Bầu cử Tổng thống Pháp: Bà Le Pen không thắng được ông Macron

(PLO)- Đương kim Tổng thống Emmanuel Macron đã đánh bại đối thủ Marine Le Pen và giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp, song ông thừa nhận người dân không hài lòng với nhiệm kỳ đầu tiên của mình và cam kết sẽ tìm cách thay đổi.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 24-4, đương kim Tổng thống Emmanuel Macron đã đánh bại đối thủ phe cực hữu Marine Le Pen và giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp. Sau chiến thắng, ông thừa nhận người dân không hài lòng với nhiệm kỳ đầu tiên của mình và cam kết sẽ tìm cách thay đổi, theo hãng tin Reuters.

Những người ủng hộ ông đã vỡ òa khi kết quả xuất hiện trên một màn hình khổng lồ tại công viên Champ de Mars cạnh tháp Eiffel.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, ngay cả khi các cuộc thăm dò dư luận cho thấy 58,5% phiếu bầu vững chắc, ông Macron thừa nhận nhiều người đã chỉ bỏ phiếu cho ông chỉ vì họ không muốn bầu cho bà Le Pen. Ông hứa sẽ giải quyết việc nhiều người Pháp có cảm giác rằng mức sống của họ đang giảm.

"Nhiều người ở đất nước này đã bỏ phiếu cho tôi không phải vì họ ủng hộ ý tưởng của tôi mà là để loại bỏ những ý kiến ​​cực hữu. Tôi muốn cảm ơn họ và biết rằng tôi mắc nợ họ trong những năm tới" - ông nói.

Màn hình TV hiển thị kết quả sớm của cuộc bầu cử tổng thống Pháp năm 2022, tại Paris, Pháp. Ảnh: REUTERS

Màn hình TV hiển thị kết quả sớm của cuộc bầu cử tổng thống Pháp năm 2022, tại Paris, Pháp. Ảnh: REUTERS

"Không ai ở Pháp sẽ bị bỏ lại bên lề đường" - ông nói thêm.

Ông Macron giành được khoảng 59% phiếu bầu của những người từ 18-24 tuổi, số phiếu gần như chia đều ở các nhóm tuổi khác.

Hai năm gián đoạn do đại dịch và giá năng lượng tăng cao do xung đột ở Ukraine gây ra đã khiến kinh tế trở thành vấn đề được quan tâm nhiều nhất trong cuộc bầu cử. Chi phí sinh hoạt tăng cao đã trở thành mối lo của những người nghèo nhất trong nước.

Các nhà lãnh đạo ở Berlin, Brussels, London,... cũng hoan nghênh việc ông đánh bại đối thủ Le Pen.

Chiến thắng của ông Macron được ca ngợi là một lời chúc mừng cho nền chính trị chính thống đã rung chuyển trong những năm gần đây sau việc Anh rút khỏi Liên minh châu Âu, cuộc bầu cử Mỹ năm 2016 và sự trỗi dậy của một thế hệ lãnh đạo theo chủ nghĩa dân tộc mới.

"Trong giai đoạn hỗn loạn này, chúng ta cần một châu Âu vững chắc và một nước Pháp có sự cam kết hoàn toàn với một Liên minh châu Âu có chủ quyền hơn và chiến lược hơn" - Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel viết trên Twitter.

Bà Le Pen nhanh chóng thừa nhận thất bại, song bà thề sẽ tiếp tục nỗ lực trong cuộc bầu cử quốc hội vào tháng 6.

"Tôi sẽ không bao giờ bỏ rơi người Pháp" - bà nói.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm