Berlin điều tra nghi vấn lộ ghi âm tướng Đức bày mưu giúp Ukraine đánh cầu Crimea

(PLO)- Đức xác nhận có chuyện không quân bị nghe lén, song không chắc liệu đoạn ghi âm cho là một số tướng Đức bày mưu giúp Ukraine đánh cầu Crimea có bị cắt ghép, chỉnh sửa hay không.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đức ngày 2-3 lên tiếng xác nhận một đoạn hội thoại của lực lượng không quân nước này liên quan vấn đề Ukraine đã bị nghe lén, sau khi xuất hiện một bản ghi âm về cuộc hội thoại trên mạng xã hội.

Một phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Đức xác nhận với hãng tin AFP rằng đúng là một đoạn hội thoại của không quân Đức đã bị nghe lén, tuy nhiên “chưa thể nói chắc chắn rằng bản ghi âm hay văn bản được lan truyền trên mạng xã hội đã bị chỉnh sửa hay chưa”.

Trong khi đó, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cam kết sẽ điều tra “đầy đủ, kỹ lưỡng, và nhanh chóng" về vụ việc này.

Đức bày mưu giúp Ukraine
Thủ tướng Đức Olaf Scholz cam kết sẽ điều tra đầy đủ về vụ lộ đoạn ghi âm được cho là tướng Đức bày mưu giúp Ukraine tập kích cầu Crimea. Ảnh: GETTY IMAGES

Động thái trên diễn ra một ngày sau khi Tổng biên tập đài RT Margarita Simonyan hôm 1-3 đăng tải một đoạn ghi âm dài 38 phút và bản chép lời được cho là cuộc hội thoại của các sĩ quan quân đội Đức bày mưu giúp Ukraine tập kích cầu Crimea.

Cuộc hội thoại được cho là diễn ra hồi 19-2 vừa qua.

Theo bà Simonyan, những người trong đoạn ghi âm là Tư lệnh không quân Đức Ingo Gerhartz, Phó Tham mưu trưởng Cục tác chiến không quân Frank Graefe và hai chỉ huy cấp cao của lực lượng này.

Trong đoạn ghi âm, các sĩ quan đã thảo luận về khả năng chuyển giao tên lửa hành trình tầm xa Taurus cho Ukraine và chi tiết hoạt động của loại tên lửa này trên chiến trường. Các quan chức cũng thảo luận cách Đức có thể hỗ trợ Kiev mà vẫn không vượt qua “lằn ranh đỏ”.

Một trong những mục tiêu được đề cập trong đoạn ghi âm là cầu Crimea (hay còn gọi là cầu Kerch), nối bán đảo Crimea với Nga.

Ngay sau đó, phía Nga nhanh chóng yêu cầu Đức giải thích về vụ việc.

“Chúng tôi yêu cầu Đức giải thích. Berlin phải trả lời ngay lập tức. Mọi nỗ lực né tránh câu hỏi đều sẽ bị coi là thừa nhận tội lỗi” - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói hôm 2-3.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm