Án oan Long An: Tòa đồng ý thương lượng bồi thường

Trao đổi với PV, luật sư Nguyễn Tuấn Lộc (người bảo vệ quyền lợi cho anh Thanh) cho biết: “Để có căn cứ thương lượng bồi thường, tòa đã yêu cầu anh Thanh cung cấp chứng cứ như chi phí đi lại thăm nuôi, chi phí ra tòa, việc CQĐT triệu tập làm việc… Tòa sẽ tiến hành thương lượng, giải quyết bồi thường cho anh Thanh trong tháng 9 này”.

Như Pháp Luật TP.HCM từng phản ánh, anh Thanh được Phạm Thanh Sang (chủ sà lan) thuê làm thuyền trưởng sà lan. Tháng 4-2013, anh Thanh lái sà lan chạy trên sông Vàm Cỏ. Do gia đình có việc gấp nên anh giao lại sà lan cho Sang. Ông này lái một đoạn thì giao lại cho người phụ tàu là Võ Văn Quốc. Do không chú ý quan sát, Quốc đã để sà lan tông chìm một chiếc ghe khiến ba mẹ con trên chiếc ghe tử nạn.

Án oan Long An: Tòa đồng ý thương lượng bồi thường ảnh 1

TAND huyện Châu Thành đã thụ lý  đơn yêu cầu bồi thường của anh Thanh (ngồi xe lăn). Ảnh: N.NGA

Xử sơ thẩm lần đầu, TAND huyện Châu Thành đã phạt anh Thanh bảy năm tù về tội giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện giao thông đường thủy, Quốc tám năm tù về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường thủy. Đồng thời, tòa yêu cầu VKS khởi tố thêm Sang. Xử phúc thẩm, TAND tỉnh Long An đã hủy án sơ thẩm.

Tháng 10-2015, anh Thanh được trả tự do và được đình chỉ điều tra với lý do hành vi không cấu thành tội phạm, còn Sang bị khởi tố. Sau khi được đình chỉ điều tra, anh Thanh làm đơn yêu cầu TAND huyện công khai xin lỗi và bồi thường oan khoảng 400 triệu đồng (anh bị tạm giam bảy tháng). Lúc này tòa huyện từ chối với lý do vụ án đang trong giai đoạn tố tụng. Ngoài ra, tòa cũng có hai lần trả hồ sơ đề nghị VKS thu hồi quyết định đình chỉ điều tra đối với anh Thanh nhưng không được chấp nhận.

Tháng 8-2016, TAND huyện xử sơ thẩm lần hai vụ tai nạn đường thủy nói trên và phạt hai bị cáo Sang và Quốc mỗi người bảy năm tù. Cuối năm 2016, TAND tỉnh xử phúc thẩm chấp nhận kháng cáo, giảm nhẹ cho Sang từ bảy năm tù xuống còn ba năm tù. Sau đó, anh Thanh tiếp tục làm đơn yêu cầu bồi thường thì TAND huyện Châu Thành cho rằng hồ sơ vụ án đã được TAND Cấp cao tại TP.HCM mượn để xem xét lại nên chưa thể tiến hành tổ chức xin lỗi và bồi thường oan…

4 vấn đề đặt ra trong các vụ đòi nợ thuê trá hình

4 vấn đề đặt ra trong các vụ đòi nợ thuê trá hình

(PLO)- Gần đây, những kiểu đòi nợ thuê như gọi điện, nhắn tin chửi bới, đe dọa, ghép hình ảnh vào tờ cáo phó, ảnh đồi trụy... rồi gửi cho khách hàng, người thân, bạn bè... liên tục xuất hiện; công an đã mạnh tay xử lý nhưng vẫn chưa tém dẹp hết hiện tượng này.  
Chuyện buồn của 1 thanh niên ngờ nghệch

Chuyện buồn của 1 thanh niên ngờ nghệch

(PLO)- “Phải chi thằng Hùng nó tâm thần hẳn luôn thì đời nó đỡ khổ!”, đó là câu nói của bà nội dành cho đứa cháu ngờ nghệch năm lần phạm tội vì trộm cắp.
Chế định bồi thẩm đoàn tại các nước trên thế giới

Chế định bồi thẩm đoàn tại các nước trên thế giới

(PLO)- Chế định bồi thẩm đoàn được sử dụng ở các nước áp dụng mô hình tố tụng tranh tụng như Mỹ, Anh, Úc...; Singapore, Ấn Độ và Malaysia là ba nước châu Á thuộc hệ thống thông luật nhưng đã từ bỏ chế định bồi thẩm đoàn vì lo ngại sự thiên vị.