Ngày 26-6, VKSND tỉnh Đắk Nông cho biết đã phê chuẩn Quyết định bổ sung quyết định khởi tố bị can đối với Đỗ Văn Minh (SN 1971, Bí thư Đảng ủy xã Liên Hà, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) về tội “xâm phạm mồ mả”.

Trước đó, ngày 12-5, Công an tỉnh Đắk Nông cũng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đỗ Văn Minh và bắt tạm giam bị can Minh về tội giết người.

Vụ Bí thư xã giết người đốt xác: Khởi tố thêm tội danh - ảnh 1
Bị can Đỗ Văn Minh bị khởi tố thêm tội xâm phạm mồ mả. Ảnh: HT

Theo điều tra, tối 27-4, Minh một mình lái xe ô tô vào nghĩa trang thôn 8 (xã Quảng Khê, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông) đào một ngôi mộ mới chôn với ý định để lấy xác người. Khi đào tới quan tài, do không có dụng cụ để cạy nắp quan tài nên Minh đã bỏ về. 

Đến sáng 4-5, người dân phát hiện một chiếc ô tô bị thiêu rụi trên quốc lộ 28 (đoạn qua xã Đắk Som, huyện Đắk G’long, tỉnh Đắk Nông) nên đã báo cảnh sát.

Quá trình kiểm tra hiện trường, cơ quan điều tra phát hiện bên trong có thi thể người bị biến dạng do cháy, không thể nhận dạng.

Qua điều tra, công an xác định chiếc xe này là của ông Đỗ Văn Minh, Bí thư Đảng ủy xã Liên Hà. Cơ quan điều tra đã nhận định đây có thể là vụ giết người rồi tạo hiện trường giả. Ngày 10-5, cảnh sát đã bắt Minh khi nghi can này đang trốn tại Bình Phước.

Vụ Bí thư xã giết người đốt xác: Khởi tố thêm tội danh - ảnh 2
Cơ quan điều tra xác định, trước khi giết anh Trần Nho Vương, Đỗ Văn Minh đã đến nghĩa trang đào mộ người chết. Ảnh: CA

Công an cũng xác định, trước đó ông Minh có mua một gói bảo hiểm với số tiền rất lớn. Nếu ông Minh chết thì gia đình sẽ nhận được số tiền khoảng 18 tỉ đồng từ bảo hiểm.

Để thực hiện kế hoạch, Minh đã vào một nghĩa trang để đào mộ một người chết với ý định thế thân cho mình.

Sau đó, Minh nảy sinh ý định giết anh Trần Nho Vương (SN 1995, trú tại huyện Lâm Hà- người làm vườn cho Minh) để trục lợi bảo hiểm. Khoảng 0 giờ ngày 4-5, Minh đã sát hại nạn nhân Vương, đưa thi thể lên ô tô chở đến địa điểm trên và đốt xe nhằm tạo hiện trường giả là một vụ tai nạn.