Ăn thật nhiều trái cây có thật sự tốt?

Ăn trái cây có thể giúp chúng ta có nhiều sức khỏe vì chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, không vì thế mà chúng ta ăn quá nhiều vì chúng có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn, theo Time.

1. Dễ bị mất cân bằng dinh dưỡng

Nếu lấy trái cây làm phần chính trong chế độ ăn hằng ngày sẽ khiến chúng ta dễ gặp tình trạng thiếu hụt nguồn dinh dưỡng.

Ăn thật nhiều trái cây có thật sự tốt? ảnh 1
Nếu ăn quá nhiều trái cây có thể dẫn đến tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng. Ảnh: Internet

Đặc biệt chế độ ăn trọng trái cây này hoàn toàn không phù hợp áp dụng cho trẻ em (lứa tuổi cần bổ sung đa dạng chất dinh dưỡng) và những người có bệnh lý về tiểu đường.

2. Ăn quá nhiều trái cây có thể khiến bạn bị tiêu chảy:

TS Drewnowski, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng sức khỏe cộng đồng tại ĐH Washington, cho biết: “Việc nạp một lượng lớn trái cây có thể khiến bạn bị tiêu chảy”. Chúng ta hoàn toàn không muốn tình trạng này xảy ra.

3.  Nước ép trái cây không tốt như chúng ta nghĩ:

Việc uống nước ép trái cây không giống như việc chúng ta ăn trái cây nguyên chất, không những thế nó còn khiến bạn gặp phải một vài rủi ro về sức khỏe.

Ăn thật nhiều trái cây có thật sự tốt? ảnh 2
Uống nhiều nước ép trái cây có thể gia tăng nguy cơ bị tiểu đường. Ảnh: Internet

Một nghiên cứu năm 2013 của Trường Harvard cho thấy mối liên hệ giữa việc sử dụng nước ép trái cây với nguy cơ gia tăng bệnh tiểu đường. Việc pha trộn trái cây và trái cây tổng hợp dẫn đến việc các chất xơ không hòa tan bị loại bỏ hoặc bị phá hủy - chất giúp hạn chế sự hấp thu nhanh đường trong ruột non - và điều này khiến bạn hấp thu lượng đường lớn hơn bạn nghĩ rất nhiều.

Ăn bao nhiêu trái cây là đủ?

Theo Huffington Post, chuyên gia dinh dưỡng Beth Warren, "Chúng ta nên ăn trái cây khoảng sáu lần/ngày, mỗi lần cách nhau ba giờ. Điều đó có nghĩa là chúng ta có thể chọn trái cây khi ăn nhẹ, giữa bữa sáng và bữa trưa, giữa bữa trưa và bữa tối.

Ngoài ra, nước ép trái cây là chất lỏng, chúng không phải thông qua quá trình xử lý trước khi xâm nhập vào máu nên dễ dàng chuyển hóa thành đường hơn. Do vậy, chúng ta chỉ nên uống 1/3 cốc nước ép mỗi ngày".