Báo Hong Kong: Sự ngạo mạn nguy hiểm của Bắc Kinh ở Biển Đông

Báo Hong Kong: Sự ngạo mạn nguy hiểm của Bắc Kinh ở Biển Đông ảnh 1Tàu Cảnh sát biển Trung Quốc mang số hiệu 3411 cắt mũi tàu Cảnh sát biển 8003 của Cảnh sát Biển Việt Nam lúc 8 giờ 30 ngày 16/5. (Ảnh: Công Định-Hữu Trung/TTXVN)

Bài bình luận này của tác giả Philip Bowring, một nhà báo, chuyên gia bình luận đang sống và làm việc tại Hong Kong (Trung Quốc). 

Trong bài viết, Philip Bowring nói rằng sự tự tôn và sự giải thích có xu hướng lựa chọn cẩn thận đã trở thành "mẻ rượu độc" làm gia tăng những căng thẳng ở Biển Đông.

Theo tác giả, hành động hiện nay của Trung Quốc đối với các nước láng giềng ở Biển Đông là sự gây hấn, ngạo mạn, đồng thời có vẻ theo chủ nghĩa sôvanh và chủ nghĩa vị chủng. 

Chẳng những không phải là một sự thể hiện niềm tự hào dân tộc, mà nó đang đặt cho chủ nghĩa yêu nước của Trung Quốc một cái tên tồi tệ. Những người Hong Kong yêu nước nên nhận ra điều đó, bởi vì nó là một thủ đoạn nguy hiểm.

Bắc Kinh không chỉ để lộ ra những chiếc răng nanh bành trướng đối với Việt Nam và Philippines, mà giờ đây điều đó còn làm thay đổi lập trường của Indonesia, từ một nước cố gắng hành động như một nhà hòa giải giữa Trung Quốc và các quốc gia khác ở Biển Đông, trở thành đối thủ của Trung Quốc. Bằng chứng là hai lần trong những tháng gần đây, Indonesia đã cáo buộc Trung Quốc tuyên bố yêu sách một phần quần đảo Natuna của họ./.

Theo TTXVN

Phía sau sự hài lòng về phục vụ hành chính

Phía sau sự hài lòng về phục vụ hành chính

(PLO)- Chuyển đổi số là chìa khóa cho bâng cao hiệu quả hành chánh vì nó không chỉ cải thiện về thủ tục mà còn giảm người, giảm chức danh và tiến tới giảm cả công sở.