Người Việt tại Hungary tuần hành phản đối Trung Quốc

Cuộc tuần hành do Hiệp hội người Việt Nam tại Hungary, một tổ chức xã hội ra đời năm 1998, tổ chức.

Sau phần phát biểu phản đối chính quyền Trung Quốc vi phạm công ước quốc tế, xâm phạm vùng biển đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, những người tham gia tuần hànhđã hô vang những khẩu hiệu yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi khu vực trên.

Người Việt tại Hungary tuần hành phản đối Trung Quốc ảnh 1

Khoảng 1500 kiều bào đã  cùng nhau giơ cao những tấm biểu ngữ bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau để phản đối hành động của Trung Quốc. Ảnh Trần Minh Tâm

Cuộc tuần hành bắt đầu lúc 15 giờ 30 tại Quảng trường Anh Hùng, một địa điểm rất thiêng liêng đối với dân tộc Hungary nằm tại trung tâm Budapest, trong quần thể di tích lịch sử và kiến trúc nổi tiếng được đưa vào danh sách Di sản Văn hóa Thế giới của tổ chức UNESCO.

Người Việt tại Hungary tuần hành phản đối Trung Quốc ảnh 2

 Đoàn tuần hành tại quảng trường Anh Hùng. Ảnh Trần Minh Tâm

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử hình thành cộng đồng Việt Nam tại Hungary từ hơn hai mươi năm qua, có một cuộc xuống đường với quy mô lớn, thu hút được sự tham gia của đông đảo bà con từ sinh viên đến doanh nhân, trí thức, từ các em bé mới 5-6 tuổi đến các vị cao niên.

Người Việt tại Hungary tuần hành phản đối Trung Quốc ảnh 3

 Một em bé cùng cha tham gia tuần hành. Ảnh Trần Minh Tâm

Những người tuần hành đã phát tờ rơi bằng tiếng Anh và tiếng Hungary nêu sự thật về cách hành xử ngang ngược của Trung Quốc tại biển Đông cho người dân Hunggary và du khách nước ngoài.

Sau lễ chào cờ, đại diện cộng đồng đã lên đọc văn kiện chính thức của cuộc tuần hành. Văn kiện cực lực lên án hành động của Trung Quốc và kiên quyết yêu cầu nước này phải chấm dứt các vi phạm trên biển Đông. Đồng thời, cộng đồng khẳng định luôn hướng về Tổ quốc, ngày đêm dõi theo các chiến sĩ và đồng bào đang trực tiếp đương đầu với hiểm nguy. Với bạn bè Hungary và quốc tế, cộng đồng đưa ra thông điệp kêu gọi các bạn ủng hộ Việt Nam, ủng hộ công lý, lẽ phải và hòa bình trên biển Đông.

Với sự hỗ trợ của 40 cảnh sát thuộc Cơ quan Công an TP Budapest, đoàn tuần hành đi từ Quảng trường Anh Hùng qua đại lộ chính Andrássy của thủ đô, tới trụ sở Đại sứ quán Trung Quốc. Trên suốt quãng đường dài 1km đó, trời đổ mưa nặng hạt nhưng tất cả bà con không ai bỏ cuộc.

Người Việt tại Hungary tuần hành phản đối Trung Quốc ảnh 4

 Cuộc tuần hành có sự hỗ trợ của các cảnh sát địa phương để đảm bảo an toàn và giữ gìn trật tự cho những người tham gia.  Ảnh Trần Minh Tâm

Vào khoảng 17 giờ, đoàn tuần hành đã tụ tập trước tòa đại sứ Trung Quốc, xếp thành hàng dài hơn 100 mét. Sau khi hô khẩu hiệu phản đối và đọc bài thơ “Nam Quốc Sơn Hà” bằng hai thứ tiếng Việt và Trung, đại diện cộng đồng đã tìm cách trao thư phản đối cho Đại sứ Trung Quốc nhưng tòa đại sứ đã không cử ai ra nhận.

Chính vì thế, lá thư đã được đọc lên bằng hai thứ tiếng Việt và Hung - thư cũng sẽ được gửi qua bưu điện cho Đại sứ quán Trung Quốc, đồng thời gửi tới các cơ quan truyền thông, các hang thông tấn.

Người Việt tại Hungary tuần hành phản đối Trung Quốc ảnh 5

 Đoàn tuần hành xếp thành hàng dài trước Đại sứ quán Trung Quốc. Ảnh Trần Minh Tâm

Những ca khúc ngợi ca lòng yêu nước và ý chí quật cường dân tộc như “Bạch Đằng Giang”, “Hội nghị Diên Hồng”, “Nơi đảo xa”... cũng được mở liên tục trên loa phóng thanh, hòa cùng nhiều khẩu hiệu phản đối Trung Quốc mà bà con trong cộng đồng hô vang trong suốt hơn hai tiếng của cuộc tuần hành.

Ban tổ chức nhận định cuộc xuống đường đã diễn ra rất ôn hòa, đạt được những mục tiêu đặt ra là bày tỏ lòng yêu nước đối với đất mẹ Việt Nam, thể hiện sự bất bình cao độ đối với kẻ xâm lấn. Đồng thời, cuộc tuần hành đã cho bạn bè Hungary và người nước ngoài hiểu để ủng hộ Việt Nam, chứng minh được cộng đồng đoàn kết, có tổ chức và hành xử đúng đắn trước vấn đề chung của dân tộc.

Sau đây là một số hình ảnh về cuộc tuần hành của kiều bào Hungary tại thủ đô Budapest . 

NGUYỄN HOÀNG LINH-THANH MẬN