Bị bắt sau 2 năm đóng giả làm nhân viên Bộ An ninh Nội địa Mỹ

(PLO)- Sher-Ali và Taherzadeh đã đánh lừa được 4 nhân viên Sở Mật vụ Mỹ, trong đó có một thành viên đội an ninh của Đệ nhất phu nhân Jill Biden, suốt 2 năm liền.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo đài RT, 2 người đàn ông có tên là Haider Sher-Ali và Arian Taherzadeh đã bị bắt hôm 6-4 vì tội mạo danh nhân viên Bộ An ninh Nội địa (DHS) suốt 2 năm và tìm cách mua chuộc 4 nhân viên Sở Mật vụ Mỹ, trong đó có một thành viên đội an ninh của Đệ nhất phu nhân Jill Biden.

Theo thông tin từ tòa án, Sher-Ali (35 tuổi) và Taherzadeh (41 tuổi) đã tặng cho những quan chức Sở Mật vụ nhiều món quà đắt tiền như căn hộ áp mái miễn phí, điện thoại Iphone cao cấp, máy bay không người lái và quyền sử dụng "xe chính phủ", cùng những món quà khác.

Công tố viên liên bang Mỹ Joshua Rothstein hôm 7-4 cho biết Taherzadeh còn đặc biệt đề nghị mua một khẩu súng trường trị giá 2.000 USD cho nhân viên thuộc đội an ninh của bà Biden.

Không chỉ lừa được nhân viên của Sở mật vụ, cả 2 còn đánh lừa cả quản lý tòa nhà mà họ đang ở. Vì tin rằng Sher-Ali và Taherzadeh thật sự là đặc vụ liên bang và đang điều tra vụ bạo loạn ở Capitol (xảy ra vào ngày 6-1), nhân viên quản lý đã cho cả 2 sinh sống miễn phí trong căn hộ sang trọng trị giá hơn 40.000 USD để phục vụ cho công tác điều tra của họ và các nhân viên mật vụ khác.

Khi được các nhà điều tra hỏi tại sao Sher-Ali và Taherzadeh không phải trả tiền thuê nhà, quản lý của tòa nhà đã trả lời bằng một từ duy nhất: "Nhân viên chính phủ”.

Cả 2 còn thuyết được quản lý tòa nhà cung cấp cho họ quyền truy cập vào camera giám sát và mã cần thiết để truy cập vào tất cả các cửa trong tòa nhà. Họ cũng có một tập tài liệu đầy đủ thông tin về các cư dân sống cùng tòa nhà, bao gồm những nhân viên Sở Mật vụ và các nhân viên liên bang khác.

Haider Sher-Ali và Arian Taherzadeh đã bị bắt hôm 6-4 vì tội mạo danh nhân viên Bộ An ninh Nội địa và tìm cách mua chuộc nhân viên Sở Mật vụ Mỹ. Ảnh: RT
Haider Sher-Ali và Arian Taherzadeh đã bị bắt hôm 6-4 vì tội mạo danh nhân viên Bộ An ninh Nội địa và tìm cách mua chuộc nhân viên Sở Mật vụ Mỹ. Ảnh: RT

Sher-Ali và Taherzadeh không chỉ khoe khoang về những mối quan hệ không có thật của họ với DHS mà họ còn nói rằng họ được bổ nhiệm là “lực lượng cảnh sát đặc biệt” của chính quyền Washington và đã tham gia vào nhiều cuộc điều tra băng đảng bí mật.

Theo bản cáo trạng, cả 2 đã thuyết phục được các cư dân khác sống trong tòa nhà rằng họ không chỉ có quyền truy cập vào tất cả các cửa của tòa nhà mà còn có thể truy cập vào điện thoại di động của mọi người và có quyền truy cập vào thông tin cá nhân của mọi cư dân trong khu chung cư.

Các nghi phạm còn từng tuyển dụng một người làm việc cho họ và chỉ đạo người này thu thập thông tin về một cá nhân từng hoạt động hỗ trợ cho Bộ Quốc phòng và các cơ quan tình báo Mỹ.

FBI (Cục Điều tra Liên bang) cùng nhiều cơ quan thực thi pháp luật khác đã tiến hành lục soát tòa nhà. Họ không chỉ tìm thấy một kho vũ khí và thiết bị điện tử lớn mà còn cả thị thực Pakistan và Iran của Sher-Ali và Taherzadeh.

Theo ông Rothstein, vào năm 2019, chỉ vài tháng trước khi 2 nghi phạm tìm cách tiếp cận các nhân viên an ninh Mỹ sống trong cùng tòa nhà chung cư với họ ở thủ đô Washington D.C, Sher-Ali đã đến Pakistan, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Qatar, và nhiều lần quá cảnh tại Doha (Qatar). Ngoài ra, Ali còn tự nhận là có quan hệ với cơ quan tình báo Pakistan ISI.

Cả 2 đều bị truy tố tội giả mạo quan chức Mỹ với án phạt tù tối đa là 3 năm tù. Tuy nhiên, ông Rothstein cho rằng các nghi phạm có thể bị truy tố thêm tội âm mưu thông đồng với mức án tối đa là 5 năm tù giam.

Bộ Tư pháp Mỹ đang xem vụ việc như là một vấn đề hình sự mà không phải an ninh quốc gia. Tuy nhiên, Sở Mật vụ Mỹ đã đình chỉ 4 nhân viên có liên quan đến các nghi phạm để phục vụ điều tra.

Trong phiên tòa đầu tiên, công tố viên liên bang Joshua Rothstein đã yêu cầu thẩm phán không cho phép 2 nghi phạm được tại ngoại.

Do cả hai đều chưa có đại diện pháp lý đầy đủ nên thẩm phán đã quyết định sẽ tổ chức phiên tòa thứ 2 vào ngày 8-4.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm