Bị sỏi mật nên ăn gì?

(PLO)- Vì túi mật là một phần của hệ tiêu hóa, nên chế độ ăn uống của chúng ta đóng một vai trò quan trọng trong việc quản lý nó.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo NDTV, túi mật là một cơ quan nổi bật trong hệ tiêu hóa của chúng ta. Sỏi túi mật là chất cặn cứng có thể xuất hiện bên trong túi mật. Chất cặn cứng này được hình thành từ dịch tiêu hóa. Dịch tiêu hóa này được gọi là mật và được thải vào ruột non.

Sỏi túi mật còn có thể được gọi là sỏi mật. Sỏi mật có kích thước và số lượng khác nhau. Nhiều người có thể không cần điều trị nếu không có triệu chứng. Tuy nhiên, trong trường hợp có các triệu chứng, người ta có thể yêu cầu phẫu thuật loại bỏ sỏi.

Nước cam và cà phê có thể hữu ích cho những người bị túi mật. Ảnh: NHẬT LINH

Nước cam và cà phê có thể hữu ích cho những người bị túi mật. Ảnh: NHẬT LINH

Vì túi mật là một phần của hệ tiêu hóa, nên chế độ ăn uống của chúng ta đóng một vai trò quan trọng trong việc quản lý nó. Hãy thử 7 loại thực phẩm sau nếu bạn bị sỏi mật:

Nghệ

Củ nghệ là một siêu thực phẩm phổ biến. Loại gia vị này có nhiều lợi ích, bao gồm ngăn ngừa và cải thiện sỏi mật.

Củ nghệ rất giàu curcumin, thành phần này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bạn có thể kết hợp nghệ vào chế độ ăn uống của mình theo nhiều cách khác nhau và được khuyến khích tiêu thụ hàng ngày.

Cà phê

Cà phê là một loại đồ uống được biết đến với nhiều lợi ích đối với cơ thể chúng ta. Tuy nhiên, do hàm lượng caffeine cao, lý tưởng nhất là bạn nên tiêu thụ nó một cách vừa phải. Các nghiên cứu cho thấy chất caffeine trong cà phê có thể giúp kích thích dòng chảy của mật.

Quả bơ

Ăn thực phẩm giàu chất xơ và chất béo lành mạnh là lý tưởng để có một túi mật khỏe mạnh. Cùng với điều này, sỏi túi mật có thể do mất nước. Ăn thực phẩm giàu nước cũng thúc đẩy sức khỏe túi mật tốt hơn. Bơ rất giàu kali giúp cải thiện sức khỏe túi mật.

Cam

Cam được biết đến là loại quả giàu vitamin C. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, vitamin C có thể giúp ngăn ngừa sỏi mật.

Tiêu thụ vitamin C có thể giảm nguy cơ sỏi mật. Ảnh: NHẬT LINH

Tiêu thụ vitamin C có thể giảm nguy cơ sỏi mật. Ảnh: NHẬT LINH

Trên thực tế, một số nghiên cứu cho thấy tiêu thụ nhiều vitamin C hơn hàng ngày có thể giảm nguy cơ sỏi mật xuống một nửa, theo NDTV.

Đậu

Đậu là một loại thực phẩm phổ biến được khuyên dùng cho những người có vấn đề về túi mật.

Đậu cũng là một nguồn cung cấp protein tuyệt vời cho những người ăn kiêng dựa trên thực vật. Chất béo và cholesterol cao cũng có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm bệnh sỏi mật. Đậu có thể đóng một vai trò không thể thiếu trong việc giảm cholesterol.

Rau lá xanh

Các loại rau lá xanh thuộc nhóm rau họ cải như rau bina, cải xoăn, rau diếp, bông cải xanh,… rất giàu sắt và magiê. Cả hai chất dinh dưỡng này đều được khuyến khích đối với những người bị sỏi mật.

Hạt lanh

Hạt lanh và các loại thực phẩm giàu chất xơ khác vô cùng hữu ích trong việc cải thiện sức khỏe túi mật. Hạt lanh là một siêu thực phẩm phổ biến chứa nhiều chất dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Hạt lanh rất giàu kali, sắt và nhiều chất dinh dưỡng khác, theo NDTV.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

10 tác hại của việc bỏ ăn bữa sáng

10 tác hại của việc bỏ ăn bữa sáng

(PLO)- Bỏ ăn bữa sáng có hại cho tim, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn, tác động tiêu cực đến tâm trạng và năng lượng, nguy cơ ung thư...

5 lý do khiến bạn khó giảm cân

5 lý do khiến bạn khó giảm cân

(PLO)- Nếu bạn đang thực hiện chế độ ăn kiêng giảm cân mà vẫn không đạt được kết quả như mong muốn thì dưới đây là một số yếu tố bạn nên cân nhắc.