Bắt người đàn ông lừa đảo 400 vụ qua mạng xã hội

Ngày 25-1, Công an huyện Yên Định (Thanh Hóa) cho biết, cơ quan này đã bắt giữ đối tượng Khúc Thanh Bình (26 tuổi), ngụ phường Kim Tân, TP Lào Cai (Lào Cai) chuyên lừa đảo, chiếm đọat tài sản trên các trang mạng xã hội.

Trước đó anh TQT, 30 tuổi ở xã Định Bình (Yên Định) có nhu cầu muốn lấy lại các mật khẩu của các tài khoản cá nhân của bản thân và vợ trên các trang mạng xã hội như zalo, facebook.

Anh T. lên mạng và tìm người thì được một người có tên Tiến giới thiệu muốn lấy lại mật khẩu cho tài khoản đã mất thì chi phí 5 triệu đồng/tài khoản cho chủ của tài khoản. Nếu anh T. muốn bảo mật chống bị hack tài khoản thì phải gửi 3 triệu đồng/tài khoản.

Sau khi hướng dẫn đối tượng yêu cầu anh T. gửi tiền và nói khoảng 2 tiếng sau sẽ lấy lại được tài khoản, mật khẩu. Tưởng thật, anh T. đã chuyển 24 triệu đồng vào tài khoản mà Tiến cung cấp.

Khúc Thanh Bình bị công an huyện Yên Định, Thanh Hóa bắt giữ. Ảnh: CA

Khoảng 2 giờ sau, đối tượng đã nhắn tin lại tài khoản và mật khẩu cho anh T. nhưng anh T. không thể truy cập được và cũng không thể liên lạc lại được với Tiến. Biết mình bị lừa, anh T. đã báo cáo với cơ quan Công an.

Sau khi vào cuộc Công an huyên Yên Định xác định Khúc Thanh Bình chính là người đã lừa đảo anh T. Khám xét khẩn cấp nơi ở của Bình, Công an huyện  đã thu giữ 1 laptop, 2 điện thoại di động, 2 thẻ ATM và nhiều tang vật có liên quan.

Tại cơ quan công an, Bình khai do ham mê cờ bạc nên đã lập ra trang cá nhân “Dịch vụ fb uy tín giá rẻ” trên mạng xã hội và giả làm cán bộ viễn thông có chức năng hỗ trợ dịch vụ quản lý và kiểm soát các tài khoản. 

Bình còn rêu rao có thể kiểm soát được tin nhắn của các tài khoản cá nhân. Do vậy, đã có rất nhiều người bị hại là những người đang nghi ngờ vợ hoặc chồng mình ngoại tình đã nhờ Bình kiểm soát tin nhắn trên các trang mạng xã hội. Mỗi lần, Bình yêu cầu các bị hại phải gửi vào tài khoản của mình số tiền từ 200.000đ đến 5.000.000đ.

Từ tháng 10-2020 đến khi bị bắt ngày 23-1, Bình đã gây ra hơn 400 vụ lừa đảo trên toàn quốc với tổng số tiền gần 300 triệu đồng. Trung bình mỗi ngày có khoảng 9-10 nạn nhân đã bị Bình lừa và bị chiếm đoạt tiền.  

Công an huyện Yên Định khuyến cáo người dân đề cao cảnh giác với các tài khoản hỗ trợ kiểm soát và quản lý tài khoản cá nhân trên các trang mạng xã hội, tránh sơ hở để bọn tội phạm thực hiện hành vi lừa đảo tài sản.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm