Bắt nhân viên ngân hàng hướng dẫn vay rồi chiếm đoạt tiền của khách

(PLO)- Nam nhân viên ngân hàng hướng dẫn thủ tục vay cho khách nhưng khi giải ngân thì không đưa cho khách mà chiếm đoạt sử dụng cá nhân.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 18-8, Văn phòng Cơ quan CSĐT, Công an TP Đà Nẵng đã thực hiện lệnh bắt tạm giam Lê Đức Pháp (32 tuổi, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thời điểm phạm tội, Pháp là nhân viên của Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) - chi nhánh Trung Việt (trụ sở tại Đà Nẵng).

Công an bắt nghi phạm Lê Đức Pháp. Ảnh: H.H

Công an bắt nghi phạm Lê Đức Pháp. Ảnh: H.H

Theo điều tra, tháng 12-2020, ông LVT (45 tuổi, ngụ huyện Hòa Vang) đang thế chấp sổ hồng tại Ngân hàng TMCP phát triển TP HCM (HDbank) - Chi nhánh Đống Đa để vay 400 triệu đồng. Do có nhu cầu mở rộng làm ăn, ông T cần thêm vốn nhưng xoay sở không được nên tìm hiểu và được người quen giới thiệu gặp Pháp để được giúp đỡ.

Do bị nợ xấu nên ông T được Pháp hướng dẫn làm thủ tục chuyển quyền sở hữu sang tên cho em gái là bà LTML. Lúc này, Pháp giới thiệu ông T gặp bà NTQA (43 tuổi, ngụ quận Thanh Khê) để vay 450 triệu đồng. Số tiền này nhằm giải chấp sổ hồng ở ngân hàng cũ, sang tên để vay ngân hàng mới.

Sau đó, Pháp hướng dẫn thủ tục thế chấp sổ hồng để vay tại ngân hàng OCB 1,25 tỉ đồng.

Quá trình làm hồ sơ vay vốn cho bà L, Pháp mượn tài khoản của bà A để nhận tiền giải ngân. Đến ngày 30-12-2020, ngân hàng giải ngân, trừ đi các chi phí bảo hiểm và các chi phí khác theo quy định, số tiền thực nhận là 1 tỷ 180 triệu đồng được bà A rút đưa cho Pháp toàn bộ.

Tuy nhiên, Pháp không đưa tiền ngay cho bà L như cam kết mà nói dối là ngân hàng chưa giải ngân khoản vay. Sau nhiều lần đòi tiền, Pháp chỉ đưa cho bà L 500 triệu đồng, còn lại 680 triệu đồng Pháp chiếm đoạt sử dụng vào mục đích cá nhân. Sau đó bà L lên ngân hàng kiểm tra biết mình đã mắc nợ ngân hàng nên trình báo công an về việc Pháp lừa đảo.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm