niên và ngủ qua đêm 19-6. Ngoài gửi đơn tố cáo, Trung còn gửi cả ghi âm trong phòng khách sạn mà Trung cho rằng con gái bị xâm hại. Do vậy, CQĐT đã trưng cầu giám định các đoạn ghi âm và chính ghi âm “tố” ngược lại Trung.

“Giám định kỹ băng ghi âm thì thấy hai người Trung tố cáo là không có thật. Chúng tôi dựng lên từng phút, từng giây và cũng đã giám định toàn bộ. Đoạn ghi âm có năm giọng nói. Giọng nói thứ nhất từ chương trình trên truyền hình. Chúng tôi đã xác định được chương trình phát ngày hôm đó là chương trình gì, phát ở kênh bao nhiêu, thời gian nào. Giọng nói thứ hai của cháu Th., lúc đó đang ăn kem cùng A. Thứ ba của cô A. Tiếng thứ tư của mẹ cô A. qua điện thoại và tiếng thứ năm là tiếng Trung. Kể cả băng ghi âm và camera giám sát phòng 209 tại thời điểm đó không có ai. Hai cô cháu chỉ ở trong phòng từ 20 giờ 10 phút đến 21 giờ 53 phút” - Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, cho biết.

Trung khai đã mua dâm cô A. nhiều lần và muốn lấy cô A. làm vợ. Trung rất ghen, sợ cô A. yêu người khác nên trước khi ra khỏi phòng khách sạn có đặt điện thoại ghi âm theo dõi.

Theo Cơ quan CSĐT Công an TP Vinh, quá trình điều tra, xác minh đơn tố cáo, tố giác tội phạm đã làm rõ Trung đã có hành vi mua dâm, quan hệ tình dục nhiều lần với người chưa đủ 16 tuổi. Hành vi của Trung có dấu hiệu của các tội mua dâm người dưới 18 tuổi và giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi. Chiều 24-8, Công an TP Vinh đã quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam đối với Trung trong thời hạn bốn tháng về tội mua dâm người dưới 18 tuổi’ để điều tra, xử lý.

Thêm nhiều người bị điều tra

Trong thông cáo báo chí của Công an tỉnh Nghệ An ngày 25-8 cũng nêu: ‘‘Một số đối tượng lợi dụng mạng xã hội đăng tải các tin bài, clip có nội dung suy diễn, một chiều, ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm người khác. CQĐT Công an TP Vinh đang tiến hành điều tra xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật’’.

Trước đó, chiều 22-8, giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho biết: Vụ việc có hai người bị hại là trẻ em. Thứ nhất là cháu Th., bị xúc phạm, tổn hại về mặt danh dự, do cha dựng chuyện. Người thứ hai bị ảnh hưởng là A. Tại thời điểm bị bán dâm, A. chưa đầy 16 tuổi. Trong vụ này, A. lại bị tố cáo phạm tội. “Chúng tôi có chứng cứ vững vàng để khẳng định vụ việc này là một câu chuyện bịa đặt. Công an tỉnh Nghệ An sẽ không bỏ qua. Chúng tôi sẽ điều tra một vụ mẫu để đấu tranh với loại tội phạm này” - Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu nhấn mạnh.

CQĐT sẽ tiến hành điều tra mở rộng tới Trang (chị ruột của Trung), hai người ở Hà Nội, các cơ quan báo chí, phóng viên viết bài và đăng tải thông tin trên Facebook đã ảnh hưởng thế nào đến uy tín của lực lượng công an, gây hậu quả phức tạp về an ninh trật tự ra sao...

“Chúng tôi đang nhằm vào Điều 331 Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân. Người nào đủ yếu tố cấu thành tội phạm chúng tôi xử lý bằng hình sự; không đủ yếu tố cấu thành tội phạm chúng tôi xử lý và kiến nghị xử lý bằng hành chính” - Thiếu tướng Cầu khẳng định.

Từng vi phạm pháp luật

Nguyễn Thanh Trung từng vi phạm pháp luật. Theo đó, đêm 4-6-2016, Trung đến một quán bia để nhậu. Tại đây Trung cầm cốc bia sang bàn khác để giao lưu, chúc tụng thì gặp Nguyễn Hữu An (33 tuổi, trú phường Cửa Nam, TP Vinh), bạn cũ của Trung.

Sau khi cụng ly cạn 100%, giữa Trung và An đã xảy ra mâu thuẫn đòi đánh nhau, nhóm bạn phải can ngăn. Trung tức mình chạy về nhà lấy con dao dài hơn 1 m chạy ra quán nhậu để giải quyết mâu thuẫn.

Trong lúc hỗn chiến, Trung đã đâm An gục xuống đất. Anh Chu Trọng Tứ (31 tuổi, trú phường Hưng Bình, TP Vinh) ngồi nhậu cùng bàn với An vào can ngăn cũng bị Trung chém vào tay.

Trung bỏ trốn và bị bắt về tội cố ý gây thương tích. Trung đã ly hôn vợ nhiều năm nay, thời gian qua Trung đảm nhận nuôi con gái Th.

Tối 8 và 9-4, trên mạng xã hội xuất hiện clip người thân của bé Th. bức xúc việc Trường Mầm non ABC (phường Lê Lợi, TP Vinh) đưa ra thông báo vào ngày 6-4 về việc trường ngừng nhận và dạy bé Th. Thông báo do ông Lê Thanh Sơn, chủ trường, ký có đóng dấu đỏ của Trường Mầm non ABC. Sau đó, Trung cho rằng con của chủ Trường Mầm non ABC nợ tiền Trung và đã “gạt nợ” sang trừ tiền học phí cho con gái của Trung.

Phòng GD&ĐT TP Vinh đã vào cuộc yêu cầu Trường Mầm non ABC tiếp tục dạy học em Th. để em Th. hoàn thành chương trình mầm non, sắp lên học tiểu học.