Giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách ăn uống lành mạnh

(PLO)- Tất cả chúng ta đều muốn có một trái tim khỏe mạnh cho cuộc sống. Chế độ ăn uống có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn trong việc đạt được mục tiêu đó.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Lựa chọn thực phẩm phù hợp có thể giúp kiểm soát các triệu chứng của bệnh tim và giúp ngăn ngừa các biến chứng tiếp theo. Cải thiện chế độ ăn uống và thể dục có thể làm chậm quá trình tắc nghẽn động mạch, và thậm chí có thể ngăn chặn hoặc đảo ngược quá trình thu hẹp động mạch. Nó cũng làm giảm cholesterol "xấu" (LDL), huyết áp, đường huyết và cân nặng của bạn.

Lựa chọn thực phẩm phù hợp có thể giúp kiểm soát các triệu chứng của bệnh tim và giúp ngăn ngừa các biến chứng tiếp theo. Ảnh: NHẬT LINH ảnh 1

Lựa chọn thực phẩm phù hợp có thể giúp kiểm soát các triệu chứng của bệnh tim và giúp ngăn ngừa các biến chứng tiếp theo. Ảnh: NHẬT LINH

Theo Better Health Channel, hãy thử các bước sau để giảm nguy cơ phát triển bệnh tim:

- Hạn chế đồ ăn nhanh chiên rán và đồ ăn chế biến sẵn.

- Thay thế năng lượng từ chất béo bão hòa (chẳng hạn như bơ, dầu dừa và kem) bằng chất béo không bão hòa lành mạnh từ hạt và thực vật (chẳng hạn như dầu ô liu nguyên chất, dầu quả bơ, hướng dương, cải dầu, cây rum, đậu phộng, đậu nành và vừng) và thực phẩm như các loại hạt, quả bơ, ô liu và đậu nành.

- Tăng số lượng và sự đa dạng của các loại thực phẩm thực vật, chẳng hạn như ăn nhiều rau, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt.

- Giảm tiêu thụ các nguồn carbohydrate tinh chế có chỉ số đường huyết cao hơn (bao gồm cả thực phẩm có thêm đường).

- Hạn chế các loại thịt đỏ chưa qua chế biến (chẳng hạn như thịt bò, thịt bê, thịt cừu, thịt lợn, thỏ và các loại thịt thú rừng khác) đến tối đa 350 g (trọng lượng đã nấu chín) mỗi tuần và tránh thịt đã qua chế biến (chẳng hạn như xúc xích, giăm bông, xúc xích Ý và prosciutto).

- Cắt bỏ tất cả các chất béo có thể nhìn thấy từ thịt và loại bỏ da của gia cầm.

- Ăn các loại đậu thường xuyên - như đậu hầm (giảm muối), đậu nành, đậu lăng và đậu phụ.

- Ăn nhẹ với một số ít các loại hạt thô, không ướp muối vào hầu hết các ngày trong tuần (đặc biệt là quả óc chó và hạnh nhân).

- Ăn cá nhiều dầu (chẳng hạn như cá thu, cá mòi, cá ngừ và cá hồi có chứa axit béo omega-3) ít nhất một lần mỗi tuần.

- Giảm lượng muối ăn - tránh thức ăn đóng gói và chế biến sẵn, hạn chế thức ăn nhanh và thức ăn mặn. Thay thế muối trên bàn ăn và trong nấu ăn, bằng các loại thảo mộc và gia vị để tăng hương vị.

- Kiểm tra hàm lượng natri trong thực phẩm và chọn các sản phẩm có hàm lượng natri thấp nhất.

- Nếu bạn có mức cholesterol cao, hãy chuyển sang các sản phẩm sữa ít béo hoặc không béo và không ăn quá 7 quả trứng mỗi tuần.

- Nếu bạn uống rượu, hãy uống không quá 2 ly tiêu chuẩn trong một ngày. Uống nhiều rượu sẽ làm tăng huyết áp và có thể làm tăng chất béo trung tính trong máu.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm