Bắt nhóm giả danh bác sỹ, thanh tra y tế lừa đảo chiếm đoạt tài sản

(PLO)- Nhóm đối tượng lừa đảo sử dụng hình thức gọi điện thoại mua bán thuốc đông y và mời tham gia các chương trình thăm khám sức khỏe miễn phí.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Cơ quan CSĐT Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 10 bị can để điều tra làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, vào hồi giữa tháng 9, Công an quận Bắc Từ Liêm tiếp nhận đơn trình báo của bà D tố giác về việc bị nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản, với số tiền khoảng 1,2 tỉ đồng.

Nhóm đối tượng sử dụng hình thức gọi điện thoại mua bán thuốc đông y và mời tham gia các chương trình thăm khám sức khỏe miễn phí.

Ngay sau khi tiếp nhận tin báo, Công an quận Bắc Từ Liêm đã khẩn trương điều tra và bắt giữ nhóm đối tượng lừa đảo do Nguyễn Văn Tâm cầm đầu.

Tại cơ quan Công an, Nguyễn Văn Tâm khai nhận đã thuê nhóm nhân viên để thực hiện hành vi lừa đảo.

Trong đó, Nguyễn Văn Quang là người quản lý tài khoản ngân hàng mang tên Quang để nhận tiền lừa đảo.

Tâm mua các loại thực phẩm chức năng có hỗ trợ về xương khớp và mất ngủ có giá 30.000 đồng/1 hộp; mua các loại điện thoại giá rẻ và nhiều sim rác điện thoại không chính chủ để làm công cụ liên lạc.

lua-dao.jpg
Nhóm đối tượng lừa đảo. Ảnh CA

Đồng thời, Tâm mua thông tin của các bệnh nhân có triệu chứng xương khớp, mất ngủ.

Sau đó, Tâm chạy quảng cáo và giao cho nhân viên giả danh bác sĩ, thanh tra sở y tế… gọi đến bệnh nhân nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nhóm giả danh bác sỹ sử dụng chiêu thức mua bán thuốc đông y và mời tham gia chương trình Những người uống thuốc đông y lâu năm sẽ được nhà nước chi trả 80% số tiền đã bỏ ra mua thuốc và được tặng một thẻ khám chữa bệnh miễn phí của các bệnh viện Trung ương.

Nếu các bị hại đồng ý sẽ được làm hồ sơ hỗ trợ thăm khám, gửi bưu phẩm là thuốc chữa bệnh xương khớp; khoảng 10 ngày sau, hiệp hội thanh tra sẽ về thăm khám và chi trả 80% số tiền như đã hứa. Nhóm đối tượng yêu cầu bị hại phải đóng tiền tạm ứng làm hồ sơ từ 1 triệu đồng – 3 triệu đồng.

Để bị hại tin tưởng, nhóm đối tượng này sẽ gửi thuốc, thẻ khám bệnh bằng dịch vụ COD (thu tiền hộ) với số tiền như trên.

Khi bị hại tin tưởng, nhóm của Tâm sẽ tiếp tục đưa ra thông tin lừa đảo về việc làm sổ thăm khám định kỳ, được cấp phát thuốc miễn phí, mỗi tháng nhà nước hỗ trợ 2,8 triệu đồng trong vòng 5 năm.

Hoặc Nguyễn Văn Tâm sẽ gọi điện thoại cho bị hại tự xưng là Nguyễn Minh Châu – Giám đốc ngân hàng yêu cầu đóng tiền VAT và nhiều lí do khác nhau để bị hại tiếp tục chuyển tiền cho đến khi bị hại không còn khả năng đóng tiền hoặc phát hiện bị lừa đảo.

Quá trình thực hiện, Nguyễn Văn Tâm thống nhất với nhóm nhân viên nếu lừa đảo được khách dưới 100 triệu đồng sẽ chia cho nhân viên 20% số tiền lừa đảo được. Nếu lừa đảo được khách trên 100 triệu đồng thì sẽ chia cho nhân viên 30% số tiền lừa đảo được.

Hiện Công an quận Bắc Từ Liêm đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, xử lý các đối tượng theo quy định pháp luật.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm