Bắt quả tang Xí nghiệp của Công ty Bóng đèn Điện Quang xả chất thải nguy hại

(PLO)- Cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai đã phải khai quật hệ thống thoát nước trong xí nghiệp của Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang để điều tra về việc xả chất thải nguy hại ra môi trường. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 21-4, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với cơ quan chức năng của tỉnh Đồng Nai khám nghiệm hiện trường hệ thống thoát nước và hầm chứa nước trong khuôn viên của Xí nghiệp Đèn ống (Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang, KCN Biên Hòa 1) để điều tra, làm rõ hành vi xả thải chất thải công nghiệp chưa qua xử lý ra môi trường.

Trước đó, lực lượng công an Phòng Cảnh sát Môi trường Đồng Nai chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng bắt quả tang công nhân Xí nghiệp Đèn ống đang thực hiện hành vi tiêu hủy chất thải nguy hại không đúng quy định.

Tại thời điểm kiểm tra, ba nhân viên đang tiêu hủy các vỏ bóng đèn thải.

Cơ quan chức năng đang điều tra làm rõ xí nghiệp xả chất thải nguy hại ra môi trường. ảnh 1

Cơ quan chức năng đang điều tra làm rõ xí nghiệp xả chất thải nguy hại ra môi trường.

Bước đầu, các nhân viên khai nhận thực hiện xay nghiền từ đầu tháng 3-2022 đến nay.

Tại hiện trường, lực lượng công an phát hiện có khoảng 5 tấn thủy tinh có hóa chất chứa trong 195 bao và gần 370.000 bóng đèn chưa kịp xay nghiền đựng trong các sọt nhựa. Nước thải trong quá trình xay nghiền bóng đèn được thoát ra trực tiếp hệ thống mương thoát nước.

Tiếp tục kiểm tra, lực lượng công an còn phát hiện hai hầm betong được xây dựng âm dưới đất bên trong xí nghiệp có chứa chất thải công nghiệp. Lực lượng chức năng nghi vấn đây là số chất thải phát sinh trong quá trình xay nghiền vỏ bóng đèn được đổ trái quy định.

Trong ngày, cơ quan chức năng đã khai quật hệ thống thoát nước mưa từ vị trí xay nghiền bóng đèn đến khu vực hầm chứa nước thải. Qua đó, phát hiện hầm chứa chất thải từ quá trình nghiền bóng đèn.

Công an cắt bê tông, khai quật hầm nước thải bên trong xí nghiệp để điều tra. Ảnh: AX ảnh 2

Công an cắt bê tông, khai quật hầm nước thải bên trong xí nghiệp để điều tra. Ảnh: AX

Qua điều tra ban đầu, cơ quan chức năng xác định, Xí nghiệp Đèn ống đã vi phạm các lỗi như không thu gom chất thải để xử lý theo quy định; tự xử lý các loại chất thải không được đăng ký trong các thủ tục được cơ quan chức năng cho phép; chôn lấp các loại chất thải nguy hại trái quy định tại khuôn viên của công ty...

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

1 công an phường bị thương khi làm nhiệm vụ

1 công an phường bị thương khi làm nhiệm vụ

(PLO)- Trong quá trình giải quyết vụ đánh nhau ở quán nhậu, một công an phường và hai bảo vệ dân phố ở thị xã Hoà Thành, tỉnh tây Ninh bị đánh phải nhập viện cấp cứu.