Bà Rịa- Vũng Tàu đề xuất khen thưởng 5 cá nhân cứu nhóm người bị đuối nước

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Bà Rịa- Vũng Tàu đề xuất khen thưởng năm cá nhân đã dũng cảm cứu nhóm người bị đuối nước ở khu vực biển xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền ngày 10-4.

Ngày 11-4, ông Trần Văn Cường, Giám đốc sở NN&PTNT, Phó trưởng Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, cho biết: Ban chỉ huy PCTT&TKCN đã có văn bản đề xuất UBND tỉnh và Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và TKCN biểu dương năm cá nhân dũng cảm cứu nhóm thanh niên bị đuối nước tại khu vực biển xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền ngày 10-4.

Như PLO đã thông tin, chiều 9-4, nhóm du khách gồm 10 người (sáu nam, bốn nữ; trong đó có tám sinh viên một trường đại học tại Thủ Đức) đi xe máy từ TP.HCM đến một khu du lịch ở xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền để cắm trại và thuê phòng lưu trú.

Bà Rịa- Vũng Tàu đề xuất khen thưởng 5 cá nhân cứu nhóm người bị đuối nước ảnh 1

Trung úy Thái Ngô Hiếu, cán bộ Phòng PCCC công an tỉnh Đồng Nai. Ảnh: VH

Đến 8 giờ ngày 10-4, nhóm đi uống cà phê và ăn sáng tại căn tin phía sau KDL Zenna Resort, muốn đi tắm biển ở khu vực bờ kè khu du lịch nhưng bảo vệ cảnh báo không nên tắm do sóng lớn và không có nhân viên cứu hộ.

Đến 9 giờ cùng ngày, nhóm trên đi dạo bờ biển, sau đó rủ nhau tắm biển còn một người tên là ĐHN ở lại trông đồ.

Trong lúc nhóm tám người đang nắm tay nhau đứng trên ụ cát ngoài biển xã Phước Tỉnh theo hình tròn, bất ngờ bị sóng biển đập vào người làm mất thăng bằng nên cả nhóm té ngã xuống biển.

Sau khi bị ngã xuống biển thì có ba người biết bơi nên bơi vào bờ, còn lại năm người không biết bơi nên bị đuối nước.

Lúc này, anh Nguyễn Văn Quốc, Tổ trưởng Công ty phát triển xây dựng Đại Phát và ba công nhân gồm Lâm Bửu Thel, Danh Lập, Danh Huyện đang làm việc tại công trình xây dựng gần đó đã cùng Trung úy Thái Ngô Hiếu đang tắm biển phát hiện, kịp thời chạy ra cứu được bốn nạn nhân bị đuối nước vào bờ an toàn.

Riêng chị NTKP (23 tuổi, quê Bến Tre) mất tích.

Đến 12 giờ cùng ngày, lực lượng chức năng phát hiện thi thể chị P trôi dạt gần bờ kè khu vực ấp Tân Phước, xã Phước Tỉnh nên đã vớt thi thể, bàn giao cho gia đình đưa về quê an táng.

Để kịp thời, biểu dương, khen thưởng hành động dũng cảm cứu người trong lúc cấp bách của các cá nhân, Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã đề xuất UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và TKCN biểu dương năm cá nhân. Gồm Trung úy Thái Ngô Hiếu, anh Nguyễn Văn Quốc (cùng 33 tuổi, Tổ trưởng Công ty phát triển xây dựng Đại Phát) và ông Lâm Bửu Thel, Danh Lập, Danh Huyện là công nhân công ty Đại Phát.

Cũng trong ngày 11-4, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương, khen ngợi Trung úy Thái Ngô Hiếu, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Đồng Nai, đã có hành động dũng cảm cứu được nhiều người đang bị đuối nước vừa qua.

Chủ tịch nước bày tỏ xúc động và cảm ơn Trung úy Thái Ngô Hiếu, với tinh thần dũng cảm của người chiến sĩ Công an nhân dân đã gắng hết sức mình cứu bốn thanh niên bị đuối nước tại bãi tắm thuộc xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vào sáng 10-4.

“Đây thực sự là những hành động dũng cảm, nghĩa hiệp, cao cả được nhân dân cảm phục, trân trọng. Những tấm gương quên mình vì tính mạng của người bị nạn này trong cộng đồng cần được kịp thời lan tỏa để nhiều người có thêm niềm tin vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống” - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Chủ tịch nước đề nghị Bộ Công an, Công an tỉnh Đồng Nai có hình thức tuyên dương, khen thưởng xứng đáng Trung úy Thái Ngô Hiếu qua đó nhân lên những tấm gương dũng cảm cứu người, để mỗi ngày sẽ có thêm nhiều hành động đẹp, việc làm thiết thực và những tấm gương sáng góp phần tích cực xây dựng cuộc sống bình yên.

Phỏng vấn nhà thầu trong đoạn ghi âm mặc cả chung chi

Phỏng vấn nhà thầu trong đoạn ghi âm mặc cả chung chi

(PLO)- Ông N. xác định toàn bộ nội dung ghi âm là có thật, không cắt xén. Trong khi trước đó, tại cuộc họp báo, tỉnh Cà Mau thông tin ông S., Phó chủ tịch huyện Phú Tân, phủ nhận đoạn ghi âm này liên quan đến mình.