Công an triệt phá đường dây lừa đảo qua mạng rất 'khủng'

Ngày 15-12, Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết vừa phối hợp với Cục kỹ thuật nghiệp vụ - Bộ Công an và Công an TP.HCM phá chuyên án trong đường dây lừa đảo gần 400 tỉ đồng. Công an đã bắt giữ Lê Thành Nhân- đối tượng trong đường dây người nước ngoài lừa đảo hàng trăm người Việt. 

Công an bắt giữ Lê Thành Nhân. Ảnh: CQ

Theo đó, đầu tháng 11-2020, Phòng An ninh mạng và sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế nhận được đơn trình báo của bà TTR. và HTTT. (trú tại TT. Huế) trình báo về việc bị một nhóm người giả danh nhân viên sân bay cấu kết với người nước ngoài lừa đảo số tiền hơn 700 triệu đồng.

Ngay sau đó, đơn vị đã phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự, Cục kỹ thuật nghiệp vụ- Bộ Công an vào cuộc điều tra, xác minh làm rõ.

Thông qua các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng chức năng xác định một  người có liên quan đến đường dây lừa đảo này đang ở TP.HCM, các tổ công tác được cắt cử nhanh chóng lên đường phối hợp với Công an địa phương truy bắt người này.

Sau nhiều ngày theo dõi, đầu tháng 12-2020, Lê Thành Nhân (31 tuổi, trú tại huyện Cần Đước, tỉnh Long An; làm nghề lái xe tại TP.HCM) bị bắt giữ.

Qua công tác đấu tranh, Nhân khai nhận vào khoảng tháng 5-2020, qua giới thiệu, Nhân làm quen và được một người phụ nữ (hiện đang trú tại Campuchia) rủ tham gia vào một đường dây người nước ngoài lừa đảo tại Việt Nam. Vai trò của Nhân là chịu trách nhiệm liên lạc, nhận và chuyển tiền của các bị hại cho người phụ nữ này.

Từ những thông tin do Nhân và các bị hại cung cấp cùng kết quả công tác điều tra xác minh, trong thời gian ngắn, lực lượng Công an vạch trần thủ đoạn lừa đảo của đường dây tội phạm này.

Cụ thể, thông qua mạng xã hội Whatsapp, một số người Niegeria giả là quân nhân, bác sĩ nước ngoài… kết bạn, làm quen với phụ nữ Việt Nam. Sau một thời gian trò chuyện, ngỏ lời yêu đương, nhóm người nước ngoài này sẽ bày tỏ muốn tặng quà, gửi ngoại tệ có giá trị cao cho các bị hại hòng làm mồi nhử.

Khi có được thông tin của bị hại, chúng chuyển cho những người khác sinh sống ở Campuchia, tiếp đó người ở Campuchia sẽ cung cấp thông tin cho Lê Thành Nhân tại Việt Nam.

Lúc này, Nhân sẽ giả danh là nhân viên quản lý và giao hàng tại sân bay Tân Sơn Nhất gọi điện, thông báo cho các bị hại hiện đang có một kiện hàng của người thân từ nước ngoài gửi về, yêu cầu bị hại nộp các khoản phí qua các tài khoản ngân hàng để hoàn tất thủ tục nhận hàng.

Với số tiền chiếm đoạt được, trong 2 tháng đầu tiên, Lê Thành Nhân được hưởng 10%; những tháng tiếp theo Nhân được trả công 12 triệu đồng/tháng.

Ngoài ra, từ công tác điều tra mở rộng án, lực lượng Công an còn phát hiện nhóm người Niegeria kết bạn với một số nam giới tại Việt Nam, tạo giả các hợp đồng làm ăn với số tiền lớn cần chuyển tiền về Việt Nam để lừa đảo chiếm đoạt tiền.

Bằng những thủ đoạn này, chỉ từ tháng 6 đến nay, nhóm người này đã lừa đảo hàng trăm nạn nhân với tổng số tiền chiếm đoạt gần 400 tỷ đồng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

1 phụ nữ tử vong trong căn nhà bị cháy

1 phụ nữ tử vong trong căn nhà bị cháy

(PLO)- Khi lực lượng có mặt tại hiện trường vụ cháy, phá cửa xông vào nhà đã phát hiện một người đàn ông bị thương và một phụ nữ đã tử vong.