Anh tuyên bố sẽ trừng phạt Nga, nói ông Putin phá vỡ luật quốc tế

Theo hãng tin Reuters, chính quyền Anh đã tuyên bố sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Nga và lên án việc Tổng thống Vladimir Putin công nhận hai khu vực ly khai ở miền đông Ukraine là vi phạm luật pháp quốc tế.

Trong cuộc điện đàm hôm 21-2 với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã đề nghị hỗ trợ cho Kiev, nói rằng tình hình trở nên xấu đi rất nhanh dù các bên vẫn đang theo đuổi giải pháp ngoại giao.

Anh tuyên bố sẽ trừng phạt Nga, nói ông Putin phá vỡ luật quốc tế ảnh 1

Các nhà hoạt động cầm biểu ngữ trước Bộ Ngoại giao Ukraine sau khi Kiev yêu cầu EU tăng cường các biện pháp trừng phạt chống lại Nga, ngày 21-2. Ảnh: REUTERS

"Thủ tướng Johnson nói với Tổng thống Zelensky là ông ấy tin rằng một cuộc tấn công từ Nga có thể xảy ra trong vài giờ, vài ngày tới” - văn phòng Thủ tướng Anh cho biết trong một tuyên bố sau cuộc gọi giữa 2 nhà lãnh đạo.

"Ông ấy nói với Tổng thống Zelensky rằng London đã vạch ra các biện pháp trừng phạt nhằm vào những ai có liên quan đến việc vi phạm quyền toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine và những biện pháp đó sẽ có hiệu lực vào ngày mai" - văn phòng Thủ tướng Johnson cho hay.

Anh tuyên bố sẽ trừng phạt Nga, nói ông Putin phá vỡ luật quốc tế ảnh 2

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, ông Johnson sẽ ngay lập tức thông qua gói trừng phạt chống lại Nga tại cuộc họp chính phủ vào lúc 6 giờ 30 phút ngày 22-2 (giờ địa phương).

Tổng thống Putin đã ký sắc lệnh công nhận 2 quốc gia cộng hòa tự xưng Luhansk và Donetsk trong lúc Thủ tướng Johnson đang có bài phát biểu tại một cuộc họp báo. Ngay sau khi nhận được thông tin, Thủ tướng Anh đã cho tạm dừng cuộc họp báo và cấp tốc liên lạc với Tổng thống Ukraine.

"Đó là một sự vi phạm rõ ràng chủ quyền và toàn vẹn của Ukraine. Đó là một hành vi vi phạm các thỏa thuận Minsk. Tôi nghĩ đó là một điềm xấu, một dấu hiệu rất xấu" - ông Johnson nói tại cuộc họp báo trước khi điện đàm với ông Zelensky.

Anh tuyên bố sẽ trừng phạt Nga, nói ông Putin phá vỡ luật quốc tế ảnh 3

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: REUTERS

Cùng ngày, Ngoại trưởng Anh Liz Truss cáo buộc Nga đã phá vỡ hệ thống luật pháp quốc tế khi công nhận 2 khu vực ly khai ở miền đông Ukraine: “Chúng tôi sẽ không để việc Nga vi phạm các cam kết quốc tế của mình mà không bị trừng phạt”.

Chính quyền Anh đã chuẩn bị các biện pháp trừng phạt chống lại Nga, và có thể sẽ xem xét thêm các biện pháp trừng phạt bổ sung để dự phòng nếu sau đó ông Putin quyết định tấn công Ukraine.

Ngoại trưởng Truss cho biết bà đã thảo luận về các biện pháp trừng phạt với Đại diện Cấp cao Liên minh châu Âu về Chính sách Đối ngoại và An ninh Josep Borrell. Chính quyền Mỹ cũng đã hứa sẽ có các biện pháp trừng phạt bổ sung để đáp trả động thái của ông Putin.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Ông Zelensky đến Bakhmut

Ông Zelensky đến Bakhmut

(PLO)- Ngày 22-3, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky có chuyến thăm bất ngờ đến TP Bakhmut, tỉnh Donetsk, vùng Donbass (Đông Ukraine), theo đài CNN.