Anh muốn hợp tác chặt chẽ hơn với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

(PLO)- Anh muốn tạo mối quan hệ chặt chẽ với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương thông qua hợp tác về kinh tế và an ninh quốc phòng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 29-9, theo hãng tin Reuters, Ngoại trưởng Anh James Cleverly sẽ nhận định Anh cam kết hình thành mối liên kết chặt chẽ với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, bao gồm hợp tác về kinh tế và an ninh quốc phòng.

Theo Reuters, ông Cleverly sẽ nêu nhận định trên trong 1 bài phát biểu mà ông sẽ trình bày tại Singapore trong chuyến công du đầu tiên tới châu Á với tư cách Ngoại trưởng Anh.

Theo đó, ông Cleverly sẽ cho biết Anh muốn trở thành quốc gia châu Âu đầu tiên gia nhập Hiệp ước Đối tác Toàn Diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Điều này đồng nghĩa với việc các nước thành viên trong hiệp ước sẽ được tiếp cận lĩnh vực dịch vụ tài chính lớn nhất thế giới của Anh.

Ngoại trưởng Anh James Cleverly. ẢNH: AP

Ngoại trưởng Anh James Cleverly. ẢNH: AP

Theo Reuters, ông Cleverly cũng sẽ phát biểu rằng Anh sẽ hợp tác chặt chẽ với các quốc gia ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương nhằm thúc đẩy sự thịnh vượng và tăng trưởng của khu vực thông qua các hợp đồng thương mại mới.

Ông sẽ nhấn mạnh thêm rằng an ninh và thịnh vượng của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương không thể tách rời châu Âu, đồng thời khẳng định Anh luôn bảo vệ chủ quyền, an ninh kinh tế của mình cũng như của các nước đối tác và sẽ không làm ngơ trước bạo lực hay áp chế xảy ra ở bất cứ đâu.

Hiệp ước Đối tác Toàn Diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) gồm 11 thành viên, trong đó có Việt Nam. Theo hiệp ước này thì 11 nước thành viên trong hiệp ước sẽ được xóa bỏ 95% thuế quan xuất nhập khẩu.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

2023 - Năm sôi động giao lưu giữa TP.HCM và Indonesia

2023 - Năm sôi động giao lưu giữa TP.HCM và Indonesia

(PLO)- Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết 2023 là một năm sôi động với nhiều hoạt động giao lưu giữa Indonesia và TP.HCM, đồng thời nhấn mạnh TP.HCM luôn muốn tăng cường hợp tác với Indonesia.