Ăn trứng có thể tăng cường sức khỏe tim mạch

(PLO)- Một nghiên cứu gần đây cho thấy, tiêu thụ trứng vừa phải có thể làm tăng lượng chất chuyển hóa có lợi cho tim trong máu.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trong một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí eLife, người ta thấy rằng tiêu thụ trứng vừa phải có thể làm tăng số lượng các chất chuyển hóa có lợi cho tim trong máu.

Các phát hiện cho thấy rằng, ăn tối đa một quả trứng mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh tim mạch.

Tiêu thụ trứng vừa phải có thể làm tăng số lượng các chất chuyển hóa có lợi cho tim trong máu. Ảnh: NHẬT LINH

Tiêu thụ trứng vừa phải có thể làm tăng số lượng các chất chuyển hóa có lợi cho tim trong máu. Ảnh: NHẬT LINH

Theo Science Daily, trứng có rất nhiều cholesterol trong chế độ ăn uống, nhưng chúng cũng bao gồm rất nhiều chất dinh dưỡng khác. Một nghiên cứu trước đây được công bố trên tạp chí Heart chỉ ra rằng những người ăn trứng hàng ngày (khoảng một quả trứng mỗi ngày) có nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ thấp hơn đáng kể so với những người ăn trứng ít thường xuyên hơn.

Để hiểu rõ hơn về mối liên hệ này, các tác giả của nghiên cứu này đã tiến hành một nghiên cứu dựa trên dân số để xem việc tiêu thụ trứng ảnh hưởng như thế nào đến các dấu hiệu của sức khỏe tim mạch trong máu.

Tác giả đầu tiên Lang Pan, tại Khoa Dịch tễ học và Thống kê sinh học, Đại học Bắc Kinh, Trung Quốc giải thích: “Rất ít nghiên cứu đã xem xét vai trò của chuyển hóa cholesterol trong huyết tương trong mối liên hệ giữa việc tiêu thụ trứng và nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, vì vậy chúng tôi muốn giúp giải quyết khoảng cách này"

Pan và nhóm nghiên cứu đã chọn 4.778 người tham gia, trong đó 3.401 người mắc bệnh tim mạch và 1.377 người không mắc bệnh. Họ sử dụng một kỹ thuật gọi là cộng hưởng từ hạt nhân có mục tiêu để đo 225 chất chuyển hóa trong các mẫu huyết tương lấy từ máu của những người tham gia. Trong số các chất chuyển hóa này, họ đã xác định được 24 chất có liên quan đến mức tiêu thụ trứng tự báo cáo.

Các phân tích của họ cho thấy những người ăn một lượng trứng vừa phải có hàm lượng protein cao hơn trong máu gọi là apolipoprotein A1 - một khối xây dựng của lipoprotein mật độ cao (HDL), còn được gọi là 'lipoprotein tốt'. Những người này đặc biệt có nhiều phân tử HDL lớn hơn trong máu, giúp loại bỏ cholesterol khỏi mạch máu và do đó bảo vệ chống lại sự tắc nghẽn có thể dẫn đến đau tim và đột quỵ.

Các nhà nghiên cứu đã xác định thêm 14 chất chuyển hóa có liên quan đến bệnh tim. Họ phát hiện ra rằng những người tham gia ăn ít trứng hơn có lượng chất chuyển hóa có lợi thấp hơn và lượng chất có hại trong máu cao hơn so với những người ăn trứng thường xuyên hơn.

Tác giả Canqing Yu, Phó giáo sư tại Khoa Dịch tễ học và Thống kê sinh học, Đại học Bắc Kinh cho biết: "Kết hợp với nhau, kết quả của chúng tôi cung cấp lời giải thích tiềm năng cho việc ăn một lượng trứng vừa phải có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh tim. Tuy nhiên, vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu để xác minh vai trò nhân quả của các chất chuyển hóa lipid trong mối liên hệ giữa việc tiêu thụ trứng và nguy cơ mắc bệnh tim mạch".

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm