Bến Tre đầu tư hơn 325 tỉ đồng nâng cấp chống sạt lở cồn Tam Hiệp

(PLO)- Mỗi năm ở cồn Tam Hiệp đều có ít nhất 1 đến 2 điểm sạt lở lớn ven đê bao, gây mất đất, ảnh hưởng đến tình hình sản xuất và việc đi lại, an toàn của người dân.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Dự án nâng cấp, gia cố chống sạt lở đê bao cồn Tam Hiệp, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre có chiều dài hơn 20km, tổng mức đầu tư hơn 325,6 tỉ đồng.

Dự án do Ban QLDA Đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre làm chủ đầu tư.

Đang thi công dự án nâng cấp, gia cố chống sạt lở đê bao cồn Tam Hiệp. Ảnh: PV

Đang thi công dự án nâng cấp, gia cố chống sạt lở đê bao cồn Tam Hiệp. Ảnh: PV

Mục tiêu của dự án là chống sạt lở bờ sông, bảo vệ mái và chân đê ngăn triều cường, ngăn mặn, trữ ngọt, điều tiết nước, tạo thuận lợi cho sản xuất, bảo vệ hạ tầng, đất đai nhà cửa, cây trồng và tài sản của người dân, góp phần ổn định đời sống cho người dân trên cồn.

Đến nay, Ban QLDA Đầu tư xây dựng huyện Bình Đại đã thực hiện công tác kiểm kê, lập phương án bồi thường và chi tiền cho 270 hộ dân bị ảnh hưởng. Đơn vị sẽ tiếp tục lập phương án bồi thường, chi tiền cho các hộ còn lại bị ảnh hưởng bởi dự án.

Theo chính quyền xã Tam Hiệp, do là vùng đất cù lao nằm giữa sông Cửa Đại và sông Tiền, bốn bề sông nước nên nhiều năm qua do tác động của nhiều nguyên nhân cồn Tam Hiệp thường xuyên xảy ra sạt lở nghiêm trọng.

Mỗi năm ở cồn Tam Hiệp đều có ít nhất 1 đến 2 điểm sạt lở lớn ven đê bao, gây mất đất, ảnh hưởng đến tình hình sản xuất và việc đi lại, an toàn của người dân.

Trước đây, cồn Tam Hiệp thường xuyên xảy ra sạt lở nghiêm trọng. Ảnh: PV

Trước đây, cồn Tam Hiệp thường xuyên xảy ra sạt lở nghiêm trọng. Ảnh: PV

Dù nhiều người dân trên cồn đã chủ động gia cố đê bao ngăn sạt lở nhưng chỉ mang tính tạm thời, chưa kiên cố, nguy cơ sạt lở vẫn tiếp tục đe dọa. Đặc biệt thời gian gần đây, cồn Tam Hiệp tiếp tục xảy ra sạt lở gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của nhiều hộ dân sinh sống trên cồn.

“Việc triển khai dự án nâng cấp, gia cố chống sạt lở đê bao cồn Tam Hiệp được thực hiện bao phủ toàn cồn. Khi dự án hoàn thành sẽ ngăn chặn được tình trạng sạt lở, giúp người dân ổn định đời sống, an tâm sản xuất. Người dân địa phương rất phấn khởi khi được tỉnh đầu tư thực hiện dự án này” - ông Nguyễn Hữu Thọ, Chủ tịch UBND xã Tam Hiệp cho biết.

Dự án làm đê kết hợp đường giao thông chống sạt lở cồn Tam Hiệp được các nhà thầu triển khai thi công từ tháng 2-2023, dự kiến hoàn thành vào năm 2025.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm