Bị huyết áp cao nên hạn chế ăn những thực phẩm này

(PLO)- Huyết áp cao nếu không được kiểm soát có thể gây ra những hậu quả tai hại như đau tim và đột quỵ.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo Times Now, chế độ ăn uống có tác động lớn đến mức huyết áp - lực của máu tác động lên thành mạch máu. Trên toàn cầu, 59% phụ nữ và 49% nam giới bị tăng huyết áp, có thể dẫn đến các vấn đề về tim mạch nguy hiểm, bao gồm đau tim và đột quỵ.

Bị huyết áp cao nên hạn chế ăn những thực phẩm này
Muối là một trong những nguyên nhân chính khiến huyết áp của bạn tăng đáng kể. Ảnh: Pexels

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, cho dù bạn có tuân theo một chế độ ăn kiêng cụ thể hay không thì một số loại thực phẩm và thành phần nhất định có thể làm tăng huyết áp hoặc giúp duy trì huyết áp ở mức cao. Hạn chế những thực phẩm này có thể giúp kiểm soát huyết áp của bạn.

Muối và natri

Muối là một trong những nguyên nhân chính khiến huyết áp của bạn tăng đáng kể. Theo các nghiên cứu, muối ảnh hưởng đến sự cân bằng chất lỏng trong máu.

Mặc dù muối rất quan trọng đối với sức khỏe nhưng ăn quá nhiều có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng. Theo các chuyên gia, bạn không nên ăn quá 2.300mg natri – tương đương một thìa cà phê muối mỗi ngày.

Các bác sĩ cho biết phần lớn muối đến từ đồ ăn vặt và thực phẩm chế biến sẵn, như bánh mì, pizza, bánh mì kẹp, thịt nguội,...

Đường

Theo các chuyên gia, đường là một thủ phạm chính khác làm tăng huyết áp của bạn theo nhiều cách. Các nghiên cứu cho thấy đường, đặc biệt là đồ uống chứa nhiều đường góp phần làm tăng cân ở cả người lớn và trẻ em. Nó cũng làm tăng béo phì, một trong những yếu tố chính gây ra nhiều bệnh đe dọa tính mạng.

Theo một nghiên cứu được công bố trên MDPI, những phụ nữ bị huyết áp cao cho biết rằng việc giảm 2,3 thìa cà phê đường có thể khiến huyết áp tâm thu giảm 8,4 mm Hg và huyết áp tâm trương giảm 3,7 mm Hg.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị giới hạn lượng đường bổ sung hàng ngày là 6 thìa cà phê hoặc 25 gram đối với nữ và 9 muỗng cà phê, hoặc 36 gram, dành cho nam giới.

Rượu bia

Uống quá nhiều rượu có thể làm tăng đáng kể huyết áp của bạn. Các nghiên cứu cho thấy có mối liên hệ giữa việc uống ít rượu và giảm huyết áp ở những người uống nhiều hơn hai ly mỗi ngày.

Theo các bác sĩ, do đồ uống có cồn chứa nhiều đường và calo nên cũng góp phần lớn gây ra tình trạng thừa cân, béo phì, làm tăng nguy cơ tăng huyết áp.

Ngoài ra, một trong những thói quen lớn nhất có hại cho sức khỏe của bạn là hút thuốc. Các chuyên gia cho biết hút thuốc khiến huyết áp tăng tạm thời và mỗi khi hút thuốc, huyết áp của bạn sẽ tăng ngay lập tức do kích hoạt hệ thống thần kinh giao cảm.

Hút thuốc lá cũng làm tăng nguy cơ tích tụ các chất béo được gọi là mảng bám bên trong động mạch của bạn, dẫn đến tình trạng gọi là xơ vữa động mạch, có thể gây ra các cơn đau tim và đột quỵ nếu không được điều trị.

Theo Times Now

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm