Bà Rịa-Vũng Tàu: Tập huấn về phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí

(PLO)- Quan điểm của lãnh đạo tỉnh là chủ động truyền thông, định hướng dư luận xã hội, lan tỏa những mô hình hay, cách làm tốt đến người dân; hạn chế truyền thông bị động, chậm phối hợp, cung cấp thông tin cho báo chí.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 26-5, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phối hợp cùng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức hội nghị tập huấn “Nghiệp vụ người phát ngôn, chế độ phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí năm 2023”.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, phó Cục trưởng Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông là báo cáo viên tại buổi tập huấn cùng sự tham dự của người phát ngôn các Sở, ban, ngành, địa phương; các cơ quan báo chí, truyền thông trên địa bàn.

Chủ động truyền thông, lan tỏa cách làm hay

Ông Trương Hữu Chiến, Phó Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, trong thời gian qua, công tác phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của tỉnh được triển khai thực hiện đúng quy định và cơ bản đi vào nề nếp.

Một số cơ quan, đơn vị, địa phương đã làm tốt công tác phối hợp, chủ động hơn trong việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí theo quy định. Tuy nhiên, việc tiếp xúc và cung cấp thông tin cho báo chí vẫn còn nhiều hạn chế, bất cập cần quan tâm khắc phục.

Do đó, thực hiện chỉ đạo của Thường trực Tỉnh uỷ và Kế hoạch của UBND tỉnh, việc tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ người phát ngôn, chế độ phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí năm 2023, nhằm bồi dưỡng, nâng cao kiến thức, hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước về báo chí, tăng cường nghiệp vụ về kỹ năng phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí, trả lời phỏng vấn báo chí và xử lý khủng hoảng truyền thông.

Ông Lê Văn Minh, phó trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Đức Long

Ông Lê Văn Minh, phó trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Đức Long

Ông Lê Văn Minh, phó trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy nhấn mạnh thêm, công tác báo chí và định hướng truyền thông trên địa bàn tỉnh thời gian qua ngày càng chủ động, tích cực và thể hiện được vai trò người phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan, đơn vị, địa phương.

Tuy nhiên, bên cạnh đó với những thông tin tiêu cực, mặt trái các cơ quan báo chí quan tâm, phản ánh, đề nghị cung cấp thông tin thì các đơn vị, địa phương còn lúng túng trong quá trình tiếp xúc, định hướng và phối hợp truyền thông.

Theo ông Minh, quan điểm của lãnh đạo tỉnh đối với hoạt động báo chí là chủ động truyền thông, định hướng dư luận xã hội, lan tỏa những mô hình hay, cách làm tốt trên địa bàn đến người dân; hạn chế truyền thông bị động, chậm phối hợp, cung cấp thông tin cho báo chí.

Vì vậy lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo, yêu cầu khẩn trương tổ chức buổi tập huấn cho người phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí ở các đơn vị, địa phương...

Hiểu quy định để thêm kỹ năng tiếp xúc, trả lời báo chí

Tại buổi tập huấn, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó cục trưởng Cục Báo chí, Bộ Thông tin và truyền thông đã chia sẻ chuyên đề phát ngôn, cung cấp thông tin và ứng xử với báo chí- truyền thông.

Trong đó, thông tin và cung cấp thông tin về tình hình hoạt động của các cơ quan báo chí, cấp thẻ nhà báo; cách hiểu nội hàm về phát ngôn, cung cấp thông tin báo chí; các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động các cơ quan báo chí, nhà báo; quyền của người dân cũng như người phát ngôn, cung cấp thông tin báo chí; Kỹ năng tiếp xúc báo chí, cung cấp thông tin, trả lời phỏng vấn, phản hồi thông tin, họp báo, xử lý khủng hoảng truyền thông...

Ngoài ra, báo cáo viên cũng thông tin sâu về một số nhận thức mới về truyền thông chính sách. Vai trò của các cơ quan trong phối hợp với báo chí và các phương tiện truyền thông khác để thực hiện công tác truyền thông các chính sách trong nhiều lĩnh vực như y tế, giáo dục...đến người dân.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó cục trưởng Cục Báo chí, Bộ TT&TT chia sẻ tại hội nghị. Ảnh: ĐL

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó cục trưởng Cục Báo chí, Bộ TT&TT chia sẻ tại hội nghị. Ảnh: ĐL

Khi nghe các tình huống do báo cáo viên đặt ra, một số lãnh đạo các sở ngành, địa phương là người phát ngôn đã trao đổi, thảo luận lại. Qua đó đã giúp người phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí ở các cơ quan, đơn vị có thêm cơ sở, kinh nghiệm, kỹ năng trong quá trình tiếp cận, trao đổi, cung cấp thông tin, phối hợp với các cơ quan báo chí làm tốt hơn cho công tác truyền thông trên địa bàn tỉnh.

Cuối hội nghị tập huấn, ông Trương Hữu Chiến, phó giám đốc Sở TT&TT đã thay mặt ban tổ chức cảm ơn những chia sẻ của ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó cục trưởng Cục Báo chí, Bộ TT&TT.

Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Đức Long

Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Đức Long

Ông Chiến nhấn mạnh, việc tập huấn nhằm khắc phục những hạn chế trong công tác phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí, đồng thời, cũng trang bị kỹ năng tiếp xúc, làm việc, trả lời phỏng vấn báo chí; xử lý tốt thông tin, định hướng dư luận xã hội; tạo điều kiện thuận lợi cho báo chí tác nghiệp trên địa bàn tỉnh đúng pháp luật, đúng tôn chỉ mục đích.

Qua đó phát huy vai trò báo chí là kênh thông tin quan trọng nhất, chính thống nhất, toàn diện nhất trong công tác thông tin, tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị của tỉnh và các địa phương trên địa bàn tỉnh, góp phần giữ vững an ninh tư tưởng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và các thế mạnh tiềm năng của tỉnh.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm