Bắt người đàn ông bị công an truy nã về hai tội

Tuấn bị truy nã về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và bị bắt khi đang lẩn trốn tại xã Phước Vĩnh An, huyện Củ Chi, TP.HCM. Hiện Tuấn đã được di lý về Công an tỉnh Bình Phước để điều tra.
Theo hồ sơ vụ án, ngày 18-8-2014, Tuấn đến nhà anh Nguyễn Huy Bình (trú phường Tân Xuân, Đồng Xoài) thuê một chiếc xe ô tô với giá 20 triệu đồng/tháng. Do có quen biết từ trước nên anh Bình đồng ý cho Tuấn thuê.
Sau đó hai ngày, Tuấn nhờ người quen mang chiếc xe nói trên đến tiệm cầm đồ Việt Tín (phường Tân Thiện, Đồng Xoài) cầm cố được 120 triệu đồng, rồi xuống TP.HCM thuê khách sạn ở.

Bắt người đàn ông bị công an truy nã về hai tội ảnh 1
Đối tượng Trần Quốc Tuấn

Một tháng sau, hết hợp đồng thuê xe nhưng không thấy Tuấn trả xe nên anh Bình có điện thoại yêu cầu trả xe. Tuấn chuộc xe về trả cho anh Bình. Sau đó Tuấn tiếp tục hỏi thuê xe thêm bảy ngày nữa với giá 2 triệu đồng/ngày thì anh Bình đồng ý cho thuê tiếp.
Thuê được xe Tuấn tiếp tục mang đi cầm lấy 120 triệu đồng rồi bỏ trốn khỏi địa phương.
Đến hẹn không thấy Tuấn trả xe, anh Bình điện thoại hỏi nhưng Tuấn hứa hẹn không trả. Sau đó, anh Bình thấy xe mình đã bị Tuấn cầm cố tại tiệm cầm đồ Việt Tín nên đã làm đơn tố cáo đến Công an thị xã Đồng Xoài.
Tiếp đó, vào ngày 6-9-2014, Tuấn thuê một chiếc xe ô tô Toyota Cammy của Công ty TNHH Thương mại Vận tải và Du lịch Gia đình Việt (TP.HCM) với giá 24 triệu đồng/tháng. Sử dụng được hai ngày thì do hết tiền tiêu xài nên Tuấn có ý định mang đi cầm cố.
Do không có giấy tờ gốc của xe ô tô này nên Tuấn đã lên mạng Internet nhờ người làm giả giấy tờ xe... Có được giấy tờ giả, Tuấn mang xe cầm cho ông Trần Nha (ngụ phường Long Thủy, thị xã Phước Long) lấy 600 triệu đồng.
Từ đơn tố cáo của bị hại, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Đồng Xoài đã tiến hành điều tra và bắt khẩn cấp Tuấn khi đang lẩn trốn tại một khách sạn ở quận 1, TP.HCM.
Sau đó, gia đình Tuấn đã đền bù số tiền Tuấn cầm cố tài sản cho ông Nha và tiệm cầm đồ Việt Tín.
Tuấn được gia đình bảo lãnh tại ngoại thì bỏ trốn khỏi địa phương cho đến ngày bị bắt.