Bị bắt vì bán hơn 830 tấn hạt điều nhập nhưng không báo cho hải quan

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Hoàng Văn Phi sử dụng tư cách pháp nhân công ty mở 8 tờ khai hải quan tại Chi cục Hải quan Chơn Thành, Bình Phước, nhập với số lượng hơn 1.000 tấn hạt điều khô, trị giá trên 25 tỉ đồng.

Ngày 11-11, Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Bình Phước đã khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Hoàng Văn Phi (53 tuổi), Giám đốc Công ty TNHH MTV SX-TM Phượng Phi (thị xã Phước Long) về tội buôn lậu.

Bị bắt vì bán hơn 830 tấn hạt điều nhập nhưng không báo cho hải quan ảnh 1

Cơ quan điều tra đọc lệnh khởi tố, bắt giam đối với Hoàng Văn Phi. Ảnh: CACC

Theo công an, từ tháng 6-2020 đến tháng 9-2020, Hoàng Văn Phi sử dụng tư cách pháp nhân công ty mở tám tờ khai hải quan tại Chi cục Hải quan Chơn Thành, nhập với số lượng hơn 1.000 tấn hạt điều khô, trị giá hơn 25 tỉ đồng.

Khi đưa về công ty, Phi chỉ chế biến 265 tấn hạt điều thô thành 53 tấn điều nhân xuất khẩu sang Mỹ và Trung Quốc.

Hơn 834 tấn hạt điều thô còn lại, trị giá hơn 19 tỉ đồng, Phi không chế biến thành phẩm mà bán cho một số người khác, không khai báo với cơ quan hải quan theo quy định.

Bị bắt vì bán hơn 830 tấn hạt điều nhập nhưng không báo cho hải quan ảnh 2

Lực lượng công an khám xét nơi ở của Hoàng Văn Phi. Ảnh: CACC

Hành vi của Phi đã phạm vào tội buôn lậu, được quy định tại điểm a, Khoản 4, Điều 188, Bộ luật Hình sự.

Sau khi phát hiện vụ việc, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án và đến nay khởi tố bị can, bắt giam Phi để tiếp tục điều tra.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.