Bình Dương: Các vụ xâm hại tình dục trẻ em gia tăng

(PLO)- Bình Dương liên tiếp nhiều vụ xâm hại tình dục trẻ em gây lo lắng trong dân, đáng báo động là tình trạng loạn luân.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Bình Dương gia tăng các vụ xâm hại tình dục trẻ em. Công an tỉnh Bình Dương đã có nhiều biện pháp để ngăn ngừa và xử lý nghiêm loại tội phạm này.

Theo báo cáo của Văn phòng cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương, từ đầu năm đến nay Bình Dương xảy ra 49 vụ liên quan đến xâm hại tình dục trẻ em. So với cùng kỳ năm trước, tăng 16 vụ.

Hai cha con nhiều lần giao cấu với bé gái dưới 16 tuổi. Ảnh: CACC

Hai cha con nhiều lần giao cấu với bé gái dưới 16 tuổi. Ảnh: CACC

Theo Văn phòng cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương, tình hình tội phạm liên quan đến xâm hại tình dục trẻ em diễn biến phức tạp. Đáng chú ý, có nơi có lúc trong thời gian ngắn xảy ra liên tiếp nhiều vụ trong tỉnh gây lo lắng trong dân. Đáng báo động là tình trạng loạn luân có chiều hướng gia tăng.

Thượng tá Trần Minh Tâm, Phó Chánh Văn phòng cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương, cho biết có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên.

Trong đó có sự thiếu quan tâm chăm sóc và quản lý của cha, mẹ đối với con cái; chưa giáo dục con em nâng cao kiến thức về giới tính, tâm sinh lý lứa tuổi, kỹ năng phòng tránh xâm hại tình dục, do ảnh hưởng của văn hóa phẩm đồi trụy...

Bên cạnh đó, sự phối hợp giữa cơ quan công an với các ban ngành, đoàn thể có liên quan trong quản lý, giáo dục và tuyên truyền, phổ biến pháp luật về hình sự, hôn nhân gia đình và phòng chống xâm hại tình dục trẻ em chưa cao. Nhận thức pháp luật của một bộ phận người dân còn hạn chế.

Công tác phát hiện, tố giác tội phạm còn gặp nhiều khó khăn, thậm chí có cả thái độ bất hợp tác từ phía nạn nhân và gia đình nạn nhân, một số tội danh chế tài xử lý chưa đủ sức răn đe tội phạm.

Cũng theo Thượng tá Tâm, hậu quả của hành vi xâm hại tình dục trẻ em là hết sức nghiêm trọng đối với bản thân trẻ, ngoài việc tình trạng thể chất sức khỏe bị tổn thương, ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường về tâm lý, trẻ dễ bị mặc cảm, khó hòa nhập với cộng đồng, thậm chí là nỗi ám ảnh suốt cả đời.

Hệ lụy của các vụ xâm phạm tình dục trẻ em còn dẫn đến hầu hết gia đình tan vỡ, gánh nặng kinh tế đè nặng lên người vợ, mẹ của đối tượng và cả nạn nhân, ảnh hưởng trực tiếp đến việc học tập, sự chăm sóc nuôi dưỡng đối với trẻ bị xâm hại.

“Để nâng cao các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn và đấu tranh có hiệu quả đối với tội phạm xâm hại tình dục trẻ em. Lực lượng công an sẽ tăng cường phối hợp với các ngành, đoàn thể có liên quan tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về hình sự, hôn nhân gia đình, pháp luật về chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em và phòng chống xâm hại tình dục trẻ em cho quần chúng nhân dân” - Thượng tá Tâm nhấn mạnh và cho hay lượng công an sẽ điều tra xử lý nghiêm các vụ việc để giáo dục răn đe, giúp hạn chế thấp nhất tình trạng này.

Mới đây, tại huyện Dầu Tiếng xảy ra vụ việc hai cha con cùng giao cấu với người dưới 16 tuổi. Nhận tin báo, cơ quan điều tra đã bắt giữ Nguyễn Thanh Lâm (51 tuổi) và Nguyễn Tuấn Đạt (23 tuổi, cùng HKTT tại Tây Ninh) để điều tra.

Hai người bị bắt là hai cha con ruột, đã quan hệ tình dục nhiều lần với em V (14 tuổi).

Theo công an, em V có quen biết với gia đình Nguyễn Thanh Lâm. Sau thời gian quen biết em V nhận vợ chồng Lâm là cha mẹ nuôi. Đến 9-2022, V bị cha mẹ ruột la mắng vì ham chơi game nên chuyển qua gia đình cha mẹ nuôi (vợ chồng ông Lâm) tại huyện Dầu Tiếng ở.

Thời gian sinh sống tại đây, ông Lâm và người con trai là Đạt đã nhiều lần giao cấu với em V.

Tại công an, ông Lâm thừa nhận đã thực hiện giao cấu 10 lần và Đạt giao cấu ba lần đối với em V.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm