Bí mật cuộc điện đàm của chủ tịch FIFA với tổng thống Indonesia

(PLO)- Gần như cả guồng máy chính trị của Indonesia vào cuộc sau thảm họa sân Kanjuruhan khiến 131 người tử vong.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Những ngày qua, người đứng đầu FIFA - Chủ tịch Gianni Infantino đã chủ động gọi điện trực tiếp cho Tổng thống Indonesia Joko Widodo chia sẻ rất nhiều việc cấp bách.

Khi Indonesia lo lắng bị tước quyền đăng cai World Cup U-20

Người đứng đầu FIFA hiểu được lãnh đạo Indonesia như đang ngồi trên lửa sau thảm kịch sân bóng Kanjuruhan vì mất mát quá lớn và vì áp lực dư luận trong nước. Ngoài ra, ông Gianni Infantino cũng thừa hiểu Indonesia đang rất sợ bị tước quyền đăng cai World Cup U-20 vào tháng 5-2023 mà Indonesia đã chuẩn bị suốt sáu năm qua.

Chủ tịch FIFA Gianni Infantino rất quan tâm đến các động thái từ phía Indonesia và mong sẽ không phải rút quyền đăng cai World Cup U-20 của Indonesia. Ảnh: AFP

Chủ tịch FIFA Gianni Infantino rất quan tâm đến các động thái từ phía Indonesia và mong sẽ không phải rút quyền đăng cai World Cup U-20 của Indonesia. Ảnh: AFP

Đúng ra thì World Cup U-20 tại Indonesia đã diễn ra từ giữa năm 2021 nhưng do dịch bệnh COVID-19 trên toàn cầu nên giải đấu đã được kéo đến giữa năm 2023. Và Indonesia luôn làm mọi cách để trái bóng U-20 lăn trên quốc gia mình.

Những ngày qua, cả guồng máy chính trị Indonesia vào cuộc. Từ tổng thống Indonesia đến Bộ Thanh niên và Thể thao, Bộ Nội vụ, Bộ Cảnh sát, Bộ Y tế, LĐBĐ Indonesia (PSSI) đều hối hả vào cuộc giải quyết các sự vụ gây đau lòng giới bóng đá toàn cầu và cũng là mất mát lớn của người dân Indonesia.

Cũng trong tuần qua, Bộ Cảnh sát Indonesia đã phải ráo riết vào cuộc với việc thành lập các tổ điều tra độc lập để có những kết quả sớm nhất và có chiều sâu. Từ kết luận đúng địa chỉ, đúng người, đúng nguyên nhân, Indonesia sẽ đưa ra những giải pháp đúng đắn để ngăn chặn thảm họa tương tự xảy ra trong tương lai và quan trọng là có một báo cáo đúng đắn, đồng thời đảm bảo cho vòng chung kết U-20 thế giới vẫn diễn ra chứ không bị FIFA tước quyền đăng cai.

Chủ tịch FIFA đã chia sẻ về những khó khăn mà bóng đá Indonesia đang đối diện, đồng thời mong chính phủ Indonesia hãy hết mình và hết lòng với những gì mà bóng đá Indonesia đã nỗ lực trong thời gian qua.

FIFA cần một báo cáo sớm và đầy đủ về bạo loạn sân Kanjuruhan

Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã gọi điện trực tiếp đến Tổng thống Widodo trao đổi chắc chắn không nằm ngoài những mục đích đấy. Thậm chí ông còn mở lời rằng Indonesia cần hỗ trợ gì từ FIFA, từ cách quản lý đến những biện pháp cần thiết để đảm bảo cho những giải đấu lớn và trận đấu lớn diễn ra trên đất nước Indonesia.

Chủ tịch FIFA Gianni Infantino cũng chia sẻ về những khó khăn mà bóng đá Indonesia đang đối diện, đồng thời mong chính phủ Indonesia hãy hết mình và hết lòng với những gì mà bóng đá Indonesia đã nỗ lực trong thời gian qua. Ông Gianni Infantino cũng mong Indonesia sớm khắc phục nỗi đau vụ bạo loạn sân Kanjuruhan và tất cả tiếp tục hướng đến vòng chung kết World Cup U-20 mà Indonesia được vinh dự trao quyền đăng cai.

Thân thiện và chia sẻ nhưng người đứng đầu FIFA cũng thẳng thừng với người đứng đầu quốc gia có 273 triệu dân rằng: “Indonesia phải gửi bản báo cáo trung thực nhất, đầy đủ nhất, chi tiết nhất, cũng như phương án an toàn sân bóng trong thời gian tới cho FIFA”.

Về phía Indonesia, ngoài các mũi điều tra, Tổng thống Widodo ra lệnh cho Bộ Cảnh sát, Bộ Thanh niên và Thể thao Indonesia cũng như PSSI phải thành lập các đoàn công tác kiểm tra, thanh tra chi tiết tất cả sân bóng trên toàn lãnh thổ Indonesia, trước mắt là sân của các CLB đang tham dự giải Liga 1, các sân có tổ chức các cấp độ đội tuyển qua các giải quốc tế... và đặc biệt là các sân chuẩn bị cho vòng chung kết World Cup U-20 năm 2023.

Tổng thống Widodo cũng trực tiếp đến TP Malang và trực tiếp vào thăm 10 bệnh viện nơi có các nạn nhân của thảm kịch Kanjuruhan đang điều trị.

Rõ ràng với sự quan tâm của người đứng đầu tổ chức bóng đá, có vẻ như FIFA không muốn rút quyền đăng cai của Indonesia sau sự cố đau lòng sân Kanjuruhan nhưng FIFA cũng rất rõ ràng trong việc thúc ép Indonesia phải có những báo cáo sớm nhất, trung thực nhất và đưa ra giải pháp tốt nhất.•

Sáu người bị điều tra sau thảm kịch Kanjuruhan

Cơ quan điều tra Indonesia đang điều tra ba cảnh sát, trong đó hai người trực tiếp khai hỏa bắn hơi cay và bom cháy vào đám đông trên sân Kanjuruhan. Nhân vật thứ ba là chỉ huy trưởng ra lệnh cho cấp dưới bắn hơi cay vào người hâm mộ.

Ngoài ra, ba người thuộc ban tổ chức sân Kanjuruhan gồm trưởng ban tổ chức sân và hai quan chức phụ trách trật tự của CLB chủ nhà Arema cũng đang bị điều tra.

Sáu người này có thể đối mặt với mức án lên đến năm năm tù giam.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm